Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

NSND Trung Kiên qua đời, hưởng thọ 82 tuổi
27/01/2021 17:59
(HanoiTV) - NSND Trung Kiên, người gắn bó với những ca khúc bất hủ Đất nước trọn niềm vui, Phất cờ Nam tiến, Cô lái tàu, Tình ca, Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn qua đời tại tại nhà riêng ở Hà Nội sáng 27/1, hưởng thọ 82 tuổi.

NSND Trung Kiên sinh năm 1939 tại Kiến Xương, Thái Bình. Ông là con trai của nhà cách mạng Nguyễn Danh Đới. Năm 16 tuổi, ông thi vào trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam).

Năm 1962, ông được cử đi học ở Liên Xô. Sau khi về nước, ông gia nhập đoàn văn công, biểu diễn cho bộ đội, chiến sĩ ở các chiến trường.

Tháng 4/1975, ông làm việc tại Đài tiếng nói Việt Nam. Tên tuổi của ông gắn liền với các nhạc phẩm như Đất nước trọn niềm vui, Phất cờ Nam tiến, Cô lái tàu, Tình ca, Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn, Chào sông Mã anh hùng, Bài ca Trường Sơn, Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người… Ông cũng là người thầy của nhiều thế hệ học trò nổi tiếng như NSND Lê Dung, Phương Nga, Bích Thủy, Đăng Dương...

Ông kết hôn với ca sĩ Thanh Nga và có con trai là nhạc sĩ Quốc Trung. Nhiều năm qua, ông sống với người vợ thứ hai là NSND, nhà giáo Thu Hà - con gái của nghệ sĩ piano Thái Thị Liên.

NSND Trung Kiên đã qua đời sáng 27/1

 Một tháng trước, nghệ sĩ Trung Kiên bị tai biến mạch máu não. Tang lễ ông dự kiến diễn ra cuối tuần này.

Trên trang cá nhân của mình, NS Quốc Trung bày tỏ niềm đau xót và biết ơn tới cha mình: "Cảm ơn bố đã mang con đến cuộc đời này. Cảm ơn bố đã dành cho con và 2 cháu Thiện Thanh và Đăng Quang một tình yêu vô bờ bến. Bố đã có cuộc đời đẹp mà con tự hào được là một phần trong đó. Sau này, ở một nơi nào đó, con ước được gặp lại bố để gọi bố yêu quý của con một lần nữa. Chào Bố!" 

PV

Từ khóa: NSND Trung Kiênnghệ sĩqua đời