Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch
Phát hành sách về xây dựng xã hội học tập
18/11/2017 17:14
(HanoiTV) - Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Công ty CP Sách Omega Việt Nam đã phát hành cuốn sách “Xây dựng xã hội học tập: Cách tiếp cận mới cho tăng trưởng, phát triển và tiến bộ xã hội”.

Tác phẩm “Xây dựng xã hội học tập: Cách tiếp cận mới cho tăng trưởng, phát triển và tiến bộ xã hội” được xuất bản lần đầu vào tháng 6/2014 bởi Nhà xuất bản Đại học Columbia (Columbia University Press), Hoa Kỳ với tên gốc là Creating a Learning Society: A New Approach to Growth, Development, and Social Progress.

Kể từ khi ra đời, cuốn sách đã trở thành một tài liệu được nhiều nhà kinh tế học, khoa học xã hội, học giả và độc giả trên thế giới quan tâm - những người luôn dành sự ủng hộ đối với những chính sách thúc đẩy sự tiến bộ về khoa học và công nghệ của chính phủ. Cuốn sách là một tác phẩm đầy thuyết phục cho thấy mức sống của chúng ta được cải thiện đáng kể như thế nào là kết quả của việc học cách để học tập, và đưa ra những lý giải làm thế nào mà các quốc gia phát triển và các quốc gia đang phát triển đều có thể xây dựng được một nền kinh tế học tập kiểu mới. 

Cuốn sách đã trở thành một tài liệu được nhiều nhà kinh tế học, khoa học xã hội, học giả và đọc giả trên thế giới quan tâm 
Tác giả Joseph E. Stiglitz và Bruce C. Greenwald chia sẻ: "Nhiều nhà biên tập, độc giả và các học giả đến từ cả những đất nước tiến bộ và thị trường mới nổi đã hỏi liệu chúng tôi có thể viết một bản ngắn gọn hơn, tập trung vào những phát triển lý thuyết cốt lõi, những thông điệp chính và các điều luật chính sách chủ yếu được không. Ấn bản này ra đời để đáp ứng yêu cầu đó. Trong gần một năm kể từ khi hoàn thành bản thảo cho ấn bản đầu tiên của cuốn sách này, chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện các nghiên cứu của mình, gọt giũa một vài kết quả nghiên cứu, làm sáng tỏ một số thỏa hiệp phức tạp và liên kết một số cuộc tranh luận về chính sách đang diễn ra với khuôn khổ nghiên cứu bao quát của chúng tôi."

Với lối viết gần gũi, dễ hiểu, cuốn sách "Xây dựng xã hội học tập: Cách tiếp cận mới cho tăng trưởng, phát triển và tiến bộ xã hội" đã truyền tải được thông điệp chính cũng như những phương hướng về mặt chính sách. Cuốn sách làm sáng tỏ quan điểm cho rằng xây dựng một xã hội học tập đòi hỏi chính phủ phải ban hành được những chính sách có chất lượng trên các lĩnh vực thương mại, công nghiệp, sở hữu trí tuệ và các lĩnh vực quan trọng khác. Luận điểm chính của cuốn sách - rằng mọi chính sách đều ảnh hưởng tới học tập - có ý nghĩa quan trọng đối với những chính phủ còn chưa quan tâm đến những cách thức đổi mới mà họ có thể vận dụng để thúc đẩy nền kinh tế của đất nước tiến lên phía trước.

N.Thủy

Từ khóa: Phát hành sáchxã hội học tập