Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Sắc mầu tháng 10 tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
06/10/2019 06:00
(HanoiTV) - Trong tháng 10 này, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động với chủ đề “Mùa về qua những sắc hoa” nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, giá trị của nghề thủ công truyền thống gắn với không gian cảnh quan, văn hóa của đồng bào đang sinh sống tại “Ngôi nhà chung”.

Điểm nhấn các hoạt động tháng 10 sẽ được tổ chức tại cánh đồng Tổ quốc gấm hoa (Khu các làng dân tộc I) với chủ đề “Vườn hoa đa sắc”. Nhiều hoạt động trình diễn âm nhạc, giao lưu văn hóa cùng cộng đồng 13 dân tộc sẽ được thực hiện trong không gian ngập tràn sắc hoa. Tại đây sẽ có chương trình giới thiệu trình diễn một số nghề thủ công truyền thống và đặc biệt là các trò chơi dân gian như nhảy sạp, đi cà kheo, tung còn, ném pao…

“Sắc màu lễ hội của các dân tộc khi mùa về” gắn với tái hiện lễ hội truyền thống trong tháng 10 được tổ chức tại “Ngôi nhà chung” sẽ có các hoạt động giới thiệu nghi thức dựng nêu của dân tộc Cơ Tu (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế), lễ hội cầu mùa dân tộc Khơ Mú (Nghệ An), lễ dâng y Kathina tại Quần thể chùa Khmer. 
Hiện tại, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã có chương trình tổ chức trồng các loại cây, hoa nhằm tăng cường cảnh quan sắc hoa vùng miền tại không gian các làng dân tộc. Năm nay, các địa điểm dự kiến thu hút du khách đông như thung lũng hoa tam giác mạch tại làng dân tộc Tày, hoa dã quỳ tại không gian các làng dân tộc Tây Nguyên, không gian miền Tây sông nước cạnh chùa Khmer. Cùng với đó, đồng bào các dân tộc sẽ giới thiệu các nghề thủ công, trưng bày các sản phẩm thổ cẩm, giới thiệu và trình diễn nhạc cụ truyền thống tới du khách. Tại mỗi làng dân tộc, cùng với các sắc hoa riêng, nhiều trò chơi dân gian cũng được tổ chức như ném pao, đánh cù của dân tộc Mông, đẩy gậy của dân tộc Mường, tó má lẹ của dân tộc Thái, ném vòng của dân tộc Cơ Tu...

 Vào cuối tuần, tại Làng sẽ diễn ra các chương trình biểu diễn âm nhạc “Mùa về qua những sắc hoa” của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tại Cánh đồng Tổ quốc gấm hoa. Chương trình biểu diễn “Những bông hoa Làng tôi” được thực hiện tại làng dân tộc Tày và chương trình Đờn ca tài tử “Nét duyên quê - lục bình tím” của Nhà hát Cải lương Việt Nam sẽ được thực hiện tại không gian cạnh chùa Khmer.

Hoạt động hàng ngày của các nhóm nghệ nhân tại các làng dân tộc Tày, Mường, Thái, Mông, Dao, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, RagLai, Ê Đê, Khmer sẽ tiếp tục thực hiện để giới thiệu về nghề thủ công truyền thống và những sản phẩm mang tính ứng dụng trong đời sống.

Bên cạnh đó là các chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian, hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào.

T.M

Từ khóa: