Thời sự / Xã hội Pháp luật Kinh Tế Giáo dục
Phát động cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng”
28/06/2018 21:59
(HanoiTV) - Chiều nay (28/6), tại Hà Nội, Báo Sức khỏe &Đời sống đã phát động cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ V về sự âm thầm cống hiến, tận tâm chăm sóc trị bệnh của các thầy thuốc, của những tấm lòng thiện nguyện trên cả nước.

Tham dự buổi lễ có TTND-PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi; TTND-BS Trần Sĩ Tuấn, Tổng biên tập báo Sức khỏe&Đời sống, Trưởng ban tổ chức cuộc thi; Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi và các vị giám khảo có uy tín qua nhiều cuộc thi do báo tổ chức.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, nghề thầy thuốc bấy lâu vẫn được coi là nghề nguy hiểm. Nhưng trong bối cảnh xã hội của ngày hôm nay với nhiều giá trị đạo đức xuống cấp đáng báo động thì môi trường bệnh viện không chỉ đe dọa người thầy thuốc bởi những nguy cơ lây nhiễm bệnh tật mà còn là danh dự, là tính mạng của họ. Không ít thầy thuốc đã bị người nhà bệnh nhân truy sát ngay trong lúc đang làm nhiệm vụ cứu chữa người bệnh, khiến chúng ta đau lòng  và căm phẫn. Câu chuyện ở một số bệnh viện, nhân viên/ bác sĩ học võ để bảo vệ chính mình là một vấn đề thời sự không thể của riêng ngành Y tế.  Chính vì thế, viết về sự hy sinh thầm lặng của thầy thuốc là góp phần củng cố niềm tin của xã hội vào thực tế: ngành y đâu chỉ có một vài thầy thuốc làm dư luận bức xúc mà có cả một đội ngũ đông đảo y bác sĩ, dược sĩ, cán bộ nhân viên đang thầm lặng làm tốt công việc cứu người trị bệnh của mình, đúng như lương tâm mà họ ấp ủ là tất cả vì con người và bệnh nhân thân yêu. 

Bộ trưởng đánh giá, cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” mà báo Sức khỏe&Đời sống định kỳ tổ chức 2 năm một lần mang ý nghĩa văn hóa quan trọng, vừa soi sáng những điều tốt đẹp bị che khuất của ngành y, vừa góp phần khôi phục những phẩm chất cao đẹp như tình thương, sự hy sinh, lòng vị tha, nhân ái... đang có nguy cơ mai một trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ

Cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 28/6/2018 đến 31/10/2019. Ban tổ chức Cuộc thi sẽ tiếp nhận các bài viết của các tác giả là các nhà văn, nhà báo và các tác giả không chuyên từ khắp mọi miền Tổ quốc và nước ngoài gửi về.

Dự kiến chương trình Lễ trao giải Cuộc thi sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam nhân dịp Kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2020.

Thanh Tú

Từ khóa: Cuộc thi Sự hy sinh thầm lặngBộ trưởng Bộ Y tế