Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam dự báo sẽ phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19
28/01/2021 19:22
(HanoiTV) - Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các địa phương trên cả nước chiều 28/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam- Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 đề nghị các tỉnh phải rất nghiêm túc, luôn luôn với tinh thần sẵn sàng.

Phó Thủ tướng cho biết, trưa ngày 28/1, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19. "Những gì chúng ta dự kiến từ khi bắt đầu phòng chống dịch là phải luôn luôn sẵn sàng. Những sự cố xảy ra đều đã được lường trước và nếu thực hiện nghiêm sẽ tránh được nhiều trường hợp đáng tiếc”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam- Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 phát biểu tại cuộc họp. Ảnh Tuấn Anh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt câu hỏi: Trường hợp ổ dịch xảy ra ở TP. Chí Linh (Hải Dương) có tỉnh nào chắc không xảy ra ở tình mình không? Vì vậy, điều đầu tiên là luôn quán triệt “tuyệt đối không được chủ quan vì sau một thời gian dài không có ca nhiễm trong cộng đồng, nhất là những địa phương chưa có ca nhiễm thì càng dễ chủ quan, mất cảnh giác”.

Phó Thủ tướng nêu ví dụ: Ở sân bay Vân Đồn, tất cả quy định an ninh sân bay chặt chẽ, tại sao vẫn để xảy ra ca nhiễm? – Đó là do chúng ta lơ là, lâu ngày không bị ca nhiễm. Vì vậy, đầu tiên là phải cảnh giác cao độ.

Phân tích nguyên nhân ổ dịch ở TP. Chí Linh, sân bay Vân Đồn có số ca nhiễm rất cao trong một “mẻ” xét nghiệm, Phó Thủ tướng cho rằng lý do thứ nhất là biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây lan rất nhanh. Thứ hai là Bộ Y tế đã tập trung chỉ đạo, hỗ trợ các tỉnh tiến hành khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có thông tin ca nhiễm, “không để lãng phí một giờ, một phút nào”.

“Trong đợt xét nghiệm cho kết quả vào tối nay và sáng mai, khả năng sẽ có thêm nhiều ca bệnh nữa. Nhưng không vì số lượng lớn mà chúng ta lo ngại, bởi đã tiến hành khoanh vùng, lấy mẫu rộng hơn những lần trước rất nhiều. Tỉnh Quảng Ninh cũng lấy mẫu xét nghiệm tới đối tượng F3”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Từ trường hợp ổ dịch ở TP. Chí Linh, Phó Thủ tướng yêu cầu tất cả các tỉnh phải sẵn sàng vì “không ai dám chắc không xảy ra ca nhiễm trên địa bàn”.

Phó Thủ tướng  yêu cầu tất cả các tỉnh phải sẵn sàng vì “không ai dám chắc không xảy ra ca nhiễm trên địa bàn”. Ảnh: VGP/Đình Nam

“Ngoài TP. Chí Linh, lãnh đạo tỉnh Hải Dương phải xem xét các khu vực lân cận có cần phải phong toả hay giãn cách xã hội thì chủ động quyết định. Hay tỉnh Quảng Ninh cũng cần xác định những xã, huyện hay chỉ mấy thôn cần thiết phải phong toả”, Phó Thủ tướng ví dụ và kêu gọi nhân dân ủng hộ, thực hiện đầy đủ các quy định, hướng dẫn trong thời gian phong toả, gián cách xã hội.

Phó Thủ tướng lưu ý: Với tốc độ lây lan rất nhanh của biến thể mới, điều vô cùng quan trọng đối với Hải Dương và các nơi sau này là phải giữ an toàn tuyệt đối các bệnh viện, hệ thống cơ sở y tế. Tất cả các sở y tế phải nâng mức cảnh báo. Mọi thầy thuốc, y bác sĩ phải cảnh giác cao hơn một mức so với trước. Bởi vì tất các trường hợp nhiễm bệnh cuối cùng đều được phát hiện tại bệnh viện, nếu để lây lan cho bệnh nhân, đặc biệt đội ngũ thầy thuốc thì rất nguy hiểm.

“Thống kê cách đây một năm cho thấy Hải Dương là tỉnh có nhiều người già có bệnh nền nhất cả nước. Khi có ca lây nhiễm ở một khu vực, tất cả bệnh nhân có bệnh nền, điều trị nội trú ở cơ sở y tế tại nơi đó phải được xét nghiệm hết, tuyệt đối không được để xảy ra trường hợp như Đà Nẵng”.

Trong thực hiện “Thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”, Phó Thủ tướng đặc biệt yêu cầu các địa phương phải thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang nơi công cộng, trước hết khu đô thị, kiểm tra và xử phạt nghiêm.

Về nguồn bệnh, Phó Thủ tướng cho rằng khó lường nhất là mềm bệnh trong cộng đồng, nhưng nếu thực hiện đúng các biện pháp như Thông điệp 5K, thì nhất định sẽ phát hiện ra nếu có.

Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phải thực hiện nghiêm túc việc rà soát, tự đánh giá mức độ an toàn, cập nhật thông tin lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn) đầu tiên là các cơ sở y tế, rồi đến trường học, cơ sở lưu trú, bến xe, phương tiện công cộng, các chợ, trung tâm thương mại, xí nghiệp, nhà máy…

“Tất cả đều đã có hướng dẫn cụ thể nhưng không ít địa phương vẫn còn chủ quan, hời hợt. Nếu làm các đồng chí nghiêm thì không xảy ra trường hợp như ở TP. Chí Linh, hay sân bay Vân Đồn. Chúng ta phải quyết liệt, đừng để sau này phải hối hận”, Phó Thủ tướng gay gắt.

Nguồn bệnh thứ hai từ nhóm người nhập cảnh hợp pháp, được đưa vào cách ly. Chúng ta có đầy đủ hướng dẫn nhưng làm không nghiêm. Phó Thủ tướng dẫn chứng: Người nhập cảnh hợp pháp phải khai báo y tế điện tử bắt buộc trước khi về nước, nhưng có chuyến gần đây về nhiều người vẫn không khai báo y tế hay các quy định đón, đưa người từ dân bay về khu cách ly tập trung, giao, nhận người hoàn thành cách ly tập trung về cách ly, giám sát y tế tại nhà chưa được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc. 

Đối với nguy cơ từ người nhập cảnh bất hợp pháp, Phó Thủ tướng chia sẻ vất vả khó khăn với các tỉnh biên giới, đặc biệt là lực lượng biên phòng, công an. Không thể “khoán trắng” lực lượng chức năng mà nhất định phát động toàn dân tham gia ngăn chặn triệt để những trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp. 

“Nếu chúng ta thực hiện tốt các giải pháp ngăn chặn, chắc chắn dịch sẽ không bùng phát rộng, có chăng chỉ vài đốm lửa nhỏ và sẽ khoanh, dập được ngay. Kiểm soát được dịch hay không là ở các đồng chí.

Ban Chỉ đạo quốc gia có các kịch bản ứng phó, luôn lường đến những tình huống xấu để tình huống đó không xảy ra. Biến thể mới của virus lây nhanh hơn thì chúng ta phải nhanh hơn nữa. Bằng các biện pháp quyết liệt ngay từ hôm qua (27/1), chúng ta có lòng tin và quyết tâm sẽ khoanh vùng và dập gọn trong thời gian sớm nhất.

Văn bản, quy định, hướng dẫn đã có đủ, trách nhiệm là của tất cả chúng ta, nhất là các tỉnh không được có tâm lý dịch bệnh ở đâu chứ không phải ở địa phương mình”, Phó Thủ tướng bày tỏ và mong muốn lãnh đạo các địa phương phải hết sức trách nhiệm, vì sự yên bình của người dân.

HANOITV

Nguồn Chinhphu.vn

Từ khóa: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đamchống dịch bệnh Covid-19