Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

NSƯT Tố Nga tái hiện hình ảnh nữ TNXP trong MV “Cúc ơi!
20/07/2018 05:29
(HanoiTV) - MV “Cúc ơi” kể về chị Hồ Thị Cúc, một trong 10 liệt sĩ TNXP Ngã ba Đồng Lộc vừa được NSUT Tố Nga ra mắt vào chiều nay (19/7)

Nữ TNXP anh dũng

Nữ TNXP Hồ Thị Cúc là một cô gái trẻ, quả cảm, dâng trọn thanh xuân của mình cho độc lập của Tổ quốc. Từ nhỏ, chị Cúc đã gặp chuyện buồn gia đình, bố mất sớm vì nạn đói, mẹ đi lấy chồng để lại chị cho ông và bà dì nuôi. Lớn lên, chị đi thanh niên xung phong tham gia chống Mỹ cứu nước. Quãng thời gian nhập ngũ, sống trong vòng tay yêu thương của đồng đội, chị Cúc đã vượt qua những nỗi buồn riêng và trở thành một cô gái vui tươi, yêu đười, nhiệt huyết. Chị Cúc cùng các nữ TNXP ngày đêm san lấp hố bom, bám trụ chiến đấu, đảm bảo thông suốt đường 15A trên trận địa Ngã ba Đồng Lộc. Vào 16h ngày 24/7/1968, chị cùng các nữ TNXP ra mặt đường cách Ngã ba Đồng Lộc về phía Nam khoảng 300m để san lấp hố bom, sửa chữa đường. Bom dội đến lần thứ 15 trong ngày, các chị vẫn vừa hát, trêu đùa nhau, vừa quan sát và san lấp hố bom. Và tại đây, một trận bom bất ngờ đã dội ngay cửa hầm các chị đang trú ẩn, Cúc cùng 9 chị em trong tiểu đội hy sinh. 3 ngày sau, đồng đội và nhân dân mới tìm thấy chị bị vùi sâu trong lớp đất…

Tác giả Yến Thanh (tên thật là Nguyễn Thanh Bính – cán bộ phụ trách kỹ thuật ngành GTVT) có mặt tại thời điểm đi tìm chị Cúc đã nghẹn ngào viết lên bài thơ “Cúc ơi!”. Sau này, có rất nhiều nhạc sĩ đã phổ nhạc bài thơ này. Song với NSUT Tố Nga, chị đã quyết định chọn bản phổ của nhạc sĩ Hăng Ry để thể hiện và thực hiện MV.

Nghệ sĩ ưu tú Tố Nga tại buổi ra mắt MV "Cúc ơi" chiều 19/7

Tâm sự với PV, NSUT Tố Nga cho biết, đây là bản phổ nhạc khắc sâu vào lòng chị nhất, khiến chị ám ảnh, rưng rưng ngay khi những giai điệu đầu tiên. Và với MV “Cúc ơi”, chị thu âm tới 5 lần mới thực sự ưng ý. “MV này như một nén tâm nhang thành kính của tôi gửi đến chị Cúc, gửi đến các nữ TNXP anh hùng đã ngã xuống nơi Ngã ba Đồng Lộc” – chị nói.

12 năm cho một tác phẩm nghệ thuật

NSUT Tố Nga cho biết, phải mất 12 năm chị mới hoàn thành được tâm nguyện của mình, đó là làm MV tặng những TNXP. “Cúc ơi” được xem như là một sản phẩm nghệ thuật lớn nhất trong sự nghiệp của chị tính đến thời điểm này.

Với độ dài 10 phút. MV không thể nói được quá sâu sắc về chị Cúc, hay về các nữ TNXP Ngã ba Đồng Lộc nhưng cách tái hiện chân thực sẽ giúp khán giả và đặc biệt là giới trẻ sẽ trân quý hơn những hy sinh lớn lao của các chị dành cho Tổ quốc.

NSUT Tố Nga trong MV "Cúc ơi"
 

Trong MV này, Tố Nga vào vai người chị thân thiết với Cúc ở tiểu đội. Và đạo diễn Lam Hạ đã bắt tay với chị để thực hiện MV này. Được biệt, MV quay trong vòng 4 tháng, với sự huy động hơn 200 diễn viên quần chúng là các chiến sỹ bộ đội, các học sinh, sinh viên trên địa bàn. Tỉnh đội Hà Tĩnh cũng đã giúp NSUT Tố Nga, huy động xe và cử cố vấn đặc biệt để hỗ trợ đoàn phim. Nhiều người nhận xét, xem MV “Cúc ơi” với những cảnh quay chân thực, không hề thua kém các phim điện ảnh về chiến tranh.

Tại buổi ra mắt MV, NSUT Tố Nga nói, chị làm MV không phải để nổi tiếng mà sau album “Giếng quê” (2017) và MV Tết “Phía quê”, chị nhận được rất nhiều sự quan tâm của công chúng. Có thể nói, MV “Cúc ơi” đã đánh dấu một sức bật trong chặng đường 25 năm làm nghệ thuật của người nghệ sĩ này.

Cùng xem MV "Cúc ơi" của NSUT Tố Nga

N.Thủy

Từ khóa: MV