Du lịch / Sự kiện Việt Nam Khám phá thế giới Kinh nghiệm
Sẽ bị phạt tù 4 năm nếu sử dụng túi nylon ở Kenya
08/09/2017 09:00
(HanoiTV) - Lệnh cấm sử dụng túi nylon vừa có hiệu lực vào ngày 28/8 ở Kenya. Bất kỳ ai bán hàng, sản xuất hoặc vận chuyển đều bị phạt đến 38.000 USD hoặc 4 năm tù. Du khách khi đến Kenya, nếu cầm theo túi nylon cũng sẽ được yêu cầu bỏ lại tại sân bay.
Kenya là một trong những quốc gia nhiều rác thải nhựa nhất. (Ảnh: kenh14)

Rác thải nhựa luôn là vấn đề nổi cộm về ô nhiễm môi trường của nhiều quốc gia trên thế giới. Với hơn 8 triệu tấn rác thải ra ngoài đại dương mỗi năm, chúng gây ra nhiều hệ luỵ nghiêm trọng cho môi trường, phá huỷ hệ sinh thái, và đẩy vô vàn sinh vật đến bờ vực tuyệt chủng. Chính vì thế, xu hướng của thời đại mới bắt đầu hạn chế các sản phẩm làm từ nhựa, thiên về vật dụng thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, vượt lên trên tất cả, quốc gia Kenya đã đưa ra một đạo luật được đánh giá là "nặng nhất thế giới": cấm sử dụng, sản xuất, buôn bán và vận chuyện túi nylon. Bất kỳ ai vi phạm sẽ bị phạt 38.000 USD (hơn 800 triệu VNĐ).

Kenya cấm sản xuất, sử dụng túi nilon. (Ảnh: AP/ tuoitrethudo)

Chính phủ Kenya đã công bố lệnh cấm này chính thức được thực hiện từ ngày 28/8/2017. Trước đó, Kenya đưa ra thời gian 6 tháng để người dân dần điều chỉnh thói quen sử dụng túi nylon và kể từ ngày 28, những ai vi phạm sẽ bị phạt theo quy định. Trên thực tế, có khoảng 40 quốc gia trên thế giới có luật cấm sử dụng túi nylon, song các nước đó chỉ dừng ở mức răn đe và khuyên nhủ.

Kenya đã gia nhập nhóm các quốc gia có luật cấm dùng túi nhựa tại châu Phi, gồm Cameroon, Guinea-Bissau, Mali, Tanzania, Uganda, Ethiopia, Malawi và Mauritania. Theo BBC, đây là nỗ lực thứ ba trong 10 năm qua cấm sử dụng túi nhựa ở Kenya.

Để khuyến khích người dân từ bỏ túi nhựa, nhiều siêu thị tại Kenya đang tiến hành phân phát túi vải dùng nhiều lần. Đây được xem là một bước đi cần thiết, nhằm đưa Kenya trở thành một quốc gia thân thiện hơn với môi trường.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: du lịchkinh nghiệmKenyalệnh cấmsử dụngtúi Nylontúi nylonphạt tiềnngồi tùsản xuấtvận chuyểndu khách