Truyền hình Hà Nội /
Quốc hội Venezuela bác bỏ tình trạng khẩn cấp
18/05/2016 10:01
(HanoiTV) – Quốc hội Venezuela do đảng đối lập kiểm soát đã bác bỏ sắclệnh tình trạng khẩn cấp do Tổng thống Maduro đề xuất và cho rằng điều này sẽ làm trầm trọng thêm của khủng hoảng chính trị của quốc gia. Trước đó, Tổng thống Nicolas Maduro đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Quốc hội Venezuela bác bỏ tình trạng khẩn cấp

 

Các chính trị gia đối lập đã bác bỏ sắc lệnh tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Maduro có hiệu lực từ thứ 2 (ngày 16/5) vừa qua.

Nghị sĩ Julio Borges đã cho biết: “Đây là nghị định có thể đe dọa tới người dân Venezuela”; “Điều duy nhất có thể thấy đó là chính phủ đang lạm dụng sức mạnh của mình”.

Trước cuộc bỏ phiếu, lãnh đạo đối lập  Henrique Capriles đã cho biết: nếu ông Maduro muốn thực thi sắc lệnh này, “ông sẽ phải đưa các máy bay chiến đấu và xe tăng ra phố,  vì ông ấy sẽ phải thực hiện nó thông qua vũ lực”.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro đã từng cho biết sắc lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài 60 ngày để tái thiết lập và đẩy lùi những mối đe dọa với đất nước.

Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, ông đã đưa ra cáo buộc Mỹ âm mưu một cuộc xâm lược quốc gia đang bị chia cắt chính trị này, quốc gia đang phải chịu những ảnh hưởng kinh tế do sự sụt giảm lớn về giá dầu. Ông Maduro cũng khẳng định quân đội Mỹ đã sử dụng máy bay do thám hồi tuần trước trên bầu trời của Venezuela.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, Tòa án tối cao có quyền bác bỏ quyết định này.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra một ngày trước khi các cuộc tuần hành do đảng đối lập dẫn đầu yêu cầu một một trưng cầu dân ý để lật đổ Tổng thống.

Phe đối lập cần 200.000 chữ ký để nộp đơn yêu cầu một cuộc trưng cầu dân ý. Nhưng chính phủ cần xác nhận các kiến nghị trước khi quá trình này có thể được tiến hành và ủy ban bầu cử hiện vẫn chưa có phản hồi.

Tuần trước, các cuộc tuần hành biểu tình đã biến thành một cuộc bạo lực khi cảnh sát sử dụng hơi cay chống lại những thanh niên ném đá và sịt tiêu cay.

Venezuela đang trải qua giai đoạn khó khăn khi phải đối mặt với tình trạng siêu lạm phát, thiếu lương thực và thuốc men, cùng với tội phạm tràn lan và tham nhũng. Trên khắp cả nước, người dân đã chặn các ngả đường dẫn tới những tòa nhà hành chính của quốc gia để phản đối về việc cắt giảm quyền lợi, giá lương thực hay tình trạng thiếu nước.

Trước đó, trong các biện pháp khẩn cấp của Tổng thống đương thời, quân đội và cảnh sát có thêm quyền giữ gìn trật tự công cộng cùng với lực lượng các nhóm dân sự địa phương.

Tuy nhiên, ngày 17/5 vừa qua chưa có bất kỳ dấu hiệu thay đổi nào trên các con phố của thủ đô Caracas được ghi nhận.

Hoàng Yến (theo dw.de)

Từ khóa: tổng thốngtuyên bốchính phủcảnh sátMỹbỏ phiếuquân độiphản đốihanoitvdai truyen hinh ha noiđài truyền hình hà nộidai truyen hinhdai phat thanhphat thanhtruyen hinhhanoitelevisionradiophát thanhtruyền hìnhhà nộitvHanoi t