Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Phận nữ - mưu sinh bằng nghề xe ôm
21/11/2019 21:25
(HanoiTV) - Bất kì công việc gì đàn ông làm được thì phụ nữ cũng làm được. Để kiếm tiền mưu sinh ngay cả những người phụ nữ cũng chắc tay lái mà theo nghề xe ôm đầy nhọc nhằn vất vả.

Nghề chọn người.

Ngày mới của bà Xuân (tài xế xe ôm) thường bắt đầu từ 4h30 – 5h sáng tùy vào mùa đông, mùa hè, cho dù là ngày mưa thì lịch trình hàng ngày của cô cũng không thay đổi. Khi trời vẫn mờ tối, bà đã túc trực tại bến xe khách Mỹ Đình (Hà Nội) để bắt đầu một ngày làm việc mới, tranh thủ đón những vị khách đầu tiên trong ngày. Người phụ nữ tuổi trung niên ấy cũng phải chào mời khách hàng không kém gì những tài xế nam khác. Nhờ sự nhẫn nại của mình cô cũng có được những khách hàng đầu tiên.

Xe ôm - nghề vất vả mà bà Xuân chọn vì cuộc sống

“Bây giờ, nghề chọn người chứ người có được chọn nghề đâu. Tất cả cũng vì cuộc sống mưu sinh hàng ngày của ba mẹ con, kiếm được tiền nuôi con thì làm thôi, cũng không để ý làm gì.” - Bà Xuân tâm sự.

Hay cô Chín một nữ xe ôm khác lại chia sẻ: “Bây giờ, không phân biệt nam nữ, nam làm được, chúng tôi cũng làm được. Chúng tôi bây giờ còn có lợi thế hơn, khách hàng người ta chuộng xe ôm nữ, chắc nhìn đáng tin cậy mà cũng an toàn.”

Xe ôm là một nghề vất vả, chưa nói đến tính ổn định trong công việc thì sự an toàn lại càng là một vấn đề quan trọng. Vì thế, khi những người phụ nữ lao động chân tay vốn đã quen với việc bếp núc thì nay phải lao mình vào cuộc mưu sinh bằng cách hành nghề xe ôm như những người đàn ông là một điều tưởng như không có nhưng lại là một thực tế, không những thế mà số lượng những nữ xe ôm còn ngày càng tăng.

Không dừng lại ở đối tượng phụ nữ trung niên, nữ sinh viên các trường đại học trong khu vưc gần các bến xe lớn cũng hành nghề xe ôm như một công việc part-time kiếm thêm thu nhập. Bạn B (ĐH ngoại ngữ ) nói : “Mình làm xe ôm được một thời gian rồi, chủ yếu là chạy giá rẻ kiếm thêm tiền sinh hoạt thôi, không gò bó thời gian, chỉ cần kiên nhẫn chờ khách và khéo léo giao tiếp nói chuyện.”

Nữ xe ôm - Chưa bao giờ là đơn giản.

Hành nghề xe ôm đối với nam giới đã là một vấn đề, với phụ nữ lai càng là vấn đề lớn. Khi được hỏi về những khó khăn khi hành nghề xe ôm, bà Xuân chia sẻ tiếp: “Khó khăn thì nhiều vô kể, việc đi sớm về khuya thân nữ một mình đã không an toàn rồi. Ngoài ra còn nhiều khó khăn trong việc chăm lo cho con cái, nhà cửa nữa. Chưa kể cả việc họa huần có lúc chẳng may bố mẹ hai bên đau ốm.”

Hay theo cô Chín: “Các cô chạy xe ôm như này gặp đủ thành phần. Có người quỵt tiền, thỉnh thoảng gặp bọn nghiện, chúng cướp giật, đe dọa, nhưng bọn cô cũng chẳng biết làm thế nào, đành ngậm ngùi mà chạy xe tiếp thôi. Có khi còn phải cạnh tranh cả với mấy ông đàn ông nữa, miếng cơm manh áo, làm sao mà họ nhường mình.”

Tiếp tục mưu sinh trên những con đường

Dù có quá nhiều khó khăn trong ông việc nhưng các nữ xe ôm vẫn vui vẻ, lạc quan, không tỏ ra là mình lép vế trước cánh đàn ông. Lựa chọn môt nữ xe ôm luôn được khách hàng ưu tiên có lẽ bởi do họ luôn cẩn trọng,an toàn, có trách nhiệm hơn đối với hành khách của mình.

Được hỏi nếu bây giờ cho cô đổi nghề thì cô có đổi không, cô Chín trả lời: “Không, đổi làm gì. Chạy xe mãi cũng quen rồi, giờ mà bảo cô đổi nghê thì cũng không biết làm gì nữa. Với lại, chạy xe cũng có cái hay của nó, gặp được nhiều người, biết nhiều hoàn cảnh còn khó khăn hơn mình, cô lấy đó để làm động lực cho mình đấy.”

Xe ôm – công việc tưởng chừng như chỉ dành cho đàn ông, nhưng vì cuộc sống những người phụ nữ cũng phải hành nghề dù rất nhiều vất vả.

Thúy Hằng

Từ khóa: