Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp và niềm tự hào dân tộc
06/06/2018 20:11
(HanoiTV) - Tuy trận chung kết Britain's Got Talent 2018 khép lại và Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã về nhà, nhưng âm hưởng tự hào dân tộc vẫn nóng hổi trong lòng người hâm mộ.

Xem clip biểu diễn của hai anh em sinh đôi Quốc Cơ - Quốc Nghiệp tại chung kết Britain's Got Talent 2018

Sau khi khẳng định khả năng kỳ lạ và đam mê nghệ thuật cháy bỏng tại các đấu trường lớn, hai nghệ sĩ xiếc tài năng Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã trở thành tâm điểm của giới truyền thông.

Thực tế đó hoàn toàn dễ hiểu khi Giang Quốc Cơ và Giang Quốc Nghiệp đã làm được điều mà ít người Việt có thể chạm đến - đạt đến đỉnh cao nghệ thuật biểu diễn và được thế giới ghi nhận.

Thành công đó có được từ duyên với nghề xiếc. 14 tuổi, người anh gia nhập đoàn Xiếc TP.HCM nhờ sự kết nối của cặp vợ chồng người hàng xóm vốn là nghệ sĩ trong đoàn. Tài không đợi tuổi, Quốc Cơ nhanh chóng thành người biểu diễn chính trong những tiết mục nhào lộn tập thể.

Bốn năm sau, thấm tình yêu nghề của anh tự lúc nào, Giang Quốc Nghiệp trở thành bạn diễn của anh. Họ kết hợp biểu diễn từ tung hứng đến nhào lộn và từ năm 2006, anh em họ tập riêng tiết mục "Sức mạnh đôi tay", mang đến danh tiếng vang tận xứ người. 

Hai anh em và tiết mục "Sức mạnh đôi tay". Ảnh do nhân vật cung cấp

"Khi đoàn xiếc mời thầy Quý Toại về hướng dẫn Cơ - Nghiệp tiết mục Sức mạnh đôi tay, thầy dạy cơ bản, nhưng phát triển được hay không là do mình. Lúc nào trong đầu hai anh em luôn nghĩ về những động tác, kỹ thuật xiếc," Quốc Cơ trả lời phỏng vấn báo Tuổi trẻ: "Rồi thấy khó quá cũng ngại nhưng trong lòng cứ thôi thúc, vậy là kiên trì làm từng bước một, cuối cùng cũng thành công."

Thành công đó gắn liền với nội lực của hai thanh niên luôn ý thức rõ những điểm mạnh và hạn chế của mình để kiên trì tập luyện và nhẫn nại tiến từng bước dù ngành xiếc nước nhà đang thời rơi chưa biết ngày mai.

Hai anh em sinh đôi tập luyện. Ảnh: Wechoice Awards 2017

"Trong suốt 20 năm theo nghề, có đến vài lần Quốc Nghiệp bị tai nạn. Lần nào cũng rất nặng, suýt mất mạng. Tuy nhiên, dù thế nào, chúng tôi vẫn không nản lòng mà cùng nắm tay đứng dậy để tiếp tục đam mê của mình," Quốc Cơ chia sẻ với báo Thanh Niên.

Trước cuộc thi vừa làm nức lòng người hâm mộ, hai anh em đã từng làm chấn động trên mặt báo khi ghi tên mình trong sách kỷ lục thế giới vì giữ thăng bằng trên đầu đi lên cầu thang tại nhà thờ Girona (Tây Ban Nha) có 90 bậc trong vòng 52 giây, năm 2017.

Xem clip giữ thăng bằng trên đầu đi lên 90 bậc cầu thang tại nhà thờ Gigona:

Do phải thường xuyên tập luyện những động tác khó nên thể trạng của hai người con ưu tú nhà họ Giang không được như những bạn bè cùng trang lứa. Quốc Nghiệp bị thoái hóa đốt sống cổ và lưng cũng như đối mặt nguy cơ liệt. 

"Cột sống cổ tôi sau những lần tai nạn, chấn thương bị vẹo nhiều và ngày càng cong ngược so với những người bình thường. Nhiều lúc nhìn xuống thôi dây thần kinh cũng giật giật, cổ không xoay được," Quốc Nghiệp chia sẻ với báo Tuổi trẻ:

"Cuộc đời tôi nhiều khi có những ước mơ đơn giản lắm, mong được ngủ nằm nghiêng cũng không được vì như thế sẽ bị ép mạch máu và mở mắt dậy thì không xoay cổ được. Có những lúc nguy hiểm đến mức bác sĩ cảnh báo diễn thêm nữa sẽ có nguy cơ bị liệt, nằm một chỗ."

Quốc Cơ và Quốc Nghiệp chụp ảnh cùng ban giám khảo Britain's Got Talent 2018. Ảnh do nhân vật cung cấp

Mặc dù hiểu rõ mặt trái của vinh quang, hai anh em họ Giang đã quyết định tham gia cuộc thi Britain's Got Talent 2018 vì cảm thấy trách nhiệm làm rạng danh Tổ quốc.

"Sau khi đạt kỷ lục Guiness thế giới, anh em tôi không muốn tham gia bất kỳ chương trình game show trên truyền hình nào nữa và đã từ chối tham gia nhiều chương trình truyền hình tại nước ngoài như America's Got Talent, Asia's Got Talent..." người anh Quốc Cơ nói với báo Thanh Niên:

"Khi Britain's Got Talent mời, ban đầu chúng tôi cũng định không tham gia. Nhưng sau đó, nhiều bạn bè động viên đây là cơ hội để quảng bá về văn hóa, con người và xiếc Việt Nam. Sau khi cân nhắc thì hai anh em đã lên đường sang Anh".

Hai anh em tự hào đã làm rạng danh Tổ quốc. Ảnh: Ban tổ chức Britain's Got Talent 2018

Và suy nghĩ đó của họ hoàn toàn đúng bởi người hâm mộ luôn theo sát từng bước tiến của họ và gửi hàng triệu lời chúc thành công đến cho hai anh em trước giờ biểu diễn. Hơn 153.000 tài khoản Facebook theo dõi trang cá nhân của hai thanh niên đẹp trai và tươi vui.

Ngay cả khi Quốc Cơ và Quốc Nghiệp không vào danh sách ba tiết mục xuất sắc nhất như mong đợi, họ vẫn trở thành người hùng trong mắt những người yêu Việt Nam. Ngày 5/6, Bộ VH,TT&DL đã quyết định tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho hai anh em.

Và người hâm mộ chờ đợi đón thần tượng lúc 19h45 ngày 6/6 tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Lộc Hạnh

Từ khóa: Quốc CơQuốc NghiệpHoàng tử xiếc Việt Namhoàng tử xiếc