Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2019
20/03/2019 22:01
(HanoiTV) - Phần Lan đất nước có rất nhiều lễ hội được công nhận là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2019

Không chỉ là một thành phố bùng nổ với sự sáng tạo về ẩm thực, ánh sáng phương Bắc ngoạn mục và ngôi nhà quanh năm của ông già Noel ở Lapland. Đây cũng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm thứ hai liên tiếp, theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới mới nhất.

Tiếp sau đó là Đan Mạch, Nauy, Iceland, Hà Lan.

Đất nước hạnh phúc nhất thế giới giống như hồ bơi tuyết. Ảnh: Juho Kuva

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới đã được Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững cho Liên Hợp Quốc công bố vào ngày 20 tháng 3, Liên Hợp Quốc đã công nhận đây là Ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Báo cáo xếp hạng các quốc gia dựa trên 6 biến số chính hỗ trợ hạnh phúc: thu nhập, tự do, tin tưởng, tuổi thọ khỏe mạnh, hỗ trợ xã hội và sự hào phóng.

John Helliwell, một giáo sư danh dự về kinh tế tại Đại học British Columbia cho biết: "10 quốc gia hàng đầu có xu hướng xếp hạng cao trong tất cả 6 biến số, cũng như các biện pháp hạnh phúc về tình cảm".

Phần Lan - Quốc gia Bắc Âu này là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm thứ hai liên tiếp và thành phố thủ đô Helsinki của nó, được hiển thị ở đây, là một trong những thủ đô tuyệt vời nhất (theo nghĩa thời tiết và ý nghĩa thời trang) trên thế giới. Ảnh : Shutterstock

Và đó không chỉ là về cư dân bản địa của những quốc gia đó. "Sự thật là năm ngoái, tất cả người Phần Lan đều hạnh phúc. Những người nhập cư của họ cũng là những người nhập cư hạnh phúc nhất thế giới” - Helliwell nói. 

Họ trả thuế cao cho một mạng lưới an toàn xã hội, họ tin tưởng chính phủ của họ, họ sống tự do và họ hào phóng với nhau. "Họ quan tâm đến nhau", ông nói. "Đó là nơi mọi người muốn sống."

Thụy Sĩ đứng ở vị trí thứ 6, tiếp theo là Thụy Điển, New Zealand, Canada (quốc gia duy nhất ở châu Mỹ) và Áo.

Thụy sĩ. Nhà bên bờ hồ Geneva, Lâu đài Chillon được quản lý bởi Bá tước Savoy trong bốn thế kỷ, qua thế kỷ 16.Ảnh: Shutterstock

Danh sách năm 2019 chỉ thay đổi một chút khi Áo đã đưa Úc ra khỏi danh sách top 10. Úc giảm một bậc xuống vị trí thứ 11.

Hỗ trợ trong thời điểm khó khăn

Ở Hà Lan, bất kể mùa nào, cư dân đều đạp xe khắp thành phố Amsterdam, nơi đây du khách có thể đi dạo qua các kênh đào bảo vệ thành phố. Ảnh: Shutterstock

Theo xếp hạng cao trong hạnh phúc không bảo vệ người của một quốc gia từ bạo lực hoặc chấn thương, như vụ tấn công gần đây vào một nhà thờ Hồi giáo ở Thành phố Christchurch, New Zealand  đã cho thấy.

New Zealand đã đứng ở vị trí thứ 8 trong năm nay, giống như năm ngoái.

"Điều nổi bật về xã hội hạnh phúc nhất và được kết nối tốt nhất là khả năng phục hồi và khả năng đối phó với những điều xấu", Helliwell nói. "Sau trận động đất năm 2011 và bây giờ là cuộc tấn công khủng bố ở thành phố Christchurch - với vốn xã hội cao, nơi mọi người được kết nối - mọi người tập hợp và giúp đỡ lẫn nhau và (sau trận động đất) cần xây dựng lại ngay lập tức."

Thứ hạng của Mỹ đang dần giảm xuống.

Công viên quốc gia nổi tiếng nhất Hoa Kỳ, công viên quốc gia Great Smoky Mountains là một nơi hạnh phúc của nhiều du khách. Ảnh : Shutterstock

Hoa Kỳ đứng ở vị trí thứ 19, giảm một điểm kể từ năm ngoái và tổng cộng năm điểm kể từ năm 2017.

Ngoại trừ xếp hạng thứ 10 về thu nhập, Hoa Kỳ không xếp hạng trong top 10 về các biện pháp tạo nên một quốc gia hạnh phúc trong báo cáo của Liên Hợp Quốc. Chúng bao gồm vị trí thứ 12 cho sự hào phóng, vị trí thứ 37 cho hỗ trợ xã hội, vị trí thứ 61 cho tự do và vị trí thứ 42 cho tham nhũng.

Nghiện là một phần để đổ lỗi, theo đồng tác giả báo cáo Jeffrey Sachs, giám đốc Mạng Giải pháp Phát triển bền vững, người đã viết một chương tập trung vào dịch bệnh nghiện ở Mỹ và về bất hạnh ở Mỹ, một quốc gia giàu có nơi hạnh phúc đang giảm dần.

Báo cáo năm nay cung cấp bằng chứng rõ ràng về việc nghiện gây ra sự bất hạnh và trầm cảm đáng kể ở Mỹ, "Sachs nói trong thông cáo báo chí." Nghiện có nhiều hình thức, từ lạm dụng chất gây nghiện đến đánh bạc đến phương tiện kỹ thuật số. Việc theo đuổi bắt buộc lạm dụng chất gây nghiện và các hành vi gây nghiện đang gây ra sự bất hạnh nghiêm trọng. "

Kết nối xã hội đang suy yếu ở Mỹ khi việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội đang làm tăng sự lo lắng, đặc biệt là trong thanh thiếu niên, Helliwell nói.

Siêu năng lực không siêu hạnh phúc.

 Vương quốc Anh đã tăng ba điểm lên vị trí thứ 15 trong năm nay.Ảnh : Leon Neal/Getty

Không có siêu năng lực nào khác lọt vào top 10 bảng xếp hạng. Vương quốc Anh đứng ở vị trí thứ 15, tăng từ vị trí thứ 18, trong khi Đức đứng ở vị trí thứ 17, giảm từ vị trí thứ 15. Nhật Bản đứng ở vị trí thứ 58 (giảm từ vị trí thứ 54), Nga đứng ở vị trí thứ 68 (giảm từ vị trí thứ 59) và Trung Quốc đứng ở vị trí thứ 93 (giảm từ vị trí thứ 86).

Người dân ở Nam Sudan không hài lòng nhất với cuộc sống của họ, theo khảo sát của 156 quốc gia, tiếp theo là Cộng hòa Trung Phi (155), Afghanistan (154), Tanzania (153) và Rwanda (152).

Được củng cố bởi sự gia tăng dân số, hạnh phúc thế giới nói chung đã giảm trong vài năm qua, điều này chủ yếu được thúc đẩy bởi sự sụt giảm kéo dài ở Ấn Độ, đứng ở vị trí thứ 140 trong năm nay (so với vị trí thứ 133 năm 2018). Cũng có sự gia tăng của những cảm xúc tiêu cực, cũng được đo lường và bao gồm lo lắng, buồn bã và tức giận.

Thủ tướng của đất nước nhỏ bé Bhutan được cho là đã phát động Ngày Hạnh phúc Thế giới.Ảnh : Shutterstock

Thủ tướng của đất nước nhỏ bé Bhutan đã đề xuất một Ngày Hạnh phúc Thế giới cho Liên Hợp Quốc vào năm 2011, điều này khiến quốc tế chú ý đến hạnh phúc như một thước đo. Bhutan đứng ở vị trí thứ 95 (tăng hai điểm so với năm ngoái) trong báo cáo năm nay.

Năm 2012, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 20 tháng 3 là Ngày Hạnh phúc Thế giới, công nhận "sự liên quan của hạnh phúc và hạnh phúc là mục tiêu và khát vọng phổ quát trong cuộc sống của con người trên khắp thế giới và tầm quan trọng của việc công nhận mục tiêu chính sách công của họ . "

Báo cáo này là lần thứ bảy được công bố kể từ năm 2012. Bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới đến từ phân tích dữ liệu từ các cuộc khảo sát tại 156 quốc gia, bao gồm cả cuộc thăm dò thế giới của Gallup bắt đầu từ năm 2005-2006.

10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

1. Phần Lan

2. Đan Mạch

3. Na Uy

4. Iceland

5. Hà Lan

6. Thụy Sĩ

7. Thụy Điển

8. New Zealand

9. Canada

10. Úc

10 quốc gia ít hạnh phúc nhất thế giới

1. Nam Sudan

2. Cộng hòa Trung Phi

3. Afghanistan

4. Tanzania

5. Rwanda

6. Yemen

7. Ma-rốc

8. Syria

9. Botswana

10. Haiti

Dương Thu Hà

Katia Hetter, CNN Travel

<

Từ khóa:

<