Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Quảng Bình: Đường Quốc lộ 12A đứt gãy, sạt lở nghiêm trọng do mưa lũ
20/10/2020 17:52
(HanoiTV) - Hàng trăm mét đường trên Quốc lộ 12A, đoạn lên tuyến cửa khẩu Cha Lo đoạn qua H.Minh Hóa (Quảng Bình) bị đứt gãy và bong tróc mạnh khiến giao thông đi qua khu vực này bị chia cắt cục bộ.

Chiều 20/10, trao đổi với PV báo Thanh Niên, một lãnh đạo UBND H.Minh Hóa (Quảng Bình), cho hay do mưa lớn, một quả đồi sạt xuống khiến mặt đường, đoạn qua địa bà xã Dân Hóa (H.Minh Hóa) bị nứt, bong tróc, hư hỏng nặng với chiều dài hơn 100 m. Sự cố xảy ra vào tối 19/10, tại Km 136+950, trên tuyến Quốc lộ 12A lên cửa khẩu Cha Lo.

Vết nứt gãy nằm ngay trước trạm cửa khẩu. (Ảnh: Đ.H/ Thanhnien)

“Hiện tuyến đường Quốc lộ 12A đi lên cửa khẩu Cha Lo xảy ra sạt lở với khối lượng gần 1 triệu m3 đất nên giao thông đi lên đây bị ách tắc. Hiện chúng tôi cũng đã cấm 2 chiều trên đoạn đường này để đảm bảo an toàn”, vị lãnh đạo này nói.

Trong khi đó, một lãnh đạo Sở GTVT Quảng Bình cũng cho hay đơn vị đã nắm được thông tin về tuyến đường lên cửa khẩu Cha Lo bị sạt lở, đứt gãy và đang điều lực lượng đến hiện trường để kiểm tra.

Mặt đường Quốc lộ 12A bị hư hỏng nặng do mưa lũ. (Ảnh: daidoanket)

Theo báo Đại đoàn kết, trước đó, vào ngày 19/10, khi xuất hiện vết nứt trên núi (ở phía sau lưng đồn biên phòng Cha Lo), Chỉ huy đồn đã cho di tản toàn bộ cán bộ chiến sĩ lên trạm kiểm soát cửa khẩu quốc tế Cha Lo và về các tổ công tác.

Đến 21h cùng ngày, ngọn núi sau lưng đồn biên phòng Cha Lo bị sạt lở đất nghiêm trọng. Nhờ cảnh giác di dời từ trước nên vụ sạt lở đã không gây thiệt hại về người. Toàn bộ cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng đồn Cha Lo được an toàn.

Quốc lộ 12A đứt gãy hơn 100 m. (Ảnh: Đ.H)

Mưa lũ cũng đã khiến mặt đường Quốc lộ 12A (đoạn đi qua đồn Cha Lo) bị hư hỏng nặng. Mặt đường thảm nhựa bị bong tróc lên khỏi mặt đường, với những rãnh nứt sâu, rộng.

Đây là con đường độc đạo nối từ trung tâm huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đi Cửa khẩu Cha Lo nên việc đi lại của người dân bị chia cắt. Hiện, tỉnh Quảng Bình đang triển khai các phương án khắc phục các điểm sạt lở này để giao thông đi thuận lợi.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: mưa lũđứt gãyxã Dân HóaQuảng Bìnhcửa khẩuCha Logiao thôngchia cắtcục bộQuốc lộ 12A