Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Sai lầm thường thấy của chị em khi hút bụi khiến hỏng máy, bẩn nhà
22/07/2019 06:44
(HanoiTV) - Máy hút bụi được xem là “trợ thủ” đắc lực khi dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên, việc dùng máy hút bụi không đúng cách không những khiến cho việc hút bụi không hiệu quả mà còn có thể gây hại cho bạn.

Để đảm bảo cho việc sử dụng máy được lâu bền và hiệu quả, hãy cùng xem qua một vài sai lầm thường gặp khi sử dụng máy hút bụi dưới đây và phòng tránh nhé.

Bật máy không đúng quy trình

Bật máy hút bụi đúng quy trình giúp việc hoạt động hiệu quả và tránh gây giật mình cho người dùng

Bạn cần phải làm theo quy trình cắm điện rồi mới bật nút khởi động máy hút bụi. Nếu không, bạn rất dễ bị giật mình và vòi hút cũng dễ bị văng đi va vào các vật dụng khác.

Không sử dụng các công cụ kèm theo

Mỗi chiếc máy hút bụi đều có vài đầu hút khác nhau để phù hợp với từng bề mặt cần làm sạch. Tuy nhiên, mọi người thường chỉ sử dụng một đầu hút duy nhất. Vì vậy, việc làm sạch có thể không đạt hiệu quả như bạn mong muốn. Hơn nữa, nếu sử dụng đầu hút to, máy có thể hút các vật nhỏ (đinh, ốc vít...) vào bên trong và làm hỏng máy.

Chờ cho đến khi đầy túi lọc rác mới đổ

Mặc dù một số máy hút bụi có đèn báo khi đầy túi nhưng bạn vẫn nên kiểm tra thường xuyên và đổ rác khi đầy khoảng 3/4. Điều này sẽ giúp túi hút chân không hoạt động mạnh hơn.

Cầm máy hút bụi bằng dây

Cầm máy hút bụi đúng cách để không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị

Cầm máy hút bụi bằng dây sẽ khiến máy hút bụi rất nhanh hỏng. Bên cạnh đó, bạn cũng rất dễ bị giật điện trong quá trình sử dụng.

Để ngón tay, quần áo, tóc gần chổi và khe hở

Nhiều người vẫn cố đưa mắt sát lại khe hở của máy hút bụi để xem cán chổi trong lúc máy đang hoạt động. Cuộn bàn chải ở bên trong có thể sẽ hút tóc và quần áo của bạn gây tổn thương cho cơ thể. Vì thế, không nên để ngón tay, tóc, quần áo lại gần khe hở của máy hút bụi. Nếu bạn muốn quan sát thì hãy tắt máy đi.

Hút những vật có kích thước lớn, vật nhọn và có cạnh sắc

Tốt nhất bạn chỉ nên dùng máy hút bụi để dọn sạch bụi bẩn trong nhà

Ống hút là phụ kiện mà không nhiều bạn để ý đến, thế nên luôn xuất hiện tình trạng tắc ống hút hay lực hút bị giảm đi khi hút những vật có kích thước lớn hơn ống hút bụi. Bạn nên nhớ rằng máy hút bụi chỉ dùng để hút bụi. Tuyệt đối không được hút các vật nhọn và sắc. Nếu trong trường hợp có các vật cứng, kích thước to hoặc các mảnh kính vỡ… nằm trên sàn thì tuyệt đối không được dùng máy hút bụi để hút. Làm như thế máy hút bụi của bạn có thể bị hỏng vì các vật nhọn đâm vào các bộ phận của máy.

Dùng máy hút bụi quá lâu

Bật máy hút bụi trong khoảng 30 đến 45 phút thì nên tắt và cho máy nghỉ, không dùng máy liên tục trong 2 giờ dễ dẫn đến động cơ quá nóng, gây chập cháy.

Thu dây mà không giữ tay

Chỉ cần ấn nút là dây cắm sẽ tự động thu vào nhưng lâu ngày sẽ dễ khiến hỏng, đứt lõi dây bên trong và vỏ cách điện bên ngoài. Thay vào đó, giữ dây trong tay của bạn rồi ấn nút để dây từ từ thu vào guồng.

Không vệ sinh bàn chải ở bộ đầu hút bụi

Không vệ sinh sạch đầu hút sẽ làm giảm hiệu suất của máy hút bụi

Đầu bàn chải không sạch sẽ làm rơi vãi thêm bụi bẩn ra nhà. Tệ hơn nữa, tóc rối có thể vón cục và ngăn chặn bụi bẩn hút vào trong túi lọc. Do vậy cần vệ sinh đầu bản chải thường xuyên, gỡ tóc rối và rác vụn.

Không bảo trì máy hút bụi

Việc bảo trì máy hút bụi không có nghĩa là bạn phải mang đến nơi bảo hành. Sau mỗi lần sử dụng bạn chỉ cần làm sạch cọ lăn trong máy, rửa bộ lọc và thay túi rác. Lặp lại thói quen này thường xuyên như thế sẽ giúp cho máy hút bụi của bạn bền hơn và ít hỏng hóc.

(Tổng hợp)

Từ khóa: máy hút bụisử dụng máy hút bụi sai cách