Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ra mắt sách "Truyền thuyết hoa lộc vừng"
28/08/2019 18:56
(HanoiTV) - "Truyền thuyết hoa lộc vừng" là tên tuyển tập các bài viết của nữ nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Thị Tuyết Minh, những bài viết từng được chị công bố trên tạp chí Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam trong mười năm qua khắc họa đậm nét về tâm hồn, cảm nhận tinh tế và tình yêu cuộc sống, tình yêu con người ở một nữ nghệ sỹ cầm máy.
Trong không gian ấm cúng của hội trường Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội số 19 phố Hàng Buồm, trước sự có mặt của gần trăm văn nghệ sỹ, buổi ra mắt tuyển tập sách đã diễn ra trang trọng và nhiều cảm xúc.
"Truyền thuyết hoa lộc vừng" của tác giả Nguyễn Thị Tuyết Minh là tuyển tập trong rất nhiều bài viết của chị theo lối bút ký đầy chất văn học và cả những bài viết trao đổi về nghề, về sáng tạo nghệ thuật trong nhiếp ảnh. Ảnh: tác giả Nguyễn Thị Tuyết Minh
Được đánh giá là cây bút hiếm hoi trong làng nhiếp ảnh Việt Nam bởi tác giả vừa cầm máy sáng tác đồng thời vừa cầm bút ghi lại những cảm xúc, suy nghĩ của mình về nghề, về công việc sáng tạo nghệ thuật, nói rộng ra nữa là về cuộc đời, cảnh vật và con người mà chị tiếp cận, trải nghiệm trong quá trình hoạt động nghiêm túc đầy trách nhiệm của mình. "Truyền thuyết hoa lộc vừng" gồm trên 20 bài viết tập chung về Hà Nội, về các loài hoa theo dạng bút ký văn học miêu tả vẻ đẹp của phố phường, cỏ cây, hoa lá như Cảm xúc mùa Xuân; Ngan ngát Sen Tây Hồ; Viên ngọc quý Chùa Trấn Quốc; Hà Nội bốn mùa sắc hoa...
Hiện tại, trên cương vị Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội, Ủy viên Ban chấp hành Hội LHVHNT Hà Nội, chị được đánh giá là người luôn có tác phong nghiêm túc, đầy trách nhiệm trong công tác quản lý cũng như các lĩnh vực khác nhau. Điều đó được thể hiện rất rõ qua từng trang viết trong "Truyền thuyết hoa lộc vừng". (NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội LHVHNT Hà Nội chúc mừng tác giả trong buổi ra mắt sách sáng 28/8)
Tâm sự về chị NSNA Đặng Đình An, Phó Chủ tịch Hội LHVHNT Hà Nội, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội: "Truyền thuyết hoa lộc vừng không chỉ nói riêng về hoa lộc vừng mà tác giả còn viết rộng hơn cả hoa sữa, hoa sen, cúc họa mi, sấu... bằng cảm xúc của mình thông qua công cụ cả bằng hình ảnh và câu chữ. Những bài viết có "chất" bởi tác giả có cái nhìn của một nghệ sỹ nhiếp ảnh. Các bài viết được chị chau truốt dày công khai thác, trong câu chữ có ngôn ngữ của nhiếp ảnh, bố cục, ánh sáng... tất cả thể hiện một tình yêu đằm thắm với Thủ đô của tác giả."
"Truyền thuyết hoa lộc vừng" được giới phê bình nhận xét là những trang viết xúc động theo dạng bút kí có giá trị văn học và mang dấu ấn của tác giả thể hiện được phẩm chất, nhân cách và tình cảm của tác giả với Thủ đô.
Ông Hoàng Minh Đáng, NSNA, Trưởng ban Lý luận phê bình Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội đánh giá: "Tác giả Tuyết Minh không chỉ chụp ảnh đẹp lại viết báo và viết văn hay, chị là người có tâm hồn yêu thiên nhiên, con người và trong giới nhiếp ảnh khó tìm thấy người như vậy."
Nghệ sỹ NA Tuyết Minh cùng chồng tại lễ ra mắt sách
Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, Tuyết Minh có tình yêu thật đằm thắm với Thủ đô ngàn năm văn vật. Không phải tự nhiên mà chị từng thổ lộ tình cảm của mình bằng những lời có sức lôi cuốn mạnh mẽ đến thế: "Yêu! Yêu lắm Hà Nội ơi - một Hà Nội thân thương, gần gũi, diệu kỳ và rất đỗi tự hào..." - theo Nhà báo, NSNA Trần Đương.

Viết Mạnh

<

Từ khóa: Truyền thuyết hoa lộc vừngNguyễn Thị Tuyết Minh

<