Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương
Pháp sẵn sàng giúp khôi phục Bảo tàng Quốc gia ở Rio
05/09/2018 07:29
(HanoiTV) - Sau vụ hỏa hoạn hôm chủ nhật vừa qua, thiêu trụi bảo tàng Quốc gia Brazil, Pháp đã lên tiếng sẵn sàng đóng góp, giúp đỡ bảo tàng này khôi phục
Pháp sẵn sàng giúp đỡ Brazil khôi phục bảo tàng Quốc gia vừa bị hỏa hoạn

"Trong khi người dân Brazil còn sốc trước thảm kịch này, Pháp sẵn sàng giúp đỡ những gì cần thiết", Bộ trưởng Ngoại giao Pháp, Jean-Yves Le Drian tuyên bố.

"Bảo tàng quốc gia của Rio de Janeiro là một trong những viên ngọc của Brazil. Đó là quê hương của bộ sưu tập cổ sinh vật học, đồ tạo tác Hy Lạp và La Mã, một bộ sưu tập Ai Cập và những hóa thạch lâu đời nhất của con người tìm thấy ở Brazil", ông Jean-Yves Le Drian nhấn mạnh

"Giống như bảo tàng Louvre, nó là một biểu tượng của cuộc đối thoại văn hóa, và ngọn lửa đã xóa đi một phần của ký ức về nhân loại đã biến mất", ông Jean-Yves Le Drian cho biết.

Bảo tàng Quốc gia Rio de Janeiro, bị tàn phá bởi một đám cháy khổng lồ hôm Chủ nhật vừa qua. Đây là bảo tàng lớn nhất của lịch sử tự nhiên và nhân chủng học ở Mỹ Latinh, với hơn 20 triệu mẫu và thư viện của hơn 530.000 cuốn sách.

Trong số các đối tượng cổ sinh vật học, nhân chủng học và nhân chủng học sinh học, có những cổ vật đặc biệt quý hiếm như "hộp sọ Luiza, người phụ nữ lớn tuổi nhất của Mỹ Latin, thiên thạch lớn nhất được phát hiện trong nước," theo Unesco.

Yến Như

Theo Paris Match

Từ khóa: Bảo tàng