Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ra mắt công trình nghệ thuật sắp đặt "Vì một môi trường biển không rác thải"
19/05/2019 15:01
(HanoiTV) - Ngày 19/5, Hiệp hội Nữ doanh nhân Thành phố Hà Nội (HNEW) phối hợp với Hội bảo vệ Thiên Nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) chủ trì hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng “Vì một môi trường biển không rác thải”, tại Thanh Hóa.

Sự kiện được thực hiện bởi các đơn vị: Ban CSR và nhóm ngành nghề truyền thông MS thuộc HNEW, Khu nghỉ dưỡng Eureka Linh Trường (huyện Hoằng Hoá Thanh Hoá), trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội.  

Để thực hiện được hoạt động đầu tiên nằm trong chuỗi hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng về Một môi trường biển không rác thải, trước đó nhiều tháng, BTC đã tiến hành khảo sát, làm việc với các đơn vị liên quan để lên ý tưởng thực hiện, kế hoạch triển khai.

Tọa đàm về bảo vệ môi trường biển tại sự kiện.

Bà Nguyễn Thị Sen Hoa - Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Nữ doanh nhân Thành phố Hà Nội, Người khởi xướng và Trưởng ban Tổ chức dự án “Vì một môi trường biển không rác thải” chia sẻ: “Để ý tưởng trở thành hiện thực, chúng tôi mời Ban quản lý khu nghỉ Eureka Linh Trường hỗ trợ tham gia chương trình. Chúng tôi cũng mời trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội tham gia ngay từ khi hình thành ý tưởng vẽ tranh.

"Cùng với chúng tôi, nhóm giáo viên và sinh viên của trường đã đi khảo sát thực tế để có thể thực hiện bức vẽ trên kè đê biển với thông điệp trên. Một đối tác vô cùng quan trọng nữa là công ty AkzoNobel ngay từ đầu đã sẵn sàng cung cấp sơn vẽ và đồng hành cùng chương trình. Kế hoạch của chúng tôi sẽ mỗi năm làm một sự kiện tại một vùng biển khác nhau trải dài dọc đất nước Việt Nam để nhắc nhở những người đi biển và yêu biển cùng chung tao bảo vệ, giữ cho một môi trường biển không rác thải. Chúng tôi đã lập website: www.bienkhongrac.vn để có thể truyền tải thông điệp được rộng rãi và lâu dài", bà Sen Hoa cho biết thêm.

BTC trao bằng khen cho một số doanh nghiệp, tổ chức có những đóng góp tích cực cho sự kiện Vì một môi trường biển không rác thải năm 2019.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga – Trưởng Ban trách nhiệm Xã hội HNEW CSR – đại diện cho cộng đồng Nữ doanh nhân Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi cảm động và tự hào trước sự động viên, chia sẻ, đồng hành của Ban Thường Trực Hiệp hội, của các cá nhân trong và ngoài HNEW. Chúng tôi đã nối vòng tay đến tận Thanh Hóa nơi diễn ra sự kiện, nối vòng tay đến Hội bảo Vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, nơi sẵn sàng đồng hành cùng HNEW. Qua sự kiện đầu tiên này, chúng tôi mong muốn sẽ có kinh nghiệm, ý chí, niềm tin để thực hiện hành trình của dự án là mỗi năm tổ chức một sự kiện ở lần lượt các bãi biển của Việt Nam.”

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga – Trưởng Ban trách nhiệm Xã hội HNEW CSR

Với ý nghĩa về hệ quả: Con người xả rác - Cá ăn rác - Con người ăn cá, bức tranh liên hoàn cao 1,7m, dài 100m trên kè biển Linh Trường đã được nhóm họa sĩ, giảng viên và sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội thể hiện với 2 đợt vẽ kéo dài gần 20 ngày dưới thời tiết thất thường lúc mưa lúc nắng.

Triển lãm các bức ảnh Hãy bảo vệ động vật biển tại sự kiện.

Giảng viên Phùng Hoa Miên – Phó chủ nhiệm khoa Mỹ thuật Cơ sở -  ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, chủ nhiệm dự án tranh vẽ cho biết: “Với tình yêu và trách nhiệm, tôi luôn mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé, đồng thời vận động đồng nghiệp nhất là các sinh viên, thế hệ tương lai cùng chung tay với dự án, kêu gọi mọi người hãy bảo vệ sự sống cho biển cả, cũng là sự sống cho chính chúng ta. Bằng ngôn ngữ hình ảnh cô đọng, truyền cảm và dễ hiểu, chúng tôi muốn truyền tải thông điệp về vấn đề ô nhiễm biển bởi rác thải.

Đại diện Hiệp hội nữ doanh nhân thành phố Hà Nội, Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, chính quyền địa phương, bộ đội và học sinh xã Hoằng Trường, xã Hoằng Hải huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cùng tham dự lễ cắt băng khánh thành bức tranh liên hoàn trên kè biển truyền thông về bảo vệ môi trường biển.

Nếu chúng ta xả rác vào biển, các loại sinh vật biển sẽ vô tình nuốt hoặc vướng phải sẽ dẫn đến những cái chết bi thương. Nguy hiểm hơn rác thải nhựa sẽ biến thành các hạt vi nhựa, tôm cua cá sẽ là vật chung chuyển đến con người. Vậy là con người sẽ hứng chịu hậu quả do chính mình gây ra. Biển chết con người cũng khó sống. Còn ngược lại nếu rác thải được bỏ đúng nơi qui định, chúng ra sẽ có đại dương xanh đầy sức sống vô cùng tươi đẹp. Con người cũng sẽ giữ gìn được cái nôi duy nhất để tồn tại một cách bền vững.”

Các nữ doanh nhân thành phố Hà Nội bên mô hình con cá được làm từ nguyên vật liệu là chất thải, rác thải nhựa thu gom được tại bờ biển Linh Trường với thông điệp bảo vệ các loài vật dưới biển bằng cách không xả rác xuống biển.

Không chỉ vậy, một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt với hình tượng con cá được tạo hình từ những cành cây khô, bẹ dừa và từ chính rác thải nhựa sẽ được dựng lên ngay trên bờ biển Linh Trường. Tác phẩm này sẽ cùng bức tranh liên hoàn tồn tại ở đây qua nhiều năm để “cảnh báo” cộng đồng về việc cần kíp cần chung tay hành động bảo vệ môi trường biển: Biển không rác – Đừng chỉ mong ước – Hãy hành động. 

Bình An

Từ khóa: Vì một môi trường biển không rác thảiHNEWThanh Hóa