Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Robot Sophia giao lưu tại Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0
13/07/2018 15:04
(HanoiTV) - Sáng 13/7, robot Sophia gây chú ý khi xuất hiện trong sự kiện về công nghiệp 4.0 tại Hà Nội. Đây là robot đầu tiên được cấp quyền công dân trên thế giới.

Theo đúng dự kiến, vào 8 giờ sáng ngày 13/7, robot Sophia đã xuất hiện trong tà áo dài Việt Nam và phát biểu tại Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0 năm 2018 tại Việt Nam do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì.

Robot Sophia gây chú ý khi lần đầu tiên đến Việt Nam.

Sự xuất hiện của công dân robot đầu tiên trên thế giới đã thu hút sự chú ý mạnh mẽ của khán phòng. Sophia được tạo ra bởi David Hanson, CEO của công ty Hanson Robotics. Ông là nhà sáng chế robot và là một chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). 

Sophia được kích hoạt vào tháng 4-2015 và lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng vào tháng 3-2016 tại Lễ hội South by Southwest ở Austin, Taxas, Mỹ.  

Ngày 25/10/2017, Sophia được Arab Saudi cấp quyền công dân như con người. Nó được kỳ vọng có thể phục vụ nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như chăm sóc sức khỏe, dịch vụ khách hàng hay giáo dục.

 Clip Sophia trả lời các câu hỏi của phóng viên về Công nghiệp 4.0

Góp mặt trong Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2018 sáng nay, công dân robot đầu tiên trên thế giới Sophia đã có những giao lưu và chia sẻ với khách mời về về một số vấn đề của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đến Việt Nam

"Tôi đại diện cho kỷ nguyên 4.0 và tôi nghĩ rằng Việt Nam cần đẩy mạnh sự sáng tạo về công nghệ để phát triển bền vững hơn. Việt Nam cũng cần xây dựng khuôn khổ pháp lý phù hợp để công nghệ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người", Sophia trả lời câu hỏi Việt Nam cần có chiến lược gì để không bị tụt hậu trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0.

Sau khi trao đổi về những vấn đề về công nghiệp 4.0, Sophia đã xuất hiện và giao lưu với các khách mời.
Nữ robot này có biểu cảm như người thật nhờ hệ thống mô-tơ phức tạp trong đầu, phần mềm điều khiển tinh vi và vật liệu nano frubber mềm dẻo.
Tại sự kiện, BTC đã dành khoảng 30 phút họp báo để Sophia trả lời các câu hỏi của phóng viên.
Không ít người thích thú ghi lại những hình ảnh về nữ robot đầy thông minh.

Sophia được tạo ra bởi David Hanson, CEO của công ty Hanson Robotics. Ông là nhà sáng chế robot và là một chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Sophia là người máy tiên tiến nhất mà công ty Hanson Robotics từng chế tạo. Robot được trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo, công nghệ nhận diện khuôn mặt, giọng nói và khả năng xử lý dữ liệu bằng hình ảnh. Ngoài ra, công nghệ trí tuệ nhân tạo AI có khả năng phân tích các cuộc hội thoại và trích xuất dữ liệu giúp Sophia có thể học hỏi, cải thiện phản ứng và trở nên thông minh hơn trong tương lai.

Robot Sophia được thiết kế theo hình ảnh của nữ minh tinh người Anh Audrey Hepburn - một biểu tượng điện ảnh của Hollywood trong những thập niên 50, 60 của thế kỷ 20, với vẻ đẹp cổ điển, xương gò má cao và sống mũi thon gọn.

Sophia có thể giao tiếp với con người bằng cả giọng nói và ánh mắt. Làn da mềm được làm từ silicon cao cấp, cùng với sự kết hợp của nhiều công nghệ tiên tiến cho phép robot thể hiện 62 sắc thái biểu cảm khác nhau trên khuôn mặt.

Được tích hợp những kỹ thuật công nghệ tiên tiến vượt bậc, Sophia đã trở thành Quán quân sáng tạo của Tổ chức phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP). Ngày 25/10/2017, Sophia được Arab Saudi cấp quyền công dân như con người. Đây là một cột mốc lớn khi lần đầu tiên trong lịch sử robot trở thành công dân của một quốc gia.

Bình An

Từ khóa: Robot Sophiasophiacách mạng công nghiệp 4.0