Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ông Trump nêu điều kiện thừa nhận thất bại
27/11/2020 13:01
(HanoiTV) - Ngày 26/11, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump có thêm một hành động trên con đường chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua, nhưng ông vẫn không chính thức thừa nhận việc thất cử.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng 

Ông Donald Trump lần đầu tiên tuyên bố rằng ông sẽ rời Nhà Trắng nếu chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3 tháng 11 được xác nhận.

Trả lời câu hỏi của báo chí khi Tổng thống Mỹ vừa đưa ra lời chúc đến các lực lượng vũ trang Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ nhân ngày lễ Tạ ơn lớn, rằng: Liệu ông có sẵn sàng chính thức thừa nhận thất bại nếu cử tri đoàn xác nhận ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ tiếp theo? "Đó sẽ là một điều gì đó rất khó chấp nhận, bởi vì chúng tôi biết rằng đã có một vụ gian lận lớn", ông Trump tuyên bố.

Ông sẽ rời Nhà Trắng vào ngày 20 tháng 1, ngày tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ? "Dĩ nhiên tôi sẽ làm điều đó, và các bạn biết điều đó", Tổng thống đáp lại một cách nửa vời.

"Tôi nghĩ rằng rất nhiều điều sẽ xảy ra vào ngày 20 tháng 1", ông Trump nhấn mạnh.

Ông Trump là Tổng thống duy nhất trong lịch sử nước Mỹ không thừa nhận chiến thắng của đối thủ, cho dù, việc bàn giao Nhà Trắng vào ngày 20/01/2021 là điều không thể tránh khỏi.

Theo kế hoạch, Liên đoàn Đại cử tri sẽ nhóm họp vào ngày 14/12 để chính thức chỉ định người chiến thắng trong cuộc bầu cử, thông qua kết quả của cuộc bỏ phiếu phổ thông vào ngày 3/11.

Ông Donald Trump không khẳng định có tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ hay không.

Cho đến nay, tất cả các biện pháp pháp lý do Tổng thống sắp mãn nhiệm đưa ra đều thất bại. Và các bang quan trọng của cuộc bầu cử này, lần lượt chứng nhận kết quả. Ông Donald Trump chưa đưa ra được bằng chứng cụ thể nào để chứng minh sự lừa dối của đảng Dân chủ.

Ông Trump cũng thông báo rằng ông sẽ đến Georgia vào ngày 5 tháng 12, nơi cuộc bầu cử hai Thượng nghị sĩ vào tháng 1/2021 sẽ quyết định đa số trong Thượng viện.

Ông Joe Biden, cựu Phó Tổng thống dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, đã giành được 306phiếu đại cử tri so với 232 phiếu cho ông Donald Trump. Ông đã giành chiến thắng của mình bằng các phá bỏ các thành trì cũ của Đảng Dân chủ bị ông Donald Trump chinh phục vào năm 2016, chẳng hạn như Pennsylvania, Michigan và Wisconsin.

Ngay từ tối thứ Hai tuần trước, ông Donald Trump đã buộc phải bật đèn xanh cho việc khởi động quá trình chuyển tiếp giữa chính quyền của ông và Tổng thống đắc cử. Ông Joe Biden hiện có quyền truy cập vào các hồ sơ và nhận các cuộc họp giao ban từ các cơ quan tình báo Mỹ. Đảng Dân chủ cũng có quyền truy cập thông tin liên quan đến đại dịch Covid-19 và tiến độ của các dự án vắc xin khác nhau.

Việc ứng phó với đại dịch COVID-19 của ông Donald Trump đã vấp phải nhiều chỉ trích trong những tháng cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống đầy biến động, khiến ông bị mất điểm rất nhiều trong cuộc bầu cử. 

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: Donald Trump