Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Rủi ro khi tẩy lông bằng dao cạo
21/06/2020 08:59
(HanoiTV) - Để thuận tiện và nhanh chóng, nhiều phụ nữ lựa chọn tẩy lông bằng dao cạo. Vết cắt, lông mọc ngược, mụn nhọt, nhiễm trùng ... là những rủi ro hoàn toàn có thể xảy ra.
Ảnh minh họa

Thuận tiện, nhanh chóng, không tốn kém ... Nhiều phụ nữ lựa chọn tẩy lông tại nhà. Kem làm rụng lông, sáp, dao cạo điện hoặc bằng tay ... Các kỹ thuật rất đa dạng. Nhưng những rủi ro của việc tẩy lông bằng dao cạo là gì? Làm thế nào để tránh vết cắt, kích ứng, nổi mụn hoặc lông mọc ngược?

Triệt lông bằng dao cạo: 4 rủi ro cho phụ nữ

1. Nguy cơ bị thương

" Dao cạo là một công cụ được trang bị lưỡi dao, và như với bất kỳ vật sắc nhọn nào, có nguy cơ bị thương: vết cắt hoặc vết thương ngoài da. Và càng nhiều khu vực được mở rộng nguy cơ cắt càng cao, đặc biệt là khi bạn muốn đi quá nhanh và bạn không cẩn thận lắm.

Những vết thương này là nhỏ, không nghiêm trọng và rất nhanh lành nếu chúng được khử trùng ngay lập tức bằng xà phòng và nước. Để cầm máu, bạn có thể đặt một miếng bông hoặc một miếng gạc lên vết thương đã được khử trùng trước đó, ấn trong vài giây và băng lại sạch sẽ nếu vết cắt vẫn chảy máu.

• Hai khu vực có nguy cơ bị thương: bắp chân, đặc biệt là ở mắt cá chân và đầu gối có phần lồi xương nhỏ, và khu vực có nếp gấp và nơi da cực mỏng.

2. Nguy cơ nhiễm trùng

" Có nguy cơ nhiễm trùng nếu vết thương hoặc vết cắt không được khử trùng ngay lập tức. Nhưng nguy cơ nhiễm trùng vẫn còn thấp bởi vì khi chúng ta cạo râu, sau đó chúng ta tắm bằng xà phòng sẽ khử trùng vùng bị thương. Nếu bạn cạo râu nhanh mà không mất thời gian rửa, vùng đó có thể bị nhiễm trùng và vi khuẩn có thể sinh sôi nảy nở trong vết thương ", bác sĩ da liễu cho biết.

• Coi chừng việc cạo lông hoàn toàn vì " sẽ phá hủy tuyến bã nhờn ở vùng lông mu. Những tuyến bã nhờn này được gắn vào chân lông và tiết ra một màng hydrolipidic, hoạt động như một hàng rào bảo vệ chống lại vi khuẩn và nhiễm trùng. Vì vậy, nếu loại bỏ tất cả lông, vùng da có nguy cơ bị khô và nguy cơ bị nhiễm trùng ", bác sĩ da liễu nhấn mạnh.

3. Nguy cơ mọc lông ngược và mụn nhọt

Tình trạng lông mọc ngược có thể được thúc đẩy do dùng dao cạo. " Nói chung, lông bình thường mọc vuông góc với da, trong khi lông mọc ngược mọc theo chiều ngang và không thể xuyên qua lớp hạ bì. Điều này xảy ra nếu da quá dày (da có lớp sừng dày). Cạo râu theo hướng ngược lại với sự phát triển của lông có nguy cơ "ghim" chân lông và làm lông mọc ngược ",  bác sĩ da liễu cảnh báo.

Lông mọc ngược có thể phồng lên, ửng hồng, bị nhiễm trùng và khiến mụn nổi hình thành, có mủ bên trong.

• Các khu vực ưa thích của lông mọc ngược là bụng chân và đường bẹn của nữ, mặt và cổ của nam.

• Cách điều trị tốt nhất chống lại lông mọc ngược là tẩy lông bằng laser: " chùm tia laser đi qua lớp biểu bì và sẽ phá hủy nó mà không gây thương tổn.

4. Nguy cơ khô da

" Lớp biểu bì được phủ một lớp màng thủy phân giúp bảo vệ da. ​​Nếu bạn sử dụng gel tạo bọt hoặc xà phòng nhờn, việc tẩy lông không thực sự làm khô da. Mặt khác, cạo khô (không có nước, xà phòng hoặc bọt) có thể gây kích ứng da và cuối cùng phá hủy hàng rào bảo vệ của lớp biểu bì " , bác sĩ Rousseaux cảnh báo.

Triệt lông bằng thiết bị Laser

*8 mẹo để tránh rủi ro

- Thay đổi đầu dao cạo thường xuyên, trung bình sau 5 đến 10 lần sử dụng. Sau một thời gian, lưỡi dao cạo đầy da chết, lông bị kẹt, xà phòng khô hoặc bọt có lợi cho sự phát triển của vi khuẩn.

- Sử dụng gel, bọt cạo râu hoặc xà phòng quá béo để bảo vệ da trong quá trình cạo râu và cấm cạo khô, điều này thúc đẩy kích ứng da và nguy cơ bị cắt.

- Khử trùng triệt để khu vực cạo bằng xà phòng sau khi cạo râu và thoa kem dưỡng ẩm hoặc gel dưỡng ẩm.

- Cạo theo hướng mọc của lông (ví dụ như bụng chân, cạo từ đầu gối đến mắt cá chân) để tránh kích ứng và hình thành tóc mọc ngược.

- Thực hiện chà 48 giờ sau khi tẩy lông. Thực hiện chà ngay sau khi cạo râu có thể gây kích ứng da có thể bị viêm nhẹ do lưỡi dao đi qua. Sau khi chà, luôn luôn thoa kem dưỡng ẩm để tăng cường hàng rào bảo vệ của da.

- Đặc biệt chú ý đến khu vực có nếp gấp và khu vực khó tiếp cận.

- Về tần suất cạo râu, không có rủi ro đặc biệt khi cạo râu mỗi ngày hoặc hai ngày một lần , kể từ khi bạn cẩn thận không tự làm bị thương, sử dụng xà phòng trong suốt thời gian và sau khi cạo râu và sau đó giữ ẩm tốt cho làn da của bạn.

- Hãy xem xét các lựa chọn thay thế cho dao cạo, chẳng hạn như tẩy lông, kem làm rụng lông hoặc laser triệt lông chẳng hạn.

Yến Như

Theo TOP Santé

<

Từ khóa: tẩy lông

<