Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Phát hiện hơn một trăm quan tài còn nguyên vẹn ở Ai Cập
15/11/2020 10:01
(HanoiTV) - Một trăm quan tài trong tình trạng hoàn hảo đã được phát hiện ở nghĩa địa Saqqara, phía Nam Cairo.
Những cổ vật đi cùng với quan tài cổ

Ngày 14/11, Ai Cập đã công bố phát hiện một trăm quan tài hơn 2.000 năm tuổi trong tình trạng hoàn hảo, được phát hiện ở nghĩa địa Saqqara phía nam Cairo, "kho báu" lớn nhất được khai quật ở nước này kể từ đầu năm .

Các quan tài bằng gỗ được niêm phong, thuộc về các quan chức cấp cao của thời kỳ giữa 700 và 300 năm trước Công nguyên và thời kỳ Ptolemaic (323 đến 30 trước Công nguyên).

Số quan tài này được phát hiện ở nghĩa địa Saqqara, phía Nam thủ đô Cairo, nơi có khoảng 60 cỗ quan tài nguyên vẹn hơn 2.500 năm tuổi đã được khai quật vào tháng trước.

“Saqqara vẫn chưa tiết lộ tất cả những gì trong lòng đất. Đó là một kho báu, ”Khaled el-Enani, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập, nói trong buổi lễ công bố.

Hơn 100 quan tài cổ đại được khai quật hầu như còn nguyên vẹn

Địa danh Saqqara, chỉ cách các Kim tự tháp của Cao nguyên Giza hơn 15 km về phía nam, là nơi tọa lạc của nghĩa địa Memphis, thủ đô của Ai Cập cổ đại. Nó được xếp hạng là Di sản Thế giới của Unesco. Hàng trăm quan tài được công bố hôm thứ Bảy đã được phát hiện trong ba hố tang lễ, sâu 12 mét.

Các nhà khảo cổ đã mở một trong những chiếc quan tài, bên trong là một xác ướp được bọc trong một tấm vải liệm được trang trí bằng những chữ tượng hình đầy màu sắc. Hơn 40 bức tượng của các vị thần cổ đại và mặt nạ tang lễ cũng được tìm thấy, theo Bộ trưởng Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập.

Các hiện vật khác cũng được tìm thấy trong quá trình khai quật

Hai bức tượng gỗ cũng được tìm thấy trong lăng mộ của một thẩm phán từ Triều đại thứ sáu, có niên đại hơn bốn thiên niên kỷ, theo Tổng thư ký của Hội đồng Cổ vật, Mostafa. Những phát hiện này sẽ được phân phối tại một số bảo tàng Ai Cập, bao gồm cả Bảo tàng Ai Cập vĩ đại sẽ mở ở ngoại ô Cairo gần các kim tự tháp Giza.

Theo ông Enani, những phát hiện gần đây này là kết quả của việc tăng cường công việc khai quật trong những năm gần đây. Ông cho biết một khám phá khác ở nghĩa địa sẽ được công bố trong vài tuần tới. Theo Waziri, các nhà khảo cổ cũng hy vọng sẽ sớm phát hiện ra một xưởng cũ để làm quan tài cho xác ướp.

Ai Cập hy vọng rằng tất cả những phát hiện này và bảo tàng mới sẽ hồi sinh ngành du lịch bị phá hủy bởi bất ổn chính trị và các cuộc tấn công sau cuộc cách mạng năm 2011 đã đẩy Hosni Mubarak khỏi quyền lực, và bởi đại dịch Covid-19.

Yến Như

Theo Paris Match

Từ khóa: kim tự tháp