Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Pháp: Tuyến đầu chống dịch thiếu thiết bị bảo hộ nghiêm trọng
20/03/2020 17:38
(HanoiTV) - "Có thể hôm nay tôi chữa cho người khác, nhưng ngày mai, giường bệnh kia có thể là của tôi hoặc đồng nghiêp", đó là chia sẻ của một nữ y tá được điều động đến một bệnh viện ở vùng Pitié-Salpêtrière, Pháp, nhằm tiếp nhận và điều trị cho người nhiễm COVID-19.
Bệnh viện vùng Pitié-Salpêtrière, Pháp

Giám đốc bệnh viện vùng Pitié-Salpêtrière đã yêu cầu nhân viên không tiếp xúc và cung cấp thông tin dịch bệnh cho giới báo chí. Bắt đầu từ ngày 20/3, bệnh viện này sẽ tiếp nhận bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Tuy nhiên, đội ngũ y bác sĩ tại đây được điều động từ nhiều nơi và không qua lớp đào tạo phòng dịch cơ bản, không có khẩu trang và quần áo chuyên dụng.

Cả ngày 19/03, đội ngũ y tá, điều dưỡng và cả bác sĩ tại đây chỉ được phát 01 chiếc khẩu trang, nữ y tá Micheline chia sẻ, trong khi theo tiêu chuẩn, sau 3-4 giờ đồng hồ thì được thay khẩu trang mới.

Khẩu trang được phát là loại khẩu trang y tế thông thường, không phải loại đặc biệt chống khuẩn và virus FFP2, vì không có để sử dụng.

Giám đốc bệnh viện vùng Pitié-Salpêtrière cho biết, kho khẩu trang đã bị cướp lấy trộm trong tuần qua và không còn khẩu trang để sử dụng. Khi nào có thiết bị bảo hộ này thì chưa ai được biết.

Kể từ ngày 20/03, bệnh nhân nhiễm COVID-19 sẽ đến bệnh viện và được thăm khám, điều trị miễn phí theo yêu cầu của chính phủ. Song mối đe dọa đang hiện hữu đối với đội ngũ y tế, vì nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao.

"Có thể hôm nay là giường của bệnh nhân, song ngày mai chính chúng tôi sẽ nằm trên đó vì bị nhiễm virus", nữ y tá Micheline buồn bã chia sẻ.

Hầu hết bệnh nhân đến bệnh viện trong tình trạng triệu chứng nặng, suy giảm miễn dịch nghiêm trọng. Nếu không có đồ bảo hộ, chính chúng tôi sẽ làm bệnh nhân nặng thêm và ngược lại, nguy cơ lây nhiễm với chúng tôi cao hơn bao giờ hết, nữ y tá Micheline nói.

Hiện nay, riêng tại bệnh viện vùng Pitié-Salpêtrière có 3 nhân viên y tế nghi nhiễm. Tuy nhiên, triệu chứng còn nhẹ và đang tham khảo ý kiến bác sĩ để điều trị.

Là những người lính chiến đấu vì sức khỏe cộng đồng, việc đi ra tuyến đầu là điều đương nhiên, song những thiết bị bảo hộ tối thiểu cần phải có vì nếu chúng tôi gục ngã vì bệnh dịch, hàng phòng thủ sẽ không còn vững chắc, nữ y tá Micheline chia sẻ.

Yến Như

Theo Le Point

Từ khóa: Phápkhẩu trang