Du lịch / Sự kiện Du lịch Việt Nam Khám phá thế giới Kinh nghiệm
Rực rỡ lễ hội pháo hoa Toyahashi Gion ở Nhật
28/07/2018 12:58
(HanoiTV) - Mùa hè, đất nước Nhật Bản lại nhộn nhịp với nhiều lễ hội độc đáo, trong số đó, không thể bỏ qua lễ hội bắn pháo hoa bằng tay_ Toyahashi Gion. Một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng trăm năm qua, thu hút rất đông du khách tới tham dự.
Màn biểu diễn bắn pháo hoa bằng tay trong lễ hội Toyahashi Gion. 

Cứ vào tháng 7, tại thành phố Toyohashi, tỉnh Aichi, Nhật Bản tổ chức lễ hội Toyahashi Gion, trong đó đặc sắc nhất là màn trình diễn bắn pháo hoa bằng tay. Năm nay, màn pháo hoa đặc sắc này được diễn ra từ ngày 20 – 22/7. 

Các nghi thức diễn ra trong lễ hội ở thành phố Toyohashi, tỉnh Aichi, Nhật Bản.
Những cối pháo hoa được xếp tại đền thờ chuẩn bị cho lễ hội.

Đây là một lễ hội truyền thống của Nhật bản xuất hiện từ giữa những năm 1500 và duy trì cho tới tận ngày nay. Theo truyền thuyết, nghi thức đốt pháo hoa bằng tay mang ý nghĩa xua đuổi ma quỷ. 

Màn pháo hoa rực rỡ được chụp hôm 22/7.

Khác với pháo hoa thông thường, loại pháo hoa dùng cho lễ hội Toyahashi Gion được làm bởi những bậc thầy chuyên nghiệp. Dụng cụ để bắn là chiếc ống tre lớn có tên tezutsu hanabi. Bên trong ống tre rỗng ruột 3 năm tuổi, ở phần đáy ống, người ta đóng chặt bằng đất sét và nhồi bột thuốc pháo. Phải mất 2 tháng, người thợ mới hoàn thành xong những cối pháo hoa, bởi mọi chi tiết đều làm thủ công một cách tỉ mỉ. Kỹ thuật làm pháo hoa ở đây đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Bộ quần áo biểu diễn được dệt từ loại vải chống lửa.
Những cột tia sáng phụt cao tới 20m

Những người tham gia màn bắn pháo hoa bằng tay đòi hỏi giàu kinh nghiệm. Bởi nếu xảy ra sai sót, thì đôi khi họ sẽ bị thương. Để đảm bảo an toàn, những người này sẽ mặc trang phục truyền thống là áo dệt bằng vải chống lửa với mức giá lên tới 150.000 Yên. Tuy nhiên, phần đầu của họ lại không được bảo vệ.

Pháo nổ, các hạt sáng được đốt cháy bắn tứ phía tạo thành một bữa tiệc ánh sáng tuyệt đẹp.

Những người tham gia biểu diễn đòi hỏi sự khéo léo và dày kinh nghiệm.

“Bữa tiệc ánh sáng” chính thức bắt đầu khi màn pháo hoa phụt lên từ miệng ống tre. Những chùm tia lửa vụt cao tới 20m, tỏa ánh sáng rực rỡ. Được biết, đây là lễ hội pháo hoa truyền thống lâu đời nhất ở Nhật Bản, đồng thời là một nghi lễ thờ cúng. 

Hàng chục nghìn người đổ về lễ hội để được tận mắt chứng kiến “bữa tiệc pháo hoa” đẹp mắt.

 Và dưới đây là đoạn video quay lại buổi trình diễn bắn pháo hoa bằng tay vào ngày 22/7:

Mai Phương

(Theo Epochtimes)

Từ khóa: Nhật Bảnlễ hộipháo hoaToyahashi Gionthành phố Toyohashitỉnh Aichirực rỡnghệ thuậtống trethủ côngtruyền thốngbiểu diễn