Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Sắp diễn ra Festival Huế 2018
11/04/2018 13:53
(HanoiTV) - Festival Huế 2018 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế - 1 điểm đến 5 di sản” sắp diễn ra từ ngày 27/4 – 02/05, quy tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc.

Festival Huế lần thứ X năm 2018 sẽ diễn ra trong vòng 6 ngày (từ ngày 27/4 - 02/05), được tổ chức với qui mô quốc gia và quốc tế. Quy tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc, đại diện và mang dấu ấn của những vùng văn hóa khác nhau trên thế giới. Trong đó tập trung nhấn mạnh về tinh hoa văn hóa nghệ thuật Việt Nam, đặc biệt là di sản văn hóa Huế.

Festival Huế 2018 quy tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc. (Ảnh: infonet)

Chương trình “Văn hiến Kinh kỳ” diễn ra tại sân Điện Cần Chánh ngày 28/4 và 30/4. Đây là một chương trình nghệ thuật kết hợp hát múa, diễn xướng, hoạt cảnh, ngâm thơ, âm nhạc cùng nhiều yếu tố cộng hưởng trong nghệ thuật sân khấu khác... Lịch sử hào hùng của đất nước Việt Nam trong thế kỷ XIX được kể lại bằng ngôn ngữ nghệ thuật cung đình và nghệ thuật truyền thống Huế, nổi bật 5 di sản văn hóa được thế giới công nhận là: Quần thể di tích cố đô Huế, Nhã nhạc cung đình, Mộc bản, Châu bản triều Nguyễn và Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế. Đây sẽ là một điểm nhấn thú vị và ấn tượng trong các chương trình nghệ thuật tại Festival Huế 2018.

Chương trình nghệ thuật “Âm vọng Sông Hương”, diễn ra trên sông Hương là câu chuyện kể về vòng đời của người dân sông nước Huế... Chương trình là bức tranh thủy mặc về cảnh quan sông nước, về chân dung, về một góc làng chài nhỏ, một cây đa, giếng nước, sân đình cùng với tình yêu, cuộc sống, lao động chài lưới của người dân Huế.

Nghệ thuật cung đình Huế

Ngoài ra còn có chương trình nghệ thuật “Tỏa sáng niềm tin” của Phật giáo ngày 01/05, là sự kết hợp các nghi lễ thả đèn hoa đăng trên sông Hương, cầu quốc thái dân an. Lễ Tế giao sẽ được tổ chức sáng 27.4 tại Đàn Nam Giao. Đây là lễ tế được xem quan trọng nhất trong các nghi lễ thuộc hàng đại tự của triều Nguyễn.

“Âm sắc Việt” luôn có mặt tại Festival Huế nhằm tôn vinh tinh hoa âm nhạc truyền thống qua nghệ thuật trình tấu điêu luyện hai dòng nhạc dân gian và bác học của hát Xẩm - hát Chèo, Ca Huế - Nhã nhạc. Đây sẽ là cuộc đối thoại lý thú tại không gian tao nhã và sang trọng của Cung Diên Thọ, Đại Nội Huế.

Festival Huế năm nay, Trung tâm Bảo tồn và Phát huy Di sản Dân ca xứ Nghệ giới thiệu Dân ca Ví, Giặm, "đặc sản" riêng có của vùng quê Nghệ Tĩnh, được lưu truyền từ đời này sang đời khác, gắn bó với người dân nơi đây và trở thành loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian độc đáo.Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế trực thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, giới thiệu Nhã nhạc, múa Cung đình...

Đây là lễ tế được xem quan trọng nhất trong các nghi lễ thuộc hàng đại tự của triều Nguyễn. (Ảnh: danviet)

Bên cạnh đó, các chương trình biểu diễn giao lưu của các đoàn nghệ thuật quốc tế và trong nước hằng đêm tại các điểm biểu diễn của chương trình IN và OFF như: Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế, Chương trình nghệ thuật của vùng Nouvelle - Aquitaine (CH Pháp)… Festival Huế 2018 lần thứ X còn có các hoạt động khác như: Khinh khí cầu, thể dục, thể thao biển và một số trưng bày, triển lãm mỹ thuật, hội thảo, hội nghị, Lễ hội “Hương xưa làng cổ”, Lễ hội “Chợ quê ngày hội”; “Thuận An biển gọi”, “Sóng nước Tam Giang”, Lăng Cô huyền thoại Biển”, Lễ hội đua thuyền truyền thống, Lễ hội Diều… Cùng với các loại hình nghệ thuật đầy bản sắc của các đoàn nghệ thuật quốc tế, Festival Huế 2018 hứa hẹn là một lễ hội tôn vinh giá trị di sản văn hóa các dân tộc.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: FestivalHuếbiểu diễnnghệ thuậtcung đìnhquốc tế2018di sảnvăn hóahội nhập