Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch
Phục dựng thành công trình thức hát cửa đình người Việt lần thứ 2
14/11/2017 21:45
(HanoiTV) - Chiều nay (14/11), tại Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (32 Hào Nam- Hà Nội) đã diễn ra buổi trình diễn báo cáo về quá trình khôi phục trình thức hát cửa đình và hệ thống âm luật chuẩn hát ả đào.

Tại buổi báo cáo, nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền đã công bố kết quả của cuộc phục dựng trình thức hát cửa đình người Việt lần thứ 2, và kết quả khóa tập huấn nhạc ả đào cổ điển theo phương pháp tiếp cận mới. Theo đó, bắt đầu từ tháng 9/2014, nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền, bắt đầu nghiên cứu về âm luật trong hát ả đào, cùng cụ Nguyễn Phú Đẹ- kép đàn nhà nghề cuối cùng của thế kỷ XX, nghệ nhân duy nhất còn lại từng tham gia trình diễn nhạc ả đào ở cả hai không gian: cửa đình và ca quán. Sau 4 tháng miệt mài học tập, đến ngày 14/1/2015, trình thức hát cửa đình của nhạc ả đào cổ điển lần đầu tiên đã chính thức được khôi phục thành công sau 60 năm vắng bóng. 

Từ tháng 2/2017, nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền đã bắt đầu tập huấn học nhạc cho Nhóm hát Ả đào Phú Thị theo hệ thống âm luật. Từ tháng 8, nhóm học viên này tiếp tục phục dựng các thể cách hát cửa đình cổ điển lần thứ II.

Nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền, chủ nhiệm Dự án phục dựng trình thức hát cửa đình trình bày kết quả nghiên cứu
Rất đông các nghệ nhân và các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian tham dự

Bên cạnh lớp đào kép, từ cuối tháng 8/2017, dự án cũng đã cũng chính thức đào tạo một lớp quan viên ả đào theo đúng chuẩn mực cổ điển của thời hoàng kim lịch sử. Nói về điều này, nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền cho biết: “Khác với lối học cổ truyền, tương tự như đào kép, các  quan viên khóa tập huấn cũng học đánh trống chầu theo phương pháp tiếp cận mới. Có nghĩa họ được học lý thuyết cơ bản về các loại khổ đàn, khổ phách, cấu trúc bài bản…,từ đó, nhanh chóng “đốt cháy giai đoạn”, nắm bắt các sơ đồ khuôn thước cổ điển để có thể điểm chầu một cách mẫu mực”.

Nhóm nghiên cứu cũng trình diễn trình thức hát cửa đình
Phần trình diễn thể cách Hát cửa đình phục dựng của Nhóm Ả đào Phú Thị cùng các quan viên của dự án

Giáo sư- Tiến sĩ khoa học Tô Ngọc Thanh đánh giá, nỗ lực của nhà nghiên cứu văn hóa Bùi Trọng Hiền cùng các nghệ nhân, cộng sự thực sự đáng trân trọng. Những kết quả nghiên cứu này thực sự đã làm sống dậy một di sản dân gian sau nhiều năm “ngủ yên”.  GS Tô Ngọc Thanh cũng nhấn mạnh, ngoài việc lưu trữ các tư liệu bằng việc số hóa, kết quả nghiên cứu nhất thiết phải được viết thành sách như một tư liệu để nghiên cứu và lưu truyền cho thế hệ sau.

N.Thủy

Từ khóa: Hát cửa đìnhhát ả đàonghệ nhânBùi Trọng Hiền