Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nức thơm kẹo lạc, kẹo dồi Yên Thị
06/04/2020 11:46
(HanoiTV) - Kẹo lạc là món quà quê dân dã mang hương vị độc đáo trong văn hóa người Việt, thứ quà gần gũi với nhiều người dân Việt Nam, đặc biệt là người miền Bắc. Kẹo lạc và kẹo dồi của làng nghề Yên Thị từ lâu đã nức tiếng thơm ngon được nhiều người biết đến.
Mới đến đầu làng Yên Thị, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội là du khách đã cảm nhận được hương thơm nức của mùi lạc rang, mùi nha quyện trong gió phả vào mặt người.
Thăm cơ sở sản xuất kẹo lạc, kẹo dồi của gia đình ông Xuyên, chủ thương hiệu kẹo Anh Tuấn (tên con trai ông), mới thấy được không khí nhộn nhịp của những người thợ đang luôn tay làm ra sản phẩm kẹp thơm ngon.
Cơ sở của ông làm kẹo từ những năm 1980 đến nay vẫn duy trì với hàng chục nhân công, dịp Tết số nhân công gấp nhiều lần do nhu cầu sử dụng của thị trường tăng.
Những ngày thường, cơ sở của ông "đỏ lửa" một bếp là đủ, nhưng mỗi dịp giáp Tết là 2 bếp lúc nào cũng hoạt động ngày đêm. Mỗi người một việc, luôn chân luôn tay với những mẻ kẹo, ông Xuyên vừa làm vừa chia sẻ những kinh nghiệm để có được mẻ kẹo thơm ngon.
Kẹo lạc và kẹo dồi rất nhiều nơi làm nhưng mỗi nơi có một bí quyết để kẹo thơm ngon. Nhưng nếu ai đã một lần thưởng thức các loại kẹo này ở Yên Thị do chính người dân nơi đây sản xuất sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon, từ độ thơm của lạc, vừng, ngọt mát của đường và mạch nha.
Kẹo lạc tại Yên Thị được làm rất kỳ công, có lẽ đây mới chính là yếu tố tạo nên thương hiệu làng nghề truyền thống này. Lạc sau khi được loại bỏ những hạt xấu, lép rồi đem rang vàng, trộn nhanh và đều với mạch nha đã nấu chín.
Hỗn hợp kẹo được đổ ra một mặt phẳng có trải bột gạo phía dưới, dùng lô lăn thật nhanh thành phên mỏng rồi phủ vừng rang lên sau đó dùng dao để cắt thành từng thanh dài 5cm.
Kẹo dồi được cắt và đóng gói bằng máy
Làm kẹo lạc và kẹo dồi nói làm dễ mà cũng không dễ, bởi vì công đoạn nấu mạch nha là công đoạn khó nhất và quan trọng nhất, chỉ cần quá lửa một chút là kẹo sẽ bị đắng, màu kẹo chuyển sang đen, ăn sẽ mất vị thơm ngon. 
Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp đầu tháng 11 Âm lịch, khi cái lạnh đầu đông bắt đầu len lỏi qua từng cánh áo là cả làng Yên Thị, lại thơm nức mùi lạc rang, mùi mạch nha. Một mùi hương rất gần gũi, đậm đà chất quê.

Viết Mạnh

Từ khóa: kẹo lạc Yên ThịMê Linh