Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Pompeo: Vụ ám sát Soleimani, một chiến lược "răn đe"
14/01/2020 12:38
(HanoiTV) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo ngày 13/01 nhận định: Vụ ám sát Tướng Iran Qassem Soleimani là một phần của chiến lược răn đe toàn diện, khi chính quyền Mỹ trước đó đã biện minh cho vụ ám sát vì mối đe dọa các cuộc tấn công sắp xảy ra nhằm vào 4 Đại sứ quán của Mỹ.
Tướng Iran, Soleimani bị không quân Mỹ sát hại theo lệnh của Tổng thống Mỹ Trump

Chỉ huy của lực lượng Al Quds, người phụ trách các hoạt động đối ngoại cho quân đội Iran, đã bị giết vào ngày 3/01 tại Baghdad theo lệnh của Tổng thống Donald Trump.

Trong bài phát biểu tại Viện Hoover tại Đại học Stanford ở California, Mike Pompeo đã nói về chiến lược của Mỹ nhằm thiết lập một lực lượng răn đe thực sự đối với Iran. Ông này cho rằng, những chính quyền trước đây, dù là thuộc Đảng cộng hòa hay dân chủ, đã khuyến khích "các hoạt động thù địch" của Tehran.

Đảng Dân chủ tại Quốc hội, cũng như một số nghị sĩ đảng Cộng hòa, đã đặt câu hỏi về thực tế các cuộc tấn công sắp xảy ra của chính quyền Mỹ, khi các nhà lập pháp không có bất cứ thông báo về kế hoạch của Nhà Trắng. Donald Trump nói rằng Soleimani đang lên kế hoạch tấn công vào 4 Đại sứ quán.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết, ông không thấy cảnh báo thông tin nào về các cuộc tấn công sắp xảy ra đối với các Đại sứ quán. Tổng thống Trump sau đó đã nói hôm 13/01 rằng không "thực sự quan trọng" nếu nhân vật Soleimani đặt ra một mối đe dọa trong tương lai gần.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Mike PompeoSoleimani