Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Phẫu thuật đồng thời tim bẩm sinh và khe hở môi độ 4 cho trẻ 45 ngày tuổi
09/04/2020 15:03
(HanoiTV) - Bị tim bẩm sinh kèm thêm khe hở môi rộng, một bé trai ở huyện Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình không thể bú mẹ, ăn uống hay bị sặc, dễ viêm phổi. Dù trẻ chưa đầy 3kg và mới 45 ngày tuổi nhưng các bác sĩ tại Bệnh viện E vẫn quyết định phẫu thuật đồng thời hai dị tật này

Chị Phạm Thị Lý, mẹ bé Đồng Xuân Mộc ở Tam Điệp, Ninh Bình cho biết, khi mang thai, chị chị đi khám lúc 3 tuẩn tuổi và tháng cuối của thai kỳ. Khi sinh con ra, chị Lý cảm thấy bất an vô cùng khi con mình không chỉ bị khe hở môi như lúc siêu âm lúc 35 tuần mà còn mắc tim bẩm sinh. Bé Mộc quá nhỏ, chưa thể phẫu thuật ngay nhưng khi về nhà để chăm sóc bé khó thở, thở khò khè, mỗi lần khóc là tím tái cả người. Việc ăn uống cũng không hề dễ dàng. Vì thế dù đang cao điểm bởi dịch bệnh Covid-19, gia đình vẫn phải đưa con đi chữa trị.

“Gia đình đưa con vào Bệnh viện Nhi Ninh Bình với triệu chứng khó thở. Các bác sĩ chẩn đoán con bị suy hô hấp viêm phổi nặng do bệnh tim bẩm sinh, khe hở môi rộng. Con phải đặt nội khí quản và thở máy. Sau điều trị thở máy không có tiến triển, không rút được máy thở nên đã hội chẩn với các bác sĩ Trung tâm tim mạch bệnh viện E. Rồi con được chuyển đến khoa Phẫu thuật Tim mạch trẻ em, Bệnh viện E Trung ương (Hà Nội)”. Chị Lý cho biết.

Hình ảnh bé trước khi phẫu thuật.

Tiến sĩ - Bác sĩ Đỗ Anh Tiến, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch trẻ em, Bệnh viện E cho biết: Trẻ bị dị tật tim bẩm sinh, thông liên thất lỗ rộng, gây tăng áp động mạch phổi rất nặng, dẫn đến viêm phổi, suy tim van. Đặc biệt, trẻ còn kèm thêm dị tật khe hở môi nặng khiến nguy cơ bị viêm phổi của trẻ cao hơn rất nhiều lần. Tình trạng suy tim bắt buộc trẻ cần phải mổ càng sớm càng tốt. Thực hiện phẫu thuật nào trước cũng sẽ rất khó khăn trong khâu chăm sóc, hồi sức giai đoạn sau. Tối ưu nhất là thực hiện cả hai ca mổ trong một lần gây mê.

Theo Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình-Thẩm mỹ và Hàm mặt, Bệnh viện E: dị tật khe hở môi được chia làm 4 độ thì cháu bé bị hở độ 4. Đây là loại khe hở môi khó, khe hở môi kép cả hai bên toàn bộ chiều cao của môi đến tận nền mũi, kèm theo dị tật khe hở vòm, khe hở cung răng. Rất may là tại Bệnh viện E có cả kíp mổ tim trẻ em và tạo hình, có thể thực hiện được cả hai can thiệp trên trong một lần mổ.

Hai cả mổ được thực hiện trong thời gian 5 tiếng

"Việc cùng lúc sửa hai dị tật cho trẻ là điều chúng tôi rất cân nhắc. Trẻ còn quá nhỏ, chỉ 3kg nên khi phẫu thuật khe hở môi nặng như vậy đòi hỏi rất tỷ mỉ vì đơn vị giải phẫu môi rất nhỏ bé. Điều thứ hai chúng tôi phải tính đến là sau mổ tim trẻ có phải dùng thuốc chống đông hay không. Nếu phải dùng thuốc chống đông sẽ chảy máu rất nhiều có thể bầm tím cả khuôn mặt, rất may là bệnh lý thông liên thất sau mổ không phải dùng thuốc chống đông. Điều thứ 3 cũng rất khó khăn đó là thời gian môt phải rất nhanh chóng, vì sau cuộc mổ tim chúng tôi không được phép kéo dài cuộc mổ quá lâu. Tuy nhiên ngoài yếu tố về mặt thẩm mỹ thì việc đóng khe hở môi việc ăn uống sẽ tốt hơn, việc thở bằng mũi sẽ giúp trẻ đỡ bị viêm phổi hơn". Bác sĩ Nguyễn Đình Minh cho biết.

Hai ca mổ thực hiện trong khoảng 5 giờ đồng hồ. Trẻ có lỗ thông liên thất khá lớn, gấp 1,5 lần lỗ van động mạch chủ, vị trí quanh màng. Kíp phẫu thuật tim đã mổ vá lỗ thủng bằng miếng vá nhân tạo. Về phẫu thuật tạo hình, trẻ được phẫu thuật tái tạo khe hở môi bằng kỹ thuật Millard cải tiến giúp khe hở đóng được hoàn toàn và có bờ cong môi tròn trịa, khắc phục hoàn toàn dị tật. Khe hở vòm sẽ được đóng tiếp theo khi cháu bé được 12 tháng tuổi.

Việc can thiệp sửa dị tật ở tim, môi cùng lúc đã giúp cho bé Đồng Xuân Mộc tránh nguy cơ một lần nữa gây mê. Ngoài ra, việc tạo hình môi giúp cho trẻ ăn uống và gia đình chăm sóc dễ hơn. Gia đình và bản thân trẻ không bị tự ti do các biến dạng vùng mặt. Hiện tại sức khỏe của trẻ ổn định, rút được máy thở, đã được ghép với mẹ, kết quả tốt về mặt tạo hình thẩm mỹ, siêu âm tim lỗ thông được vá kín, chức năng tim tốt. Các vết mổ liền tốt. Trẻ có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Hình ảnh trẻ sau khi được phẫu thuật vá lỗ thông liên thất và tạo hình

"Các trẻ không may mắc dị tật khe hở môi vòm miệng thì phụ huynh không nên quá lo lắng vì ngày nay có rất nhiều phương pháp phẫu thuật và điều trị bổ trợ  cho kết quả thẩm mỹ và chức năng rất khả quan. Tuy nhiên phụ huynh nên cho trẻ khám sớm tại bệnh viện có khoa phẫu thuật tạo hình hoặc phẫu thuật hàm mặt để bác sĩ sớm có phương án điều trị  và lịch phẫu thuật. Ngoài ra phụ huynh cũng cần cho trẻ khám sàng lọc về tim mạch khi có dị tật hàm mặt" - Bác sĩ Nguyễn Đình Minh nói.

Bác sĩ Nguyễn Đình Minh cũng khuyến cáo trong những ngày cao điểm của đại dịch Covid-19, khi thấy người dân đặc biệt là trẻ em có các biểu hiện bất thường về sức khỏe, trước hết gọi điện đến Tổng đài của các bệnh viện để được tư vấn. Khi bắt buộc phải đến khám, cần đảm bảo phương tiện phòng hộ, đeo khẩu trang, làm theo đúng hướng dẫn, quy trình.

Hoa Mai

Từ khóa: hở môi vòm miệng