Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Phát động cuộc thi viết " Đại sứ Văn hóa đọc" 2020
03/07/2020 09:48
(HanoiTV) - Sáng 2/7 tại Hà Nội, Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL) đã tổ chức cuộc họp với BTC và các cơ quan báo chí về cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" năm 2020.

Cuộc họp nhằm thông tin một cách sâu rộng hơn đến công chúng về thể lệ cuộc thi cũng như đề xuất thêm nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng, tạo hiệu ứng lan tỏa cho cuộc thi.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc nằm trong trong những hoạt động thực hiện kế hoạch triển khai Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 là hoạt động dành cho các em học sinh, sinh viên, bao gồm cả người khiếm thị với mục đích khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu niên nhi đồng. Từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và phương pháp, kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên, một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Cũng nhân dịp này, cuộc thi sẽ tìm ra những gương mặt tiêu biểu để truyền cảm hứng và lan tỏa tình yêu đọc sách và văn hóa đọc trong xã hội và giới trẻ.

Theo thông tin từ BTC, thí sinh năm nay sẽ làm bài dự thi theo các đề, mỗi đề có 2 câu. Với học sinh phổ thông, thí sinh có thể chọn một trong các đề: Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của em; sáng tác một tác phẩm (câu chuyện hoặc một bài thơ) nhằm khích lệ mọi người đọc sách (Khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa) hoặc viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà em đã đọc (khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa hoặc có lời song ngữ tiếng Anh).

Với sinh viên các trường đại học, sinh viên có thể chọn chia sẻ về một cuốn sách mà anh (chị) yêu thích, một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của anh (chị) hoặc chia sẻ về phương pháp đọc sách hiệu quả và tác động của phương pháp đọc đó đối với học tập, công tác và phát triển kiến thức, kỹ năng của bản thân.

Ngoài những bộ đề nêu trên, mọi thí sinh đều có chung câu hỏi thứ hai là: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn.

Sau vòng sơ khảo, vòng chung kết sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi dự kiến diễn ra vào tháng 9 năm nay với 251 giải thưởng cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc. Cụ thể, BTC sẽ trao 4 danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu; 8 giải Nhất; 16 giải Nhì; 52 giải Ba; 128 giải Khuyến khích. Song song với đó, nhiều giải chuyên đề, giải tập thể cũng sẽ được trao cho các thí sinh, đơn vị.

<

Từ khóa: văn hóa đọcThi viết về đại sứ văn hóa đọc 2020Đại sứ văn hóa đọc 2020

<