Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Philippines: Hàng không chia sẻ thông tin về hành khách nhiễm nCoV
09/02/2020 11:30
(HanoiTV) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Markk Perete cho biết, APIS là một hệ thống tổng hợp quản lý, chia sẻ thông tin hành khách giữa các hãng hàng không và các cơ quan chính phủ.
Người dân chờ mua khẩu trang y tế phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại một cửa hàng ở Manila, Philippines ngày 31/1 vừa qua.

Bộ Tư pháp Philippines (DOJ) cho hay Philippines sẽ sớm đưa vào áp dụng Hệ thống thông tin hành khách tiên tiến (APIS) của Cơ quan Xuất Nhập cảnh (BI) đối với các hãng hàng không nước này nhằm giảm thiểu thời gian truy xuất thông tin cá nhân hành khách khi cần thiết như việc truy xuất thông tin hành khách liên quan dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona mới (2019-nCoV) gây ra tại Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Markk Perete cho biết, APIS là một hệ thống tổng hợp quản lý, chia sẻ thông tin hành khách giữa các hãng hàng không và các cơ quan chính phủ.

APIS sẽ cung cấp và giúp các cơ quan liên quan của chính phủ nhanh chóng có được những chỉ dẫn thông tin về một hành khách cụ thể trên một chuyến bay trong trường hợp cần được liên hệ.

APIS sẽ bắt buộc các hãng hàng không của Philippines phải cung cấp cho BI các thông tin chi tiết về từng hành khách trước khi họ đến các cửa xuất nhập cảnh. Các thông tin cụ thể như vậy sẽ rất hữu ích, đặc biệt trong vấn đề truy xuất từng cá nhân.

Hai trường hợp nhiễm virus nCoV tại Philippines vừa qua đã buộc các cơ quan chuyên trách phải nỗ lực truy xuất thông tin liên quan đến những người có tiếp xúc với họ, bao gồm cả các hành khách ngồi cạnh hai người này trên các chuyến bay.

Trong một phiên điều trần trước hạ viện, Bộ trưởng Bộ Y tế Philippines Francisco Duque III cho hay nỗ lực nắm thông tin những cá nhân trên đã gặp một số trở ngại xuất phát từ sự lưỡng lự của các hãng hàng không trong việc chia sẻ thông tin cá nhân của hành khách với các nhân viên y tế.

Cơ quan Phát hiện và Điều tra tội phạm (CIDG) thuộc Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) và Văn phòng Điều tra quốc gia (NBI) cũng đã được yêu cầu hỗ trợ trong việc truy xuất thông tin cá nhân các hành khách nói trên.

Tính đến hết ngày 7/2, Bộ Y tế Philippines cho hay số lượng các cá nhân nghi ngờ nhiễm virus nCoV đã tăng lên 215 trường hợp./.

Theo Vietnam+

Từ khóa: Philippines2019-nCoV