Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ông bà và cháu dành nhiều thời gian cho nhau sẽ hạnh phúc và sống thọ hơn
11/01/2020 08:56
(HanoiTV) - Đây là một nghiên cứu để tái khẳng định một lần nữa giá trị của những đứa cháu đối với niềm vui trẻ nhỏ và tuổi thọ của ông bà chúng. Theo đó, càng gần gũi các cháu nhiều ông bà sẽ thấy hạnh phúc hơn và trẻ ít bị trầm cảm khi trưởng thành

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford đã quyết định nghiên cứu thêm về mối quan hệ giữa ông bà và cháu trong gia đình.

Họ đã thu thập và kiểm tra dữ liệu từ hơn 1.500 đứa trẻ. Sau khi phân tích số liệu thống kê, họ phát hiện ra rằng những đứa trẻ sống cùng hoặc gần gũi với ông bà của chúng có ít vấn đề về cảm xúc và hạnh phúc hơn.

Trẻ em cũng có chất lượng cuộc sống tốt hơn và ít có khả năng bị trầm cảm khi lớn lên. Một nghiên cứu khác cho biết những lợi ích này hoạt động theo cả hai cách: khi ông bà ở với cháu, cả người già và trẻ nhỏ đều ít bị trầm cảm.

Nhưng không phải tất cả các kết quả của nghiên cứu đều tích cực. Theo tạp chí The Gerontologist in Oxford, mối quan hệ này có thể, làm tăng các triệu chứng trầm cảm ở người cao tuổi khi họ chỉ được chăm sóc mà không thể làm gì ngược lại, nghĩa là chăm sóc ai đó. Ngoài ra, kết quả một số nghiên cứu cũng đã được quan sát thấy rằng trẻ em có xu hướng sớm rời khỏi ông bà của chúng khi đến tuổi trưởng thành. Và khi về già, họ bắt đầu nhớ "ông bà" của họ.

Ở một số nơi trên thế giới, ông bà không có quyền giữ cháu của họ ở bên cạnh. Khi cha mẹ chúng muốn đưa các con đi, người già không thể phẩn đối. Các nghiên cứu về mối quan hệ này nhằm nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mối quan hệ ông bà và con cháu, để nâng cao nhận thức của mọi người.

Con cháu làm cho cuộc sống của ông bà trở nên năng động và vui vẻ hơn. Bà ngoại có thể chăm sóc và trông trẻ, trong khi ông nội có thể làm người hướng dẫn tinh thần cho trẻ và kể cho chúng nghe những câu chuyện tuyệt vời từ kinh nghiệm của chính họ.

Ông bà dành thời gian cho cháu có nguy cơ tử vong thấp hơn 37% so với những người không thể dành tình cảm cho con cháu.

Tóm lại, trẻ em phải được phép phát triển mạnh tình cảm với ông bà để mọi người đều có nụ cười!

Yến Như

Theo Le Sympa

Từ khóa: ông bàtử vongtrẻ em