Du lịch / Sự kiện Du lịch Việt Nam Khám phá thế giới Kinh nghiệm
Quảng Nam: Tổ chức Lễ hội Tam Kỳ - Mùa hoa sưa 2019
03/04/2019 14:31
(HanoiTV) - Lễ hội Tam Kỳ - Mùa hoa sưa 2019 tại thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam diễn ra xuyên suốt trong 3 ngày, từ ngày mùng 2 đến mùng 4/4, với rất nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ và giới thiệu về các làng nghề truyền thống.
Làng Hương Trà tổ chức lễ hội Mùa hoa sưa.(Ảnh: quangnam.gov)

Ngày 2/4, tại vườn Cừa, làng Hương Trà, phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ, Quảng Nam, lễ hội “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa 2019” đã được khai mạc nhằm giới thiệu đến du khách gần xa nơi đây có hàng sưa và vườn cừa cổ thụ gần 500 năm tuổi được người dân gìn giữ. Trong ngôi làng Hương Trà trên 500 năm tuổi còn lưu giữ những nếp nhà cổ kính, những vườn cây xanh rợp bóng mát quanh năm với vẻ đẹp nguyên sơ và trong lành. 

 Hoa sưa bắt đầu nở rộ bên sông Tam Kỳ. (Ảnh: T.D)
Khu trình diễn làng nghề truyền thống. (Ảnh: Vnexpress)

Chương trình lễ hội “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa 2019” với nhiều nội dung. Vào tối khai mạc “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa năm 2019” là một đêm của thơ và âm nhạc nghệ thuật đặc sắc mang tên “Phố hoa vàng”. 

Ngày 3/4, ngoài các gian hàng trưng bày, người dân và du khách sẽ cùng cổ vũ cho các giải đua thuyền truyền thống, chương trình biểu diễn võ thuật dân tộc, hoạt động “Thi đấu cờ làng” tại đình làng Hương Trà, trình diễn “Hô hát bài chòi”.

Ngày 4/4 sẽ là các hoạt động cắm trại, trò chơi vận động và trò chơi dân gian. Tối 4/4 chương trình lễ hội khép lại với các hoạt động thả hoa đăng trên sông, chương trình “Dạ hội Thanh niên và thả đèn hoa đăng trên sông Tam Kỳ”…

Vườn hoa sưa ở làng Hương Trà.

Bên cạnh các hoạt động, sự kiện này, lễ hội “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa 2019” còn tổ chức và gửi đến du khách không gian làng quê của Tam Kỳ - không gian làng trong phố, phố trong làng với những hoạt động như không gian thưởng lãm, thông tin trưng bày, triển lãm ảnh nghệ thuật về hoa sưa và cảnh quan thành phố; trưng bày và giới thiệu vẻ đẹp hoa phong lan; thông tin, giới thiệu các ấn phẩm văn hóa, du lịch.

Khu vực trưng bày hoa lan.
Có nhiều món ăn địa phương hấp dẫn ở khu vực ẩm thực.
Bánh tráng đập được làm tại chỗ để giới thiệu cho du khách.

Tại không gian ẩm thực, du khách sẽ được thưởng thức 9 món ăn dân dã như bánh bèo, bánh nậm bánh lọc, bánh tráng chập, bánh ướt, mì trộn, ốc xào, chè... Tới với lễ hội, du khách sẽ được trực tiếp xem người dân làm bánh tráng, bánh tét, bánh chưng, đặc biệt là du khách sẽ được tận mắt nhìn thấy cách người thợ rèn ra sản phẩm theo phương pháp truyền thống – một đặc trưng của làng rèn Hồng Lư, phường Hòa Hương. Và tham quan, trải nghiệm không gian làng quê, không gian thông tin, triển lãm, chụp ảnh lưu niệm; đặc biệt là được trải nghiệm trên sông Tam Kỳ để chụp những bức ảnh đẹp về dáng hoa sưa rủ bóng bên sông.

Nghề rèn truyền thống của người dân Tam Kỳ.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: lễ hộihoa sưaTam KỳQuảng NamLàng Hương Tràẩm thựctruyền thốngnghề rèntrừng bàyvườn lan