Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Phong tục báo hiếu cha mẹ mùa Vu Lan ở các nước châu Á
09/08/2018 07:04
(HanoiTV) - Lễ Vu Lan được tổ chức vào ngày 14 và 15/7 Âm lịch hàng năm, cũng là tên gọi khác của Rằm tháng Bảy. Không chỉ ở Việt Nam mà một số nước châu Á cũng có lễ Vu Lan, nhưng mỗi quốc gia đều có phong tục riêng.

Nhật Bản

Nếu như ở Việt Nam có lễ Vu Lan diễn ra vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm, thì ở Nhật Bản cũng có lễ Obon báo hiếu diễn ra vào tháng 8 dương lịch hàng năm.

Obon hay còn được gọi là Bon (Ngày của người chết), là một phong tục truyền thống của người Nhật theo Phật giáo.

Lễ hội này được tổ chức để tưởng nhớ những người thân đã qua đời. Trải qua thời gian dài, phong tục này đã phát triển thành lễ đoàn tụ gia đình, là thời điểm mọi người trở về quê cha đất tổ thăm viếng, dọn dẹp phần mộ của tổ tiên.

Đây cũng là thời điểm mà họ tin rằng linh hồn của những người đã mất được phép trở về thăm con cháu.

Trung Quốc

Tại Trung Quốc, mỗi khi đến mùa Vu Lan, người ta đi thăm viếng phần mộ của người thân đã quá cố và sửa sang, quét dọn lăng mộ. Họ cúng thực phẩm và giấy tiền, vàng mã cho những người đã khuất và tin rằng, khi đốt những đồ hàng mã thì linh hồn người mất sẽ nhận được, nhờ vậy mà các vong linh ấy đỡ khổ, đỡ vất vả, đồng thời không quấy rầy đến công việc làm ăn, sinh sống của người còn sống, ngược lại còn phù hộ cho người sống được ăn nên làm ra.

Trong ngày lễ Vu Lan, chư Tăng thường tổ chức các buổi lễ cầu nguyện cho người đã quá cố.

Thường thì người Phật tử ở Trung Quốc tổ chức lễ Vu Lan từ ngày 15 tháng 7 cho đến ngày 30 tháng 7 âm lịch.

Hàn Quốc

Hàn Quốc chọn ngày 8/5 Dương lịch hàng năm là Ngày Cha mẹ và là dịp để con cái báo hiếu đấng sinh thành. Hoa cẩm chướng đỏ được coi là biểu tượng của ngày này.

Tùy từng hoàn cảnh mà con cái có thể tặng bố mẹ nhiều món quà khác nhau, nhưng tối thiểu phải có một bông hoa cẩm chướng. Các con sẽ gài bông hoa cẩm chướng lên áo của bố mẹ nhằm thể hiện tấm lòng biết ơn và hiếu thảo của mình. Ngoài hoa, các món quà lưu niệm hay thiệp chúc mừng cũng được bày bán khá nhiều ở các cửa hàng Hàn Quốc trước dịp lễ này.

Malaysia

Ở Malaysia, ngày lễ Vu Lan còn gọi là Ngày Tổ tiên hay là Lễ hội tháng 7. Theo phong tục của người Malaysia, vào ngày Lễ Vu lan, người dân nghỉ làm tất cả các công việc đồng áng. Họ cử hành nghi thức siêu độ vong linh. Ví như : thăm viếng lăng mộ, tảo mộ, dâng cúng phẩm vật cho cha mẹ…

Indonesia

Người dân ở Medan, tỉnh Bắc Sumatra, Indonesia, tổ chức ném tiền giả để tỏ lòng thành kính với tổ tiên vào ngày lễ Vu Lan hàng năm. Sau đó, họ gom lại và đốt để mong các vong linh ở thế giới bên kia được sống sung túc.

Những lễ vật cúng người đã khuất gồm lá mù tạt và mía đỏ. Họ cũng dựng nhiều hình nhân cỡ lớn và dựng ở các ngôi chùa. Tại đền chùa, các nhà sư tế lễ, đọc kinh cầu nguyện cho linh hồn lang thang.

Campuchia

Tháng 9 Dương lịch hàng năm được coi là “tháng cô hồn” của người Campuchia. Trong tháng này có ngày lễ Pchum Ben – một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong lịch tôn giáo Khmer. Ngày lễ Pchum Ben kéo dài 15 ngày. Người Campuchia sẽ mặc quần áo trắng, tập trung tại chùa để tưởng nhớ tổ tiên, cũng như cúng dường phẩm vật lên chùa để các chư tăng “gửi” cho các linh hồn của người đã khuất.

Người Campuchia tin rằng, khoảng thời gian diễn ra lễ hội, các linh hồn sẽ tìm đến những người thân còn sống của mình để chuộc lại những lỗi lầm từ kiếp trước của họ.

Thái Lan

Ở Thái Lan có tục tu báo hiếu. Ngay từ khi còn nhỏ, các bé trai đã được đưa vào chùa tu hạnh để cảm tạ công ơn sinh thành, dưỡng dục và trả hiếu cho cha mẹ, đồng thời học các đạo lý nhà Phật để làm một người đàn ông có ích cho gia đình.

Theo quan niệm của người Thái, y vàng chính là ruộng phước nên khi các con đi tu là đã tạo được phước báo hồi hướng, tích phước cho cha mẹ khi còn sống hay kể cả khi mất đi. Nếu trường hợp trong nhà có người qua đời, người con trai vẫn có thể đi tu báo hiếu để siêu độ cho người đã khuất ra đi được thanh thản. Do đó, cha mẹ cảm thấy vui và mãn nguyện khi thấy con mình xuất gia dù chỉ trong thời gian ngắn. Đây là phong tục báo hiếu phổ biến ở Thái Lan.

Việt Nam

Với người dân Việt Nam, từ lâu, Lễ Vu lan đã thành ngày trọng đại không thể thiếu trong hệ thống các hoạt động văn hoá tâm linh.

Cùng với việc tụng kinh, cầu nguyện, tổ chức Đại lễ cầu siêu... có 1 nghi lễ rất đặc biệt, hầu như chỉ có người Việt tổ chức trong ngày Vu lan đó là nghi thức cài hoa hồng.

Thông qua lễ cài hoa hồng này, có không ít người đã hồi tâm tỉnh giác, trở nên hiếu thảo với cha mẹ hơn, sống tốt hơn.

HanoiTV

(Tổng hợp)

Từ khóa: