Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch
NSND Lê Khanh “cưa sừng làm nghé”
03/01/2018 11:05
(HanoiTV) - Ngày 7/1/2018, đoàn kịch Luc team sẽ công diễn vở bi hài kịch Quẫn tại Nhà hát Lớn Hà Nội nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố tác giả - nhà văn - nhà viết kịch Lộng Chương. Trong vở diễn này, NSND Lê Khai phải “cưa sừng làm nghé”, đảm nhận vai bà vợ Đại Cát.

Quẫn là vở bi hài kịch kinh điển của nhà viết kịch Lộng Chương, từng được nhiều thế hệ nghệ sĩ sân khấu Việt Nam dàn dựng thành công cách đây gần 60 năm với gần 2000 đêm diễn. Câu chuyện của Quẫn kể về gia đình ông bà Đại Cát, một gia đình tư sản lâu đời phải đối phó trước chính sách công tư hợp doanh của nhà nước.

Các thành viên trong gia đình là ông bà Đại Cát, bà mẹ Đại Lợi, em gái Đại Hưng vì lo sợ khối tài sản của gia đình vốn được tích góp từ nhiều đời bị mất nên đã tìm cách tẩu tán, che giấu. Từ đó, những mâu thuẫn về quyền lợi giữa các thành viên trong gia đình, giữa đại gia đình ông Đại Cát với xã hội dần bộc lộ và phơi bày một cách hài hước.

Đạo diễn Trần Lực chia sẻ, Quẫn lần này sẽ có nhiều sự khác biệt với năm trước bởi các diễn viên đã trưởng thành nhanh chóng và có sự tham gia của NSND Lê Khanh. Sở dĩ anh mời nghệ sĩ Lê Khanh vào vai bà Đại Cát bởi vai diễn này đòi hỏi diễn viên phải có kiến thức, trải nghiệm để thông qua ngôn ngữ ước lệ, sân khấu ước lệ mà vẫn biểu hiện được người phụ nữ xưa. Lê Khanh sẽ sánh đôi với cậu học trò Phương Mạnh Đạt trong những tình huống hài hước, kịch tính.

Đạo diễn Trần Lực và NSND Lê Khanh chia sẻ về vở diễn "Quẫn" tại buổi họp báo

Người nghệ sĩ “chơi ngông”

Tại buổi họp báo về vở diễn, NSND Lê Khanh tâm sự, lúc đầu, chị cũng băn khoăn tự hỏi rằng mình có “chơi ngông” quá không khi diễn vợ chồng cùng bạn trẻ cách cả một thế hệ. “Dù đây không phải là lần đầu tiên “cưa sừng làm nghé” trong nghề diễn, nhưng quả thực, lúc đầu tôi đắn đo đối với “Quẫn” lại nằm ở thủ pháp nghệ thuật mới mà đạo diễn Trần Lực sử dụng. Đó là lối diễn hoàn toàn khác với lối diễn tả thực mà khán giả và diễn viễn đã quá quen. Nhưng sân khấu LucTeam theo đuổi phong cách biểu hiện ước lệ, nên tôi mạnh dạn tham gia. Đây cũng là sân khấu tôi mơ ước được làm việc và thực sự đang trong quá trình học hỏi” – chị nói.

Bản thân đạo diễn Trần Lực lại nhìn thấy ở Lê Khanh nguồn năng lượng mới. “Lê Khanh vào sân khấu này là cực kỳ hợp. Cô ấy luôn luôn sáng tạo, làm mới mình. Đấy là điều mà chúng tôi rất kính nể. Lúc nào tôi cũng có cảm giác Lê Khanh sắp bùng nổ” – vị đạo diễn khó tính này nói.

Bản thân đạo diễn Trần Lực cũng tin tưởng Lê Khanh, bởi vai diễn vợ Đại Cát là vai diễn tả về một người phụ nữ Hà Nội. Vì thế, qua ngôn ngữ ước lệ mà khán giả vẫn cảm nhận được người Hà Nội xưa, đòi hỏi người diễn phải có kiến thức và trải nghiệm. Anh cho biết, hiện NSND Lê Khanh và các diễn viên  đang miệt mài tập luyện, để làm sống lại một tác phẩm sân khấu nổi tiếng bằng một phương pháp diễn hoàn toàn mới, vô cùng hấp dẫn tại thánh đường sân khấu – Nhà hát Lớn Hà Nội vào 7/1 tới.

N.Thủy

Từ khóa: vở kịch