Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Sân bay quốc tế lớn nhất thế giới ở Trung Quốc sắp đi vào hoạt động
13/05/2019 08:30
(HanoiTV) - Sân bay quốc tế ở Bắc Kinh, Trung Quốc có tên Đại Hưng, sẽ trở thành sân bay lớn nhất thế giới khi khai trương vào cuối năm nay sau hơn 3 năm liên tục thi công, dự kiến bắt đầu các chuyến bay thử nghiệm vào tuần tới.
Sân bay quốc tế Đại Hưng được xây dựng ở phía nam quận Đại Hưng, Bắc Kinh, tiếp giáp với tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. (Ảnh:tapchihangkhong)

Sân bay Đại Hưng được thiết kế bởi kiến trúc sư người Anh - Zaha Hadid, phần mái có diện tích 180.000 m2, tổng diện tích nhà ga 700.000 m2 và bao gồm các khu vực riêng biệt cho các hành khách du lịch trong nước và quốc tế. Đại Hưng dự kiến sẽ trở thành sân bay lớn nhất thế giới về diện tích bề mặt, gấp đôi sân bay thủ đô Bắc Kinh, hiện nay là sân bay chính trong thành phố và sân bay lớn nhất ở Trung Quốc.

Hình ảnh mô phỏng phía bên ngoài sân bay. (Ảnh: Vnreview)

Tổ hợp tòa nhà thuộc nhà ga sân bay bao phủ diện tích 313.000 m2, bao gồm khu vực trung tâm và 5 nhánh tỏa ra các phía, phỏng theo hình chim phượng hoàng dang rộng cánh, theo nhà thầu xây dựng Beijing Construction Engineering Group. Thiết kế của 5 cánh sẽ sử dụng những hình ảnh tiêu biểu trong văn hóa Trung Quốc như lụa, trà, gốm sứ, đất trồng trọt và vườn cây.

Khoảng cách từ điểm cuối cùng của mỗi cánh tới tòa nhà trung tâm chưa đến 600 m. 

Hướng thiết kế này giúp sân bay trở nên khác biệt với hầu hết những sân bay quốc tế lớn khác, nơi hành khách thường phải đi bộ những quãng đường dài.

Sân bay có diện tích phần mái lên tới 180.000 m2, tổng diện tích nhà ga 700.000 m2. (Ảnh: dulichvietnam)

Sân bay khổng lồ được xây dựng từ 1,6 triệu m3 bê tông và 52.000 tấn thép, vượt qua tất cả những sân bay Trung Quốc về sức chứa. Sân bay cũng trang bị những công nghệ tiên tiến như thiết bị nhận diện gương mặt sử dụng trong quá trình kiểm tra an ninh và nhập cảnh.

Sân bay quốc tế mới trị giá gần 11,7 tỷ USD ở Bắc Kinh, Trung Quốc, đón máy bay thử nghiệm đầu tiên hôm 22/1 trước khi mở cửa vào cuối năm nay và sắp tới sẽ tiếp tục tiến hành thử nghiệm thêm nhiều chuyến bay khác.

Hình ảnh mô phỏng khu vực check-in và gửi hành lý ở bên trong nhà ga. (Ảnh: vnreview)

Những chuyến bay thử nghiệm này sẽ không giống như các chuyến bay thương mại theo lịch trình thông thường. Máy bay của Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines và Hạ Môn Airlines sẽ hạ cánh tại sân bay vào sáng ngày 13/5, sau khi thanh toán các khoản thuế, các máy bay sẽ cất cánh trở lại. Toàn bộ quá trình dự kiến sẽ mất ít hơn một giờ.

Hệ thống sân bay mới sẽ vận hành kết nối cùng các tuyến tàu điện ngầm, đường sắt liên kết hiện đang được xây dựng ngay phía dưới nhà ga. Từ sân bay mới, hành khách có thể nhanh chóng di chuyển tới trung tâm Bắc Kinh chỉ mất nửa giờ hoặc di chuyển sang các TP. Thiên Tân, Hà Bắc (Trung Quốc) dễ dàng.

Theo tờ Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh, 4 đường băng và taxi của sân bay đã thông qua kiểm duyệt vào đầu tháng 5 vừa qua. Tờ báo cũng cho biết công việc đang tiến triển theo đúng lịch trình dự kiến là hoàn thành vào ngày 30/6/2019 và mở cửa vào ngày 30/9/2019. Cả hai hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc là China Southern Airlines và China Eastern Airlines sẽ lựa chọn sân bay làm căn cứ mới khi khai trương.

Ảnh trên cao của nhà ga sân bay lớn nhất thế giới ở Bắc Kinh được thiết kế như hình chim phượng hoàng dang cánh. (Ảnh: vnreview)

Dự kiến, đến năm 2021, sân bay sẽ đón khoảng 45 triệu hành khách, đến năm 2025, con số đó dự kiến sẽ tăng lên 72 triệu.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: sân bayBắc KinhTrung QuốcĐại Hưngthiết kếđương fbayđường baylớn nhấtthế giớiphượng hoànghệ thốngtàu điện ngầmđường sắttổ hợpkhai trương