Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Sắc tím hoa phượng nở rợp trời Đà Lạt
03/03/2020 15:14
(HanoiTV) - Cứ vào tầm tháng 3, Đà Lạt (Lâm Đồng) lại khoác trên mình một màu áo tím mộng mơ của hoa phượng, làm cho cảnh vật ở đây lại càng trở nên dịu dàng và lãng mạn.
Phượng tím có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được du nhập và trồng tại Đà Lạt. (Ảnh: News.zing)

Đà Lạt luôn thu hút du khách bởi khung cảnh lãng mạn, bình yên say đắm lòng người. Đến Đà Lạt vào thời điểm này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp dịu dàng của hoa phượng tím. 

Khu vực chợ Đà Lạt. (Ảnh: News.zing)

Những cây phượng tím  đầu tiên được trồng tại Đà Lạt do công của cố kỹ sư Lương Văn Sáu. Ông là một trong những kỹ sư canh nông thế hệ đầu tiên của Việt Nam được đào tạo chính quy chuyên về hoa, tốt nghiệp trường nông nghiệp ở Pháp.

Năm 1962, ông Sáu mang hạt giống phượng tím từ Pháp về Đà Lạt, ươm, trồng thử nghiệm và chiết cành loài cây này. Sau đó, cây được các nhà khoa học khác nhân giống thành công và trồng trên các tuyến phố Đà Lạt.

Cây phượng tím có thân gỗ lớn, thô nhám, cao 10-15 m, tán phủ rộng 5-7 m, lá có hình dạng giống phượng vĩ của Việt Nam. Khi nở, hoa có hình ống, dài 4-5 cm, mọc thành từng chùm, cánh mềm mại và khẽ nhẹ rơi trong gió.

Dọc những con đường quanh co, triền dốc của Đà Lạt như: đường Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Thị Minh Khai, Trần Phú, Lê Hồng Phong hoặc chợ Đà Lạt, Hồ Xuân Hương, Thung lũng tình yêu,... phủ một màu lam tím nhạt tạo ra một không gian thơ mộng, đầy chất lãng mạn và man mác buồn. Một đặc trưng điển hình mà chỉ riêng Đà Lạt mới có. Các địa điểm du lịch như chợ Đà Lạt (ảnh), Thiền viện Trúc Lâm hay Thung lũng Tình yêu cũng được tô điểm bởi vẻ đẹp mơ màng của những cây phượng tím vào mùa trổ hoa. 

Phượng tím khoe sắc tại khu vực bờ hồ Xuân Hương. (Ảnh: Vnexpress)
Đường Trần Phú rợp sắc tím của loài hoa đã xuất hiện ở vùng đất cao nguyên gần 60 năm. (Ảnh: Vnexpress)
 Đà Lạt mùa này không chỉ thu hút du khách mà cả các tay máy trổ tài sáng tác ảnh. (Ảnh: News.zing)
Nếu đến Đà Lạt mùa này, du khách không thể bỏ lỡ cơ hội check-in dưới những hàng cây phượng tím. (Ảnh: dulichvietnam)

Phượng tím đã gắn liền với Đà Lạt tạo nên vẻ đẹp nên thơ, lãng mạn. Hoa phượng tím còn là một dấu hiệu để nhận biết mùa hè đang về. 

Mai Phương

(Tổng hợp)

<

Từ khóa:

<