Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Rủi ro đối với ngành gỗ dán Việt Nam
06/07/2020 12:15
(HanoiTV) - Ngày 6/7, các Hiệp hội gỗ, tổ chức Forest Trends tổ chức Hội thảo:“Thúc đẩy giao thương gỗ dán và MDF Việt Nam cơ hội và thách thức trong bối cảnh đại dịch COVID 19”.

Tại hội thảo, các chuyên gia khẳng định, rủi ro đối với mặt hàng gỗ dán xuất khẩu từ Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ mà đã được một số cơ quan chức năng và hiệp hội gỗ cảnh báo trước đó đã trở thành hiện thực. Ngày 9 tháng 6 vừa qua Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã chính thức đưa ra quyết định điều tra ngành gỗ dán của Việt Nam. Quyết định này được đưa ra dựa trên cáo buộc của Liên minh Thương mại Công bằng về Gỗ dán cứng Hoa Kỳ (Coalition for Fair Trade in Hardwood Plywood) rằng một số công ty xuất gỗ dán từ Việt Nam vào thị trường này đã vi phạm điều luật về chống lẩn tránh thuế (anti-circumvention) trong khuôn khổ của Đạo luật Thuế năm 1930 của Hoa Kỳ. 

Cụ thể, Liên minh này cáo buộc một số công ty nhập khẩu gỗ dán có nguồn quốc từ Trung Quốc vào Việt Nam, sau giai đoạn gia công, sơ chế, lắp ghép tại đây, và mặc dù chưa đáp ứng được điều kiện xuất xứ và nhãn mác của Việt Nam, các công ty này xin chứng nhận xuất xứ (COC) từ các cơ quan chức năng của Việt Nam để xuất khẩu các sản phẩm này dưới nhãn mác của Việt Nam vào thị trường này. Quá trình điều tra của Bộ Thương mại Hoa Kỳ diễn ra trong vòng 300 ngày, bắt đầu kể từ ngày khởi xướng điều tra. Trong thời gian điều tra, Chính phủ Hoa Kỳ có thể đưa ra các mức thuế tạm thời áp dụng đối với mặt hàng này mà Việt Nam xuất vào Hoa Kỳ. Dựa trên kết luận điều tra chính thức, Chính phủ Hoa Kỳ sẽ quyết định có áp thuế chính thức hay không, và nếu có mức thuế này sẽ là bao nhiêu và áp dụng cho những nhóm đối tượng doanh nghiệp nào xuất khẩu từ Việt Nam.

Hiện Hoa Kỳ là một thị trường khổng lồ trong việc tiêu thụ gỗ dán và là quốc gia nhập khẩu gỗ dán lớn nhất thế giới. Năm 2019, Hoa Kỳ nhập 4,67 triệu m3, tương đương 2,72 tỉ USD. Trong khi đó, Hàn Quốc và Mỹ là hai thị trường xuất khẩu gỗ dán chính của Việt Nam.  Năm 2019, xuất khẩu gỗ dán sang Mỹ đạt 518,6 nghìn m3, chiếm 9% về tổng lượng xuất và sang Hàn Quốc trên 819,1 nghìn m3, chiếm 40% tổng lượng xuất.

Các chuyên gia cho rằng, vấn đề rủi ro nội tại từ nguồn cung nguyên liệu: Các quy định thuế giá trị giá tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với các tổ chức/cá nhân cung cấp nguyên liệu đầu vào cho đơn vị sản xuất gỗ dán là khác nhau, mà đa phần nguồn đầu vào phục vụ cho sản xuất gỗ dán được cung cấp từ các hộ gia đình, họ không có đủ năng lực để có thể thực hiện đúng các quy định này.

Hàn Quốc và Mỹ là hai thị trường xuất khẩu gỗ dán chính của Việt Nam. 

 Ngoài ra, sự gia tăng về lượng và giá trị xuất khẩu sang các thị trường Hàn Quốc và Mỹ cùng với  việc đón nhận nhiều dự FDI mới vào mặt hàng gỗ dán, trong đó có các dự án FDI từ Trung Quốc, khiến cho mặt hàng này đã và đang đứng trước các vụ kiện chống lấn tránh thuế và chống bán phá giá. Hàn Quốc và Mỹ trong thời gian qua đã có quyết định khởi kiện chống bán phá giá, chống lẩn tránh thuế mặt hàng này, Hàn Quốc đã áp thuế tạm mới mức thuế từ 9,18 – 10,56%.

Do vậy, cần đánh giá chi tiết thực trạng của việc nhập khẩu gỗ dán và sản xuất gỗ dán trong nước, điều này góp phần cung cấp thông tin cho chuỗi cung nội địa. Việc đánh giá luồng cung nhập khẩu, đánh giá luồng cung sản xuất nội địa có thể được thực hiện thông qua việc khuyến khích doanh nghiệp tự khai báo, kết hợp với thông tin điều tra từ chính quyền địa phương hoặc/và các hiệp hội nghề nghiệp địa phương. Đồng thời phải tăng cường các biện pháp kiểm tra giám sát đối với các đơn vị nhập khẩu và các đơn vị sản xuất nội địa.

Cao Cẩm

<

Từ khóa: Hàn Quốcgỗ dán

<