Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Quan niệm về lễ cúng tất niên của người Việt
24/01/2020 13:04
(HanoiTV) - Theo quan niệm dân gian, cúng Tất niên thường được người Việt tiến hành vào chiều/tối ngày 29 hoặc 30 Tết. Đây là dịp để gia đình sum họp. Gia chủ sẽ mời ông bà, tổ tiên, những người đã khuất về ăn Tết cùng con cháu.
Mâm cơm cúng tắt niên của người Việt ( ảnh minh họa) 

Tất niên của người Việt cũng luôn được quan niệm rằng ngoài ý nghĩa đánh dấu kết thúc năm cũ, tất niên là dịp người dân rà soát, nợ nần ai thì trả cho hết trước 30 Tết.

Đối với người phương Đông, nhất là Việt Nam, Trung Hoa, kể cả một số nước chịu ảnh hưởng của văn hóa người Trung Hoa cổ đại như Nhật Bản, Triều Tiên, người ta xem ngày chuyển giao năm cũ và năm mới rất quan trọng. Cuối năm âm lịch, người dân thường tổ chức cúng tất niên để đánh dấu một năm đã qua và hướng đến những điều tốt đẹp cho năm mới.

Tất niên cũng là dịp người người, nhà nhà rà soát xét tất cả hoạt động gọi là công nợ trong năm, nợ nần ai thì bằng mọi cách để trả cho xong trước ngày 30 Tết. Người ta tránh không để nợ nần kéo dài sang năm mới.

Lễ cúng tất niên còn là dịp các thành viên trong gia đình tụ họp, ngồi lại với nhau sau một năm làm việc vất vả. Các con cháu tưởng nhớ ông bà, tổ tiên và cảm tạ trời đất.

Để chuẩn bị cho lễ cúng tất niên, người dân dọn dẹp nhà cửa, sân vườn cho tươm tất, đặc biệt là chăm chút lau dọn bàn thờ gia tiên để rước ông bà vào dịp Tết.

Lễ cúng tất niên là phong tục đẹp có từ xa xưa mà người dân ngày nay vẫn giữ được. Trong lễ cúng, người dân thường thêm vàng mã, áo binh, giấy tiền. Tôi cho rằng với cuộc sống hiện nay, khi cúng tất niên ta nên hạn chế đốt vàng mã. Nếu được, người dân có thể cúng vàng mã theo kiểu tượng trưng với xấp giấy vàng mã, giấy tiền khoảng 10 tờ, đốt vàng mã nhiều quá không tốt, hoang phí.

<

Từ khóa: Lễ cúng tất niêntất niên người Việt

<