HanoiTV kết nối / Chương trình Sự kiện
Phóng viên Anh Đức: Theo đuổi sự việc đến cùng
16/05/2018 10:00
(HanoiTV) - Lần đầu tiên gửi tác phẩm dự thi Liên hoan Phát Thanh toàn quốc thứ XIII, phóng sự “Hành trình trở thành công dân của cô gái Hoàng Thanh Thủy của phóng viên Anh Đức đã đoạt huy chương Bạc.

Với Anh Đức theo đuổi sự việc đến cùng, phản ánh chân thực câu chuyện ấy chính là điều tạo nên thành công cho tác phẩm. 

Chúc mừng Anh Đức về giải thưởng này!

Anh có thể nói gì về tác phẩm?

PV Anh Đức: Đây là phóng sự điều tra liên quan đến hành trình trở thành công dân của cô gái Hoàng Thanh Thủy 25 tuổi. Điểm nhấn của tác phẩm chính là đề tài. Sống giữa Thủ đô, mà cô ấy không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào, ngoài giấy khai sinh. Trong khi Hà Nội là một thành phố, một Thủ đô phát triển, mạnh về vấn đề cải cách hành chính.

Bao nhiêu năm đi làm giấy tờ nhưng Hoàng Thanh Thủy khá chật vật và không thể làm được.

Điều gì thôi thúc anh phải viết về sự việc này?

PV Anh Đức: Thực tế, thiếu giấy tờ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và học tập. Trong thời gian đi học cấp 1, 2 và 3, Hoàng Thanh Thủy còn được nhà trường còn châm trước. Khi học ở trường cao đẳng nghề, sau đó nhận bằng tốt nghiệp và xin đi làm bắt buộc cô phải có chứng minh nhân dân. Bao nhiêu năm theo đuổi, trường hợp của cô vẫn không được chính quyền phường giải quyết.

Khi biết được thông tin có vụ việc này, trong suy nghĩ của tôi luôn thôi thúc phải đi tìm hiểu sự việc này đến cùng.

 

Ảnh Đỗ Hiền 

Tôi tự đặt ra câu hỏi tại sao là như thế? Và tôi quyết tâm đi tìm câu trả lời vướng mắc ở đâu? Trách nhiệm của chính quyền địa phương và hướng giải quyết? Sau khi có sự vào cuộc của báo chí, Hoàng Thanh Thủy đã làm được giấy tờ. Đây là mơ ước bao nhiêu năm của Thanh Thủy giờ đã thành hiện thực.

Với tôi, đây cũng là niềm vui, bởi lẽ sau bài viết của tôi, Hoàng Thanh Thủy đã trở thành công dân theo đúng nghĩa.

Cảm ơn Anh Đức về cuộc trò chuyện này!

Nhà báo Phạm Thị Thanh Hải – Phó Ban BT Tin 18h: “Bản thân đề tài hay, sát với cuộc sống. Cách thể hiện trong tác phẩm gần gũi nhất có thể, phản ánh chân thực câu chuyện ấy”.

 

Bích Thảo

Từ khóa: