Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Phim Trung Quốc dùng nhạc cung đình Huế
05/05/2020 20:21
(HanoiTV) - Phim Trung Quốc "Thịnh Đường huyễn dạ" bị khán giả phát hiện dùng một bài nhã nhạc cung đình Huế.

Phim phát từ ngày 20/4 đến nay được tám tập, trên VTV8. Từ ngày 30/4, tác phẩm ngừng chiếu. Bilibili - trang web chia sẻ video nổi tiếng của Trung Quốc - đăng một phân đoạn với nhận định: "Nhã Nhạc cung đình thời Nguyễn Việt Nam trong phim cổ trang kinh phí lớn Trung Quốc". 

Cảnh phim ở tập 4 có phần nhã nhạc cung đình Huế. Ảnh: Huace Film.

Nhiều khán giả cho biết ê-kíp lồng nhã nhạc cung đình Huế vào một số cảnh yến tiệc, múa hát dưới thời Đường Cao Tông. Trong nhóm Đại Việt Cổ Phong, chuyên về các chủ đề văn hóa cổ truyền Việt Nam trên facebook, khán giả Manh Nguyên nói bản cổ nhạc Việt - Lưu Thủy - Kim Tiền - được sử dụng ở tập bốn, chín và 30. Ý kiến này được hơn 1.000 lượt thích, 500 bình luận, trong đó nhiều người chê đoàn phim thiếu hiểu biết.

Phim chiếu lần đầu năm 2018, do Chu Hiểu Bằng đạo diễn, các diễn viên chính Ngô Thiến, Trịnh Nghiệp Thành, Ngô Vũ Kiếm. Trong phần credit (giới thiệu đoàn làm phim, cảm ơn các đơn vị hợp tác), ê-kíp Trung Quốc không chú thích nguồn nhạc từ Việt Nam. 

Một màn diễn nhã nhạc cung đình Huế. Ảnh: Nhanhac.

Nghệ sĩ đàn tranh Hải Phượng cho biết: "Bài nhạc trong phim là Lưu Thủy, tiếng đàn cũng là các loại nhạc khí Việt Nam. Lưu Thủy - Kim Tiền - Xuân Phong - Long Hổ là bốn bản nhạc thường được nối thành liên khúc mở đầu hầu hết chương trình biểu diễn nhạc dân tộc hiện nay. Tuy nhiên, trong phim Trung Quốc, có thể do thời lượng không đủ, họ chỉ dùng bài Lưu Thủy". Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Bùi Trọng Hiền cho rằng chuyện dùng nhạc như vậy là "râu ông nọ cắm cằm bà kia", không tốt về mặt nghệ thuật.

Nguồn gốc của nhã nhạc có từ thế kỷ 13, nhưng chỉ đạt đến độ điêu luyện tại cung đình Huế dưới triều Nguyễn (1802-1945). Các vua đã dành sự ưu đãi khi ban cho nhã nhạc một địa vị đặc biệt là âm nhạc chính thức của cung đình. Nhã nhạc trở thành phần thiết yếu của quá trình nghi lễ được trình diễn trong toàn bộ thời gian của gần 100 buổi lễ mỗi năm. Ngày 7/11/2003, UNESCO công nhận 28 kiệt tác di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại lần thứ hai, trong đó có nhã nhạc cung đình Huế - di sản phi vật thể đầu tiên của Việt Nam được công nhận vào danh mục này.

Series thuộc thể loại kỳ ảo, lấy bối cảnh câu chuyện hư cấu xảy ra thời nhà Đường. Diệp Viễn An (Ngô Thiến đóng) - tiểu thư của một quan lớn trong triều - chán ghét cuộc sống nhung lụa, thích ra ngoài mạo hiểm, hành hiệp trượng nghĩa trong giang hồ. Nàng nảy sinh tình cảm với Mục Nhạc - gia nô trong phủ.

(Theo VNExpress)

Từ khóa: