Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Phong trào “Chống rác thải nhựa” của Hội LHPN quận Hà Đông
12/06/2019 15:03
(HanoiTV) - Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia hàng đầu phải chịu trách nhiệm cho khoảng 13 triệu tấn nhựa được thải ra đại dương/năm. Trước thực trạng đó Thủ tướng Chính phủ vừa phát động 'toàn quốc chống rác thải nhựa' và Việt Nam phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, chợ, siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Trong những năm qua, Hội LHPN quận Hà Đông đã thực hiện tốt phong trào này, vì một hành tinh và môi trường sống xanh.

Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” từ tháng 10/2018 và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo hội viên với nhiều mô hình, cách làm hay, bước đầu giảm thiểu việc xả rác thải nhựa ra môi trường. Đển hình như Chi hội phụ nữ số 10 phường Điện Biên (quận Ba Đình) với mô hình “Sử dụng bao bì thân thiện để bao gói thực phẩm”, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Xuyên với phong trào thu gom rác có thể tái chế để bán gây quỹ, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hoàn Kiếm với mô hình “Phân loại rác thải tại nguồn”, huyện Gia Lâm với hai câu lạc bộ “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông”; quận Cầu Giấy với mô hình 3T (Tận dụng - Tái chế - Thân thiện)... Cùng với các cấp phụ nữ trên khắp các quận huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông cũng có nhiều việc làm, mô hình mới đóng góp hiệu quả vào phong trào này. Cụ thể Hội đã xây dựng mô hình “Chống rác thải nhựa, túi nilon” và triển khai rộng rãi tại 17 Chi hội Phụ nữ 17 phường. 

Việt Nam đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề do hậu quả của ô nhiễm trắng - chất thải nhựa gây ra.
THAY ĐỔI TỪ THÓI QUEN

Hội Liên hiệp Phụ nữ quận đã phát 2.986 làn nhựa nhằm giúp chị em đi chợ, nhằm hạn chế sử dụng túi nilon. Cùng với đó, 100% các cơ sở hội đã tổ chức 34 buổi ra quân tổng vệ sinh môi trường, bóc xóa biển quảng cáo sai quy định và tổ chức “đổi phế liệu giữ màu xanh”, xây dựng “thùng rác từ thiện”, “thùng rác thân thiện”, thu được 20.560 triệu đồng quỹ từ thiện.

Trong ngày lễ kỷ niệm Quốc tế phụ nữ 8/3 và ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10), các Chi hội Phụ nữ còn lồng ghép tuyên truyền thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa, túi nilon” và "nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần", với 32.760 lượt hội viên tham dự.

Hội LHPN quận Hà Đông phát làn nhựa cho các hội viên,qua đây thay đổi thói quen mua sắm dùng túi nilon và các loại bao bì khó phân hủy khác.
Hình ảnh các hội viên đi chợ cầm theo làn như thế này đã trở nên khá phổ biến.
Những chiếc khay đựng thực phẩm được sử dụng thay thế cho túi nilon dùng 1 lần.
ĐẾN NHỮNG CHỦ TRƯƠNG PHÙ HỢP

Trao đổi với bà Lại Hà Phương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông chúng tôi được biết: Để nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn quận về bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu,ngăn ngừa, hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm suy thoái và sự cố môi trường ,Ban Thường vụ Hội LHPN quận Hà Đông đã triển khai, chỉ đạo đến 22 đơn vị cơ sở thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa, túi nilon”. Trong đó, 17/17 phường đã tập trung tổ chức chiến dịch truyền thông trên loa truyền thanh tới toàn thể nhân dân, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ sử dụng các sản phẩm dễ tiêu hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường, phổ biến tới hội viên, phụ nữ về nguy cơ ô nhiễm nhựa và nilon; thay đổi thói quen, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần trong đời sống, sinh hoạt và bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực, nhiều chị em đã thay đổi thói quen dùng túi nion bằng những sản phẩm thân thiện môi trường.

Chị em Hội viên Hôi LHPN quận Hà Đông đã thực hiện phân loại rác thải nhựa theo đúng qui trình, nhằm giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường.
Có thể khẳng định, những việc làm cụ thể, thiết thực của phong trào “Chống rác thải nhựa” đã dần nâng cao nhận thức về việc sử dụng các sản phẩm dễ tiêu hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường cho cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn quận Hà Đông, qua đó, giảm thiểu rác thải nhựa, cùng chung tay xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp.

Tuyết Mai

Từ khóa: