Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Phát hành sách “Di tích, danh thắng và lễ hội văn hóa tỉnh Bình Thuận”
09/04/2020 22:46
(HanoiTV) - Sở VHTTDL Bình Thuận vừa biên soạn và phát hành Cuốn sách “Di tích, danh thắng và lễ hội văn hóa tỉnh Bình Thuận", được in song ngữ (Việt – Anh).

Cuốn sách lần đầu tiên được xuất bản bằng song ngữ, với nhiều giá trị quý giá về thông tin, hình ảnh, trong đó nhiều tấm ảnh có giá trị về mặt thông tin và nghệ thuật do các nghệ sĩ nhiếp ảnh tại Bình Thuận sáng tác.

Sách giới thiệu đầy đủ về 36 di tích kiến trúc - nghệ thuật, di tích văn hóa - lịch sử, danh thắng, các làng nghề và các lễ hội văn hóa truyền thống đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh và quốc gia trong tổng số hơn 300 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh: Trường Dục Thanh một công trình tưởng niệm có ý nghĩa tinh thần của nhân dân Bình Thuận đối với Bác Hồ kính yêu; tháp Pô Sah Inư, một trong 3 nhóm đền tháp Chăm thuộc kiến trúc nghệ thuật Hòa Lai, có niên đại đầu thế kỷ VIII đến thế kỷ IX; các di tích gắn với văn hóa miền biển như Đình làng Đức Thắng (phường Đức Thắng, Phan Thiết), Đình làng Bình An (thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình), Đình làng Võ Đắt (thị trấn Đức Tài, Đức Linh). Đặc biệt là lễ hội văn hóa dân gian tại Đình làng Lạc Tánh (Tánh Linh) còn thể hiện sự giao lưu, kết nối giữa 2 dân tộc Kinh - Chăm.

Sách “Di tích, danh thắng và lễ hội văn hóa tỉnh Bình Thuận” sẽ là “cẩm nang du lịch” thiết thực và bổ ích dành cho các công ty lữ hành, đội ngũ hướng dẫn viên du lịch và nhất là khách du lịch trong và ngoài nước đã, đang và sẽ đến tham quan du lịch tại Bình Thuận.
Sách còn giới thiệu về những lễ hội văn hóa truyền thống tiêu biểu như Dinh Thầy Thím, Cầu ngư Vạn Thủy Tú, Lễ hội Trung thu Phan Thiết, Lễ hội Nghinh Ông của người Hoa Phan Thiết, Giỗ Tổ Vua Hùng tại Đền thờ Hùng Vương Phan Rí Cửa, Lễ hội Katê, Ramưwan của đồng bào Chăm. Ngoài ra, sách còn giới thiệu về các danh lam thắng cảnh, các địa chỉ du lịch nổi tiếng của Phan Thiết - Bình Thuận như: Chùa Núi Tà Cú, Hải đăng Kê Gà, Thác Bà, Chùa Hang, Tháp nước Phan Thiết, Suối Tiên, Đồi cát bay Mũi Né, Bàu Trắng, hay các làng nghề như nghề gồm truyền thống Bình Đức, nghề dệt truyền thống của người Chăm.

Theo Báo Văn hóa

Từ khóa: