Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Không lơ là cảnh giác với dịch bệnh
25/02/2020 13:45
(HanoiTV) - Sáng nay (25/2), Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19 với sự tham dự của hơn 700 điểm cầu cả nước. Tại đây, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đánh giá công tác ứng phó với Covid- 19 của Việt Nam và nhấn mạnh: không được nơi lỏng cảnh giác với dịch bệnh.

Tại Hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã thông báo, sáng nay, bệnh nhân Covid-19 cuối cùng trong 16 bệnh nhân nhiễm dịch bệnh này đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Như vậy, cả 16 bệnh nhân dương tính Covid – 19 đã khỏi và Việt Nam 13 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới, tổ chức giám sát và cách ly kịp thời những người trong diện nghi nhiễm, tránh bệnh lây lan ra cộng đồng. “ Hiện tại, Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình dịch. Các tổ chức quốc tế cũng cho rằng chúng ta làm rất tốt" Phó thủ tướng nói.

Theo Phó thủ tướng, để đạt được kết quả này, Việt Nam đã chủ động thực hiện công việc phòng chống dịch cần thiết từ rất sớm, vào giữa tháng 12 năm ngoái. Việt Nam chống dịch với phương châm 5 bước: Ngăn chặn triệt để; phát hiện và phát hiện sớm nhất; cách ly và cách ly ngay lập tức; khoanh vùng và khoanh thật gọn; dập tắt và dập tắt triệt để. Chiến lược chống dịch Việt Nam áp dụng là "dĩ bất biến, ứng vạn biến". Chống dịch trong thời đại thông tin là dùng thông tin để minh bạch, tuyên truyền dịch bệnh, tạo điều kiện mỗi người dân đều tham gia chống dịch.

Việt Nam đã xây dựng, hoàn thiện 4 kịch bản ứng phó dịch. Trong đó cấp độ thứ tư của dịch là có 1.000 ca nhiễm và thậm chí cấp độ cao hơn. "Luôn luôn lường trước tình huống xấu hơn để tình hình không xấu đi. Tính đến tình huống xấu nhất để tình huống đó không xảy ra", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho rằng, xác định chống dịch trong thời đại thông tin và điều đầu tiên phải dùng thông tin để minh bạch tất cả. Đặc biệt cả trên mạng xã hội, vì chúng ta phải minh bạch mới cảnh báo cho nhân dân được nguy cơ và tham gia chống dịch. Chống dịch không chỉ của ngành y tế, của các lực lượng và từng người dân phải tham gia.

"Lần này chúng ta kết hợp rất tốt với Bộ Quốc phòng, đây là lần đầu tiên quân đội nhân dân tham gia trên quy mô toàn quốc chống dịch, vấn đề về điều trị, cách ly nghiên cứu khoa học"- Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết, trong thời gian qua các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 được triển khai hết sức quyết liệt. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp như tại Hàn Quốc, Iran…

“Vì thế, chúng ta không được chủ quan, không để tình trạng có người nhiễm bệnh mà không biết. Nếu có ca mắc thì cần nhanh chóng điều trị, kể cả người Việt Nam và người nước ngoài”, Thứ trưởng Tuyên nhấn mạnh.

N.T

Từ khóa: Bộ Y tếhội nghị trực tuyếnphòng chống COVID -19