Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: “Cho đi là còn mãi”
04/08/2019 14:16
(HanoiTV) - Sáng 4/8/2019, Ngày hội "Hiến máu cứu người - Hành Bồ tát đạo” do Học viện Phật giáo Việt Nam (Sóc Sơn, Hà Nội), phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tới dự và phát biểu tại khai mạc.

Đây là chương trình có ý nghĩa về đạo pháp và nhân văn sâu sắc; là một trong những hoạt động của Chương trình phối hợp giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ; đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi "Toàn dân hiến máu” của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 43/2000TTg ngày 07/4/2000. 

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nói: "Ngày hội "Hiến máu cứu người - Hành Bồ tát đạo” và đăng ký hiến mô, tạng nhân đạo hôm nay được tổ chức trọng thể tại Học viện Phật giáo Việt Nam một lần nữa thể hiện tình cảm sâu sắc, trách nhiệm và sự sẻ chia đó bằng việc làm cụ thể, hiến máu và hiến mô, tạng cứu người. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tôi hoan nghênh, đánh giá cao và cảm ơn tình cảm và nghĩa cử cao đẹp này của của Chư Tôn đức Lãnh đạo, Tăng, Ni sinh và Phật tử Học viện Phật giáo Việt Nam, góp phần hết sức tích cực vào phong trào vận động hiến máu tình nguyện, hiến mô, tạng cứu người trong cả nước”.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu khai mạc.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh: "Nhân dịp này, tôi đề nghị Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Học viện Phật giáo tiếp tục duy trì và nhân rộng hoạt động có ý nghĩa này ở tất cả các cơ sở phật giáo trên cả nước. Tôi kêu gọi các cơ sở phật giáo trong cả nước tiếp tục phối hợp với Hội Chữ thập đỏ các cấp, ngành y tế tham gia tổ chức vận động và truyền thông cho tăng, ni phật tử tham gia hiến máu nhân đạo, đăng ký hiến tặng mô, tạng. Đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng, xã hội để lan tỏa tình yêu thương, sự sẻ chia giữa con người với con người về việc hiến máu, hiến tặng mô, tạng nhân đạo theo đúng tinh thần thông điệp "Cho đi là còn mãi”. 

Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội cho biết: Đạo Phật là đạo Từ bi và Trí huệ, nếu chỉ lo trau dồi kiến thức mà quên mất lòng Từ bi thì không những không đúng với tôn chỉ của đạo Phật, mà cái Trí huệ ấy cũng không trọn vẹn. Là người Con Phật chúng ta đều biết rằng, vì lòng Từ bi thương tưởng chúng sinh trong dòng khổ sinh, già, bệnh, chết, mà Thái tử Tất-đạt-đa xuất gia tu hành và giác ngộ thành Phật, động cơ xuất gia của Ngài là lòng Đại bi và thành tựu của Ngài là Trí huệ - Giải thoát. 

Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.
Thượng tọa Thích Thanh Quyết khẳng định: Xuất phát từ nhu cầu tự thân của Phật sự giáo dục Phật học – đào tạo Tăng tài, từ nay hiến máu và mô, tạng sẽ là một nội dung ổn định trong chương trình hoạt động của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.
Cuộc sống thật hạnh phúc và ý nghĩa biết bao khi biết chắc chắn rằng đâu đó trên cuộc đời này, một phần cơ thể hay dòng máu của ta đang hòa chung vào sinh mệnh, vào nhịp thở của ai đó đã từng được ta cứu sống”, Thượng tọa Thích Thanh Quyết nói sau khi tham gia hiến máu.

Ngày hội "Hiến máu cứu người - Hành Bồ Tát đạo” sẽ không chỉ dừng lại một ngày mà đó là điểm khởi đầu cho một tinh thần nhân ái sẽ được tổ chức hàng năm. Ban tổ chức mong muốn tình yêu thương noi gương Đức Phật "Cứu một mạng người phúc đẳng hà sa” được lan tỏa, kêu gọi các cơ sở phật giáo tiếp tục vận động Tăng - Ni, Phật tử tiếp tục tham gia hiến máu cứu người.

Một số hình ảnh tại ngày hội "Hiến máu cứu người - Hành Bồ Tát đạo”:

Môt nghi lễ của Phật giáo được cử hành trước khi chương trình diễn ra.
Hội trường của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội chật kín người tham dự.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ, ngành tham dự chương trình.
Thượng tọa Thích Thanh Quyết trực tiếp tham gia hiến máu tại chương trình.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng hoa cho Thượng tọa Thích Thanh Quyết sau khi hiến máu xong.
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ Tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng tham gia hiến máu tại ngày hội.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình rất cảm kích hành động hiến máu của các Tăng, Ni Phật tử.
Chư Tôn đức Lãnh đạo, Tăng, Ni sinh và Phật tử Học viện Phật giáo Việt Nam rất hào hứng với hoạt động hiến máu cứu người.
Các Chư Tôn đức Lãnh đạo, Tăng, Ni sinh đến từ nhiều Chùa trên cả nước đang theo học tại Học viện Phật giáo Việt Nam, nhiều thầy chùa lần đầu tiên được tham gia hiến máu.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trao giấy chứng nhận hiến máu cho Thượng tọa Thích Thanh Quyết sau khi hiến máu.

Vương Tuấn

Từ khóa: hiến máu nhân đạophong trào hiến máutoàn dân hiến máu