Thời sự / Xã hội Pháp luật Kinh Tế Giáo dục Đời sống
Ông Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm hối tiếc
17/01/2018 13:31
(HanoiTV) - Sau phần nói lời sau cùng của ông Đinh La Thăng trước khi Hội đồng xét xử (HĐXX) vào nghị án, bị cáo Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo khác lần lượt phát biểu. Hầu hết các bị cáo hối tiếc chuyện đã xảy ra.

Trong ngày xét xử thứ 10, các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử (HĐXX) vào nghị án. Hầu hết các bị cáo đều bày tỏ sự ân hận, trình bày gia cảnh và mong Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét giảm nhẹ tội.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bày tỏ sự băn khoăn về việc bị khép tội Cố ý làm trái và Tham ô tài sản. Nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên của Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) mong Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét thêm các chứng cứ và vật chứng trước khi nghị án.

Bị cáo Thanh bày tỏ sự ân hận và mong được Đảng, Nhà nước và nhân dân tha thứ:

"Bị cáo muốn xin lỗi các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bị cáo xin lỗi nhân dân trong cả nước. Những ngày ở trong trại, bị cáo có lúc 5 ngày không ngủ được, đang từ 70 kg xuống còn 59 kg. Nhân đây bị cáo muốn tỏ lòng rất ân hận những việc mình đã gây ra, đến giờ bị cáo không còn cơ hội chăm sóc bố mẹ nữa"- bị cáo Thanh khóc nói. "Cháu muốn gửi lời xin lỗi đến bác Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, mong bác tha lỗi cho cháu, coi cháu như người con, người cháu trong gia đình".

Bị cáo Phùng Đình Thực (nguyên Tổng giám đốc PVN) khẳng định ông luôn làm việc công tâm: “Chứng cứ tại cơ quan điều tra và phiên tòa đủ chứng minh bị cáo không làm trái. Bị cáo nhận thấy có sơ suất trong kiểm tra giám sát”. Ông đề nghị HĐXX đánh giá đầy đủ chứng cứ buộc tội và gỡ tội, cá thể hóa hành vi trách nhiệm, xét xử công minh cho bị cáo và những người khác.

Hai nguyên Phó tổng giám đốc PVN, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh và Nguyễn Xuân Sơn tỏ ra ân hận sâu sắc. Bị cáo Sơn cho rằng bản thân không làm trái các quy trình, quy chế nhưng do dây chuyền triển khai dự án có sai sót nên đến khâu của ông cũng có sai.

"Bị cáo xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các cán bộ dưới quyền, đã thừa hành nhiệm vụ của bị cáo", bị cáo Sơn nói.

Bị cáo Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng giám đốc PVC, xin nhận trách nhiệm toàn hộ hành vi sai phạm và xin lỗi cán bộ công nhân viên Tổng công ty PVC vì hành vi sai phạm của ông đã ảnh hưởng đến uy tín của đơn vị. Ông cũng xin HĐXX giảm nhẹ án cho bản thân và các bị cáo khác trong vụ án.

Bị cáo Nguyễn Anh Minh, nguyên Tổng giám đốc PVC, nói bản thân thấy rất đáng xấu hổ và nhục nhã: "Số tiền đó không sử dụng vào mục đích cá nhân, nhưng bị cáo thấy mình phải có trách nhiệm vì sự thất thoát này. Gia đình bị cáo cũng đã xin được khắc phục số tiền, mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật".

HanoiTV

Từ khóa: