Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Phản ứng sau khi Iran bắn tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq
08/01/2020 10:02
(HanoiTV) - Ngay sau khi hay tin các căn cứ quân sự của Mỹ bị tên lửa Iran tấn công, Tổng thống Mỹ Trump chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về sự kiện này.
Tên lửa của Iran được phóng đi

Cơ quan quản lý hàng không dân dụng Mỹ FAA đã ban hành lệnh cấm tất cả các chuyến bay dân sự qua không phận Iraq, Iran và Vùng vịnh

Trong khi đó, bầu trời Baghdad, Iraq có rất nhiều máy bay quân sự sau khi Iran bắn tên lửa.

Ngay rạng sáng ngày 08/01, giá dầu thế giới tăng vọt hơn 4,5%. Mối lo ngại về sản xuất dầu và sự chao đảo thị trường chứng khoán thế giới đã xuất hiện sau vụ bắn hàng chục tên lửa của Iran nhằm vào căn cứ quân sự của Mỹ

Cuộc tấn công của Iran diễn ra 24 gờ sau khi Chỉ huy quân đội Mỹ tại Iraq tuyên bố rút quân, đáp lại yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ Iraq.

Một số quốc gia thành viên trong Liên quân chống IS cũng đã rút quân khỏi Iraq trước đó.

Lầu năm góc đánh giá tình hình

Mỹ đang tiến hành đánh giá ban đầu để xác định hậu quả của các cuộc tấn công, Lầu Năm Góc cho biết thêm. "Chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để bảo vệ người Mỹ, các đối tác và đồng minh của chúng tôi trong khu vực." "Hơn một chục tên lửa" đã được phóng từ Iran nhằm vào các căn cứ của quân đội Mỹ tại Aïn al-Assad và Erbil, xác nhận Bộ Quốc phòng Mỹ.

Donald Trump đang theo dõi tình hình

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã đến thăm căn cứ không quân Al Assad vào tháng 12 /2018, đã được thông báo về các cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq và đang theo dõi tình hình "chặt chẽ". "Chúng tôi biết các báo cáo về các cuộc tấn công vào căn cứ của Mỹ ở Iraq. Tổng thống đã được thông báo, đang theo dõi tình hình và đang tham khảo ý kiến ​​với Hội đồng an ninh quốc gia " Stephanie Grisham, phát ngôn viên Nhà trắng nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mike Esper đã đến Nhà Trắng sau khi cuộc tấn công. Rạng sáng ngày 08/01, Mike Esper cho biết, Mỹ chờ đợi sự trả đũa từ Iran về cái chết của Qassem Soleimani. "Chúng tôi không cố gắng bắt đầu một cuộc chiến với Iran, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng để thực hiện điều không ai muốn", ông nói với CNN.

Vệ binh cách mạng Iran đe dọa Israel

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cũng tuyên bố sẽ tấn công Israel và các đồng minh của Mỹ.

Các cuộc tấn công diễn ra trong ba đợt, với "hàng chục tên lửa", tuyên bố của Vệ binh Cách mạng Iran. Trong một tuyên bố được đưa ra đêm 07/01, Iran "xác nhận rằng họ đã bắn tên lửa vào căn cứ không quân của Mỹ ở Iraq để trả thù cho cái chết của tướng Soleimani", và khuyên Mỹ nên rút quân khỏi khu vực để tránh thiệt hại về người.

"Bất kỳ sự xâm lược nào của Mỹ chống lại Tehran sẽ tạo ra một phản ứng tiêu cực và các đồng minh của Mỹ trong khu vực cũng sẽ bị tấn công nếu họ góp phần vào các cuộc tấn công chống lại Iran", Teheran cảnh báo.

Không có thương vong

Không có thông tin về các nạn nhân hoặc thiệt hại trong cuộc tấn công vừa qua. Các cuộc tấn công này đi ngược lại bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran sau cuộc tấn công của Mỹ tại Baghdad, làm tướng Qassem Soleimani của Iran đã bị giết.

Đám tang của Tướng Qassem Soleimani tiếp tục diễn ra vào ngày 08/01

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Qassem SoleimaniTehranVệ binh Cách mạngIran