Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Pháp yêu cầu Mỹ tôn trọng thỏa thuận hạt nhân với Iran
12/01/2018 14:28
(HanoiTV) - Dự kiến trong ngày hôm nay (12/1), Tổng thống Mỹ Trump sẽ có tuyên bố liên quan tới vấn đề hạt nhân Iran, mà theo đó Mỹ sẽ khẳng định thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, sẽ không phải là mối quan tâm của nước Mỹ.
Pháp yêu cầu Mỹ tôn trọng thỏa thuận hạt nhân Iran

Trước đó, ngày 11/1, Tổng thống Pháp Macron đã có cuộc điện đàm với người đồng nhiệm phía Mỹ, Trump về vấn đề hạt nhân Iran. Ông Macron một lần nữa tái khẳng định quan điểm của Pháp về vấn đề này. Theo đó, Pháp giám sát chặt chẽ mọi động thái liên quan tới thỏa thuận ký kết năm 2015 và tôn trọng những gì đã cam kết.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, thỏa thuận hạt nhân Iran không phải là lợi ích của nước Mỹ. Ông Trump sẽ yêu cầu Quốc hội Mỹ phải nắm được hoạt động của thỏa thuận này cứ 3 tháng một lần. Điều đó có nghĩa, thỏa thuận này có còn tồn tại với nước Mỹ hay không chỉ được giới hạn trong thời gian 90 ngày.

Được ký kết với sự tham gia của nhóm P5+1, các quốc gia phương Tây yêu cầu Mỹ tôn trọng thỏa thuận này và Iran chưa có bất cứ sự vi phạm nào. Tuy nhiên, kể từ khi lên nắm quyền, ông Trump không đánh giá cao thỏa thuận trên và nhiều lần tuyên bố rút khỏi cam kết mà người tiền nhiệm đã đưa ra.

Yến Như

Theo Le Monde

Từ khóa: thỏa thuận hạt nhân Iran