Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Que cấy tránh thai chạy vào phổi
29/07/2019 19:25
(HanoiTV) - Trường hợp hy hữu này vừa xảy ra với một phụ nữ 31 tuổi tại Bồ Đào Nha.
Hình que cấy tránh thai được phát hiện qua chụp cắt lớp

Các bác sĩ Bồ Đào Nha đã tìm thấy que cấy tránh thai của một phụ nữ trẻ ở trong phổi. Mặc dù rất hiếm, loại sự cố này có thể xảy ra nếu thiết bị nội tiết tố được đưa vào quá sâu.

Các báo sĩ cho biết, que cấy tránh thai -Implanon NXT®- được đặt trên cánh tay của một phụ nữ trẻ vào năm 2017. Loại sự cố này có thể sẽ xảy ra nếu thanh hình trụ nhỏ này được cắm quá sâu vào da. Thiết bị sau đó có thể di chuyển trong hệ thống tĩnh mạch, lọt vào trong các động mạch phổi. Ngoài ra, việc tập thể dục mạnh, ngay cả sau khi đặt đúng vị trí cấy ghép, cũng có thể làm tăng nguy cơ di chuyển mạch máu. Tại Pháp, que cấy tránh thai Implanon NXT® không được bán trên thị trường và chỉ có que cấy tránh thai Nexplanon®.

Lý do mà người phụ nữ này tìm đến bác sĩ sản khoa, là trong suốt 3 tháng, cô ta bị chảy máu tử cung. Mặc dù đã khám rất kỹ, song bác sĩ không thể tìm thấy que cấy tránh thai dưới da cánh tay, cũng như không thể xác định vị trí. Sau khi tiếm hành siêu ấm, một vật nhỏ đã hiện ra bên rãnh ngực trái của bệnh nhân. Siêu âm lồng ngực và chụp cắt lớp vi tính cho thấy rằng mô cấy đã di chuyển đến thùy dưới của phổi trái hai năm sau khi đặt. Bệnh nhân ngay lập tức được chuyển đến Khoa Phẫu thuật Tim mạch tại Bệnh viện Viana do Castelo ở Bồ Đào Nha để tháo que. Ca phẫu thuật diễn ra tốt đẹp và bệnh nhân không có biến chứng sau phẫu thuật và di chứng.

Yến Như

Theo Le Journal Des Femmes

<

Từ khóa: tránh thai

<