Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Về làng cá kho Vũ Đại những ngày giáp Tết
15/01/2020 17:48
(HanoiTV) - Khắp các con đường, ngõ xóm làng Vũ Đại những ngày này không khí sản xuất cá kho đang rất nhộn nhịp và khẩn trương. Món cá kho nức tiếng của làng mỗi dịp Tết đến, Xuân về lại “bay” đi khắp nơi phục vụ nhân dân ăn Tết.
Từ lâu, món cá kho niêu đất của làng Vũ Đại (xã Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam) đã trở thành món ăn quen thuộc trong các gia đình không chỉ ở địa phương mà có mặt trên khắp các tỉnh thành bởi hương vị thơm ngon không nơi nào có được.
Món ngon trứ danh này từ xa xưa chỉ dành riêng cho những gia đình giàu có và là món ăn sang nhất của làng Vũ Đại bởi sự cầu kỳ trong chế biến của món ăn.
Ngày nay, trong thế giới ẩm thực các vùng miền, món cá kho vẫn tồn tại và phổ biến trong các bữa cơm gia đình hằng ngày và đặc biệt các dịp lễ, tết bởi được chế biến theo cách đặc trưng cổ truyền và cải tiến cho phù hợp hơn với khẩu vị của thực khách.
Không chỉ dừng lại là món ăn ngon đơn thuần, món cá kho của làng Vũ Đại được nâng tầm trở thành món ăn ngon đặc biệt, thứ quà biếu mang hương vị ẩm thực vùng miền mỗi dịp Xuân về.
Đến làng Vũ Đại những ngày giáp Tết này, bắt gặp cảnh hối hả của bà con đang chế biến món cá kho. Người sơ chế cá, người chuẩn bị nguyên liệu, người lo đun bếp… không khí rất khẩn trương bởi các đơn hàng được đặt liên tục từ khắp nơi để đón Tết.
Thăm quan một cơ sở chế biến cá kho mới thấy được sự cầu kỳ của món ăn này. Một niêu cá thơm ngon phải qua nhiều công đoạn tỉ mẩn từ khâu chọn cá tới chế biến. Cá để kho phải được chọn cẩn thận là cá trắm đen có thân thon dài, bụng bé, trọng lượng từ 3 - 5 kg, thời gian nuôi từ 3 năm trở lên.
Cá sau khi làm sạch, bỏ đầu và đuôi, chỉ lấy khúc giữa, cắt thành từng khúc kết hợp với các loại gia vị truyền thống để ướp và kho cùng bằng niêu đất trong thời gian từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ.
Gia vị để kho cá gồm: gừng, riềng, ớt, cốt chanh, mắm, đường muối và cả thịt lợn ba chỉ để thêm vị béo ngậy thơm ngon.
Để kho cá, niêu đất được dùng phải tôi bằng nước khoảng vài tiếng để không bị vỡ trong suốt quá trình hàng chục giờ, cũng là để gia vị ngấm vào cá mà không ngấm ra niêu. Suốt quá trình kho cá, lửa được đun bằng gỗ nhãn, loại củi đượm lửa cháy tốt và đun liên tục vơi nước lại châm thêm bằng nước đun sôi.
Công đoạn “chăm” lửa cũng rất vất vả bởi khói bếp cay xè mắt nên nhiều khi bà con còn phải sử dụng cả mặt nạ phòng độc để đun bếp.
Từ 20 tháng Chạp, các gia đình bước vào vụ kho cá nhộn nhịp nhất nên khắp làng đâu cũng có thể bắt gặp cảnh chế biến cá kho.
Anh Nguyễn Bá Toàn, thương hiệu Cá kho Bá Kiến, một trong những cơ sở sản xuất trong làng chia sẻ: “Món cá kho cổ truyền của làng Vũ Đại hiện nay đã có mặt ở khắp nơi thậm chí cả nước ngoài miễn là khách hàng liên hệ đặt sớm qua các trang mạng. Món ăn cổ truyền của địa phương cũng đã được người tiêu dùng trong và ngoài nước đánh giá cao, có chỗ đứng trong làng ẩm thực mang lại việc làm ổn định cho hàng chục hộ dân làm nghề kho cá trong làng…
… thương hiệu cá kho Bá Kiến mà anh cùng bà con trong làng gây dựng nhiều năm nay đã có chỗ đứng khá vững trên thị trường với các chứng chỉ chứng nhận cùng các giải thưởng về ẩm thực Việt. Không chỉ đơn thuần là món cá kho niêu đất, anh đã cải tiến món ăn bằng các nguyên liệu gia giảm cho phù hợp hơn với khẩu vị của thực khách và mẫu mã đẹp hơn để nâng tầm cho món ăn”.
Niêu cá hoàn thiện thơm ngon
Món cá kho cổ truyền của làng Vũ Đại ngày nay là món ăn truyền thống mang hơi thở của làng quê, là đặc sản không thể thiếu trong mỗi bữa cơm sum họp gia đình và làm quà biếu cho khách quý mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Viết Mạnh

Từ khóa: cá kho Vũ Đại