Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Sắc tím bằng lăng trên khắp phố phường Hà Nội
20/05/2019 10:46
(HanoiTV) - Những ngày này, khắp các phố phường Hà Nội như được khoác lên mình một lớp áo mới mầu của hoa bằng lăng tím. Những cây bằng lăng khiêm nhường ngày nào bỗng trở nên thu hút đến lạ kỳ với những bông hoa mầu tím bồng bềnh trong gió.
Hoa bằng lăng nở rộ quanh hồ Gươm. (Ảnh: Thanh Bình/ nhandan)

Giữa cái nắng chói chang của tháng 5 xuất hiện những bông hoa bằng lăng nở thành chùm tím rực rỡ trên khắp các tuyến phố Hà Nội như: Đào Tấn, Kim Mã, Tây Hồ... Hoa bằng lăng không rực rỡ như hoa phượng vĩ, cũng chẳng thơm ngát như hoa sữa, nhưng lại toát lên vẻ quyến rũ khiến ai đi qua cũng phải dừng chân lại ngắm nhìn.

Hoa bằng lăng đã được trồng trên nhiều trên những con phố của Thủ Đô. (Ảnh: laodong)
Những bông hoa bằng lăng nở tím trên đường Trích Sài, Tây Hồ. (Ảnh: dantri)

Hoa bằng lăng có nguồn gốc từ Ấn Độ, màu sắc tím nhạt, mọc thành chùm. Cũng giống loài phượng vĩ, hoa bằng lăng chỉ khoe sắc trong khoảng thời gian ngắn với màu tím nên thơ, giản dị tạo nên vẻ đẹp hiếm có của Hà Nội trong những ngày hè.

Những bông hoa bằng lăng nở thành từng chùm tím rực rỡ. 

Sắc tím của hoa tím tượng trưng cho sự thủy chung, loài hoa này đẹp tinh khôi và dịu dàng, không hay rụng lá nên rất được ưa chuộng trồng ở các đường phố, đô thị. Từ lâu, hoa bằng lăng được ví cho sự chung thủy, ngây thơ, hồn nhiên. Hoa bằng lăng thường nở rộ vào tháng 5, đó cũng chính là mùa chia tay của tuổi học trò, nên nó cũng được xem là một loài hoa của lứa tuổi thần tiên này.

Sắc hoa bằng lăng còn là biểu tượng của tuổi học trò. (Ảnh: dulichvietnam)
Mỗi độ hoa nở cũng là thời điểm báo hiệu chia tay tuổi học trò. 

Ngoài màu hoa phổ biến là màu tím nhẹ nhàng, thủy chung, hoa bằng lăng còn có màu hồng, tím trắng hay tím sẫm rất đẹp mắt, hoa thường mọc thành từng chùm ở đầu cành, cành hoa có chiều dài từ 20-30 cm. Mỗi bông hoa khi nở xòe rộng và được tạo thành từ 6 cánh hoa mỏng, nhẹ như xác pháo. 

Cánh hoa có chiều dài khoảng 3cm.
Hoa bằng lăng chỉ khoe sắc trong khoảng thời gian ngắn. (Ảnh: dulichvietnam)
Sắc hoa bằng lăng tím biêng biếc đến lãng mạn.

Đến với Hà Nội những ngày này, bạn đừng quên ngắm nhìm sắc tím rợp trời và lưu lại những bức hình kỉ niệm. Vì đó là cả một mảng màu tươi đẹp báo hiệu cho một mùa bằng lăng nữa, một mùa hè nữa đã về.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Hà Nộibằng lăng tímbáo hiệuhè vềtuổi học tròphố phườngkỉ niệmtháng 5nở rộ