Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Sao Mai Hiền Anh: “Cứ làm hết Tâm, tổ nghề sẽ đãi”
24/02/2018 20:33
(HanoiTV) - Hẹn gặp ca sĩ Hiền Anh vào một ngày đầu năm mới, cô đến với nụ cười tươi tắn, giọng nói sôi nổi, đầy cuốn hút. Á quân Sao Mai 2007 để lại ấn tượng cho người gặp lần đầu bởi lối nói chuyện thân tình, cởi mở. Luôn tự tin với giọng hát và phong cách làm việc tận tâm của mình, Hiền Anh tâm sự: “Cứ làm hết Tâm, tổ nghề sẽ đãi”.

Duyên đến và “thừa thắng xông lên”

Một năm ra 3 MV: Đôi bờ, Bài ca những anh hùng thầm lặng, Câu hát giữa hai đầu thương nhớ và làm cả mini Liveshow nữa, có vẻ như năm 2017 là một năm rất thành công của Hiền Anh?

Thật ra, năm 2017, tôi không dự định trước điều gì cả, tất cả là do Duyên. Ví như, với MV “Bài ca những anh hùng thầm lặng”, khi biết Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tra tội phạm về ma túy sắp nghỉ hưu nên tôi muốn tặng bác ấy một món quà. Ý tưởng chợt lóe lên, tôi liền sáng tác ngay ca khúc “Bài ca anh hùng thầm lặng”. Không ngờ, bác ấy rất thích, nhiều người nghe và chia sẻ, nên tôi quyết định làm ngay MV kỷ niệm ngày 19/8.

Nói thực, khi viết “Bài ca những anh hùng thầm lặng”, bản thân tôi rất xúc động. Hình ảnh những trái tim nóng luôn sẵn sàng xả thân vì mọi người, sự hi sinh của các anh luôn đau đáu trong tôi. Tôi đặt mình vào vai của một người phụ nữ có người yêu công tác trong lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm, từng câu, từng chữ, từng nốt nhạc cứ thế hiện lên như nỗi niềm của tôi, đó cũng là nỗi day dứt, nỗi đau xót của những người ở lại khi chứng kiến chồng, con, cha hi sinh khi đấu tranh với tội phạm ma túy. Khi viết ca khúc này, thực sự tôi đã rơi nước mắt rất nhiều lần.

Ca sĩ Hiền Anh, Giải Nhì Sao Mai 2007

Không dự định trước mà mọi việc cứ tự nhiên đến, phải chăng vì thế mà Hiền Anh “thừa thắng xông lên”, đến cuối năm 2017 vẫn làm “Câu hát giữa hai đầu thương nhớ”?

Với bản thân tôi, nhạc sĩ Phạm Hồng Sơn là một người vô cùng đặc biệt. Chính ông đã giúp tôi vượt qua giai đoạn khủng hoảng trong sự nghiệp của một ca sĩ, tìm lại được chỗ đứng và say mê với nghề. Ông là một ân nhân đối với tôi. Và điều này đã thôi thúc tôi dựng MV “Câu hát giữa hai đầu thương nhớ", dựa trên chính cuộc đời của ông. Ở đó, hiện lên hình ảnh của một người đàn ông gắn bó với những cung đường Trường Sơn từ Nam chí Bắc, nhưng dù có trăm công ngàn việc, ông luôn dành cho gia đình, cho quê hương xứ sở những gì yêu thương nhất. Nhịp đập trái tim ông luôn hướng về 2 miền quê máu thịt, đó là quê cha Quảng Ngãi với nắng gió bốn mùa và quê mẹ Nghệ An với gió Lào bụi đỏ, với câu ví - giặm đò đưa…

Trong cả 2 MV mà Hiền Anh thực hiện trong năm 2017, chị đều đảm nhận cả vai trò sáng tác và thể hiện. Phải chăng, chị địnhlấn sân” sang vai trò nhạc sĩ?

Tôi hoàn toàn không có ý định đó, có điều cơ duyên đến thì tôi đón nhận. Nếu làm nhạc sĩ mà dễ vậy thì nhiều người thành nhạc sĩ rồi. Tôi được trời Phật thương, đi đâu cũng có người giúp đỡ. Ngay cả khi tôi làm MV “Câu hát giữa hai đầu thương nhớ”,  MV “Đôi bờ”, “Bài ca những anh hùng thầm lặng”, tôi nhận được sự giúp đỡ rất nhiều từ anh em, bạn bè. Mỗi người giúp một li, một lai, tôi hầu như chỉ bỏ công sức, thời gian. Tôi làm gì cũng nghĩ, cứ làm hết Tâm, tổ nghề sẽ đãi.

Ca sĩ Hiền Anh quan niệm, cứ làm hết Tâm, tổ nghề sẽ đãi

Sẽ “bung lụa” trong năm 2018      

Khép lại một năm Đinh Đậu thành công, vậy sang năm Mậu Tuất này, chị có dự định gì?

Năm ngoái tôi “bung sức” nhiều rồi, nhưng năm nay có lẽ sẽ “bung lụa” nhiều hơn (cười).

Tôi thành lập Công ty tổ chức sự kiện Lam Trà, công việc cũng khá nhiều và lu bù. Nhưng công việc chính là sự nghiệp ca hát thì không thể bỏ. Tôi quan niệm, đã là ca sĩ thì phải có sản phẩm để đời. Ngày xưa, tôi thần tượng NSND Lê Dung. Khi cô Lê Dung mất rồi, tôi vẫn thấy hình ảnh cô trên ti vi qua các chương trình ca nhạc. Từ đó, tôi lấy đó làm mục đích phấn đấu, là nghệ sĩ phải có tác phẩm được công chúng biết đến, kể cả khi sau này qua đời. Năm nay, tôi dự định sẽ ra MV dành tặng các các chiến sĩ bộ đội. Hiện tôi đã nhờ một nhà nghiên cứu lịch sử nổi tiếng viết cho phần bố cục. Và tất nhiên, năm nay tôi cũng sẽ làm một liveshow tại Nhà hát Lớn.

Nhiều kế hoạch như vậy, phải nói rằng, chị may mắn có được một hậu thuẫn rất ổn đấy chứ? Chồng chị, cầu thủ Nguyễn Mạnh Dũng “đóng góp” như thế nào trong thành công của vợ?

 Anh ấy giúp tôi rất nhiều về mặt quan hệ. Ví dụ, trong những MV trước của tôi có  sự góp mặt của những gương mặt NSND Hoàng Dũng, diễn viên Việt Anh… Đó là một may mắn và là do mối quan hệ của chồng tôi mang lại. Trong liveshow sắp tới, cũng có thể NSND Hoàng Dũng sẽ là người dẫn chuyện cho tôi.

Ca sĩ Hiền Anh thừa nhận, trong sự nghiệp ca hát, có sự giúp sức rất nhiều từ chồng chị- cựu trung vệ Nguyễn Mạnh Dũng

Vợ chồng chị đều là người của công chúng, vậy làm thế nào để cái “Tôi” của mỗi người không bị lấn lướt trong cuộc sống gia đình?

 Tôi nghĩ, sống với nhau lâu, thì sẽ hiểu nhau. Cả hai đều buộc phải thấu hiểu nhau để tạo sức mạnh cho nhau, không để cái “Tôi” của mỗi người lấn át. Khi chúng tôi giận nhau, thường thì người kia sẽ nhắn tin “Này, đang bực rồi đấy”, hoặc thậm chí, gửi một đoạn ghi âm giãi bày cho nhau. Tôi nghĩ đó là cách hay mà vợ chồng tôi tránh được cãi vã nhau.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện đầu năm! Chúc chị tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa!

Cùng xem lại MV "Bài ca những anh hùng thầm lặng" của Sao Mai Hiền Anh

Nguyễn Thủy (thực hiện)

Từ khóa: Sao Mai Hiền AnhMVĐôi bờliveshow